Vụ chết khi tạm giam, mang án oan giết người 40 năm: Đòi bồi thường 25 tỉ, tòa phán 1,6 tỉ

Chi Chi | 06-04-2022 - 14:06 PM

(Tổ Quốc) - "Không có một ai đứng ra trả lời cho tôi về sự oan khuất, những đau đớn mà chồng tôi phải gánh chịu vì bị bắt nhầm", vợ nạn nhân đau xót nói.

Mới đây, báo Thanh Niên đưa tin về phiên tòa xét xử vụ án dân sự "yêu cầu bồi thường thiệt hại do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự" đã được TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành. 

Nguyên đơn là gia đình ông Trần Trung Thám (77 tuổi; mất năm 1980; ở xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc), kiện yêu cầu VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường số tiền 25 tỷ đồng sau khi khiến ông Thám mang tội giết người oan suốt 40 năm qua. 

Ông Thám đã chết trong khi bị tạm giam, khi mà vẫn còn mang án oan nên gia đình phải chịu những tổn thất về thể xác, tinh thần vô cùng lớn.

Ban đầu, sau khi xảy ra vụ bí thư chi bộ thôn bị sát hại vào năm 1980, ông Thám bị xác định là đồng phạm và bị khởi tố, bắt tạm giam cùng 2 người khác nhưng sau 82 ngày trong trại tạm giam, ông Thám tử vong. Sau này gia đình mới biết nguyên nhân ông Thám tử vong là do bệnh kiết lỵ.

Đến năm 1982, cơ quan điều tra đã có cơ sở xác định ông Thám và 2 người khác không liên quan đến vụ án nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng không hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về vụ việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu tủi nhục, sống trong sự kỳ thị của hàng xóm, láng giềng đến nay.

Trải lòng với Dân Trí về án oan của chồng, bà Trần Thị Thắm (vợ ông Thám) cho biết: "Bao nhiêu năm nay, một mình tôi nuôi các con khôn lớn trưởng thành. Tôi vẫn luôn đau đáu về cái chết không rõ nguyên nhân của chồng nhưng mấy chục năm nay, không có một ai đứng ra trả lời cho tôi về sự oan khuất, những đau đớn mà chồng tôi phải gánh chịu vì bị bắt nhầm".

Những vất vả chịu đựng suốt hàng chục năm sau khi chồng mất đi với cái danh "thằng giết người", cả đời này bà Thắm cũng không thể quên được. Sự ghẻ lạnh của hàng xóm, sự kì thị từ bạn bè khi con đi học là những tổn thất sâu sắc về tinh thần cho gia đình bà. 

Suốt từ khi ông Thám mất cho đến năm 2019, chính quyền mới công khai xin lỗi gia đình về việc bắt oan, ông Thám không hề liên quan đến vụ giết người năm xưa.

Kết quả phiên sơ thẩm như sau: TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên buộc VKSND tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường hơn 1,676 tỉ đồng thay vì 25 tỉ như gia đình đề nghị. 

Theo báo Người lao động, bà Thắm và gia đình cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo đến cùng vì mức bồi thường trên là không thỏa đáng. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra án mạng, nạn nhân là ông Chu Văn Quản, bí thư chi bộ thôn. Sau khi vụ án xảy ra, ông Thám cùng ông Trần Ngọc Chinh, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký (cùng ở xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch) bị bắt với cáo buộc về tội giết người.

Khi cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú (cũ) xác định được hung thủ gây ra cái chết cho ông Chu Văn Quản là Nguyễn Đình Ký thì lần lượt ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ đều có quyết định đình chỉ bị can với nội dung xác nhận cả 3 không liên quan đến việc ông Quản bị giết.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ngoài ông Thám được bồi thường 1,6 tỷ, tòa còn tuyên ông Trần Ngọc Chinh được bồi thường hơn 1 tỷ còn ông Khổng Văn Đệ mức 1 tỷ 167 triệu đồng.

Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM