Huỳnh Anh Khoa (SN 1998, Đắk Nông) là một chàng trai bán đồ ăn dạo đường phố đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Không chỉ bởi món đậu hũ hấp muối tiêu chanh kích thích sự tò mò của rất nhiều người vì sự mới lạ, mà còn gây chú ý vì cái giá phải trả cho 1 miếng đậu hũ được nhận xét là "quá cao"!
Huỳnh Anh Khoa (SN 1998, Đắk Nông)
Chỉ sau 2 tháng xuất hiện các clip viral trên Tik Tok, chủ kênh này đã có gần 1 triệu tim và hàng chục nghìn người theo dõi, doanh số bán đậu hũ cũng tăng theo từng ngày. Hiện tại, Huỳnh Anh Khoa có thể bán tới 400 miếng đậu chỉ trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Số tiền thu về được Khoa chia sẻ là "cải thiện rất nhiều so với hồi đi làm thuê”.
Chàng trai sinh năm 1998 mô tả cuộc sống của mình ở hiện tại: “Nai lưng ra làm, chỉ mong có thể sửa chữa được những sai lầm trong quá khứ”.
Khoa ngại ngùng kể ra một chuyện: "Có một ngày ba mình nhắn tin, nói nạp cho ba cái thẻ điện thoại. Mà thậm chí lúc đó, trong tài khoản của mình còn không có đủ, phải nhờ người khác nạp giùm. Chính khoảnh khắc đó, là lúc mình bắt đầu suy nghĩ về việc phải thay đổi chính mình”.
Khoa nghiện game, sau những ngày “hết mình vì đam mê" thì Khoa cũng “dư" ra khoản hơn trăm triệu. “Khoảng thời gian tệ nhất có lẽ là mình bị ám ảnh bởi suy nghĩ phải làm gì tiếp theo. Khi mà công việc không có, tiền bạc cũng không”, Khoa nhớ lại.
Khoa lập nghiệp với 2 bàn tay trắng, hay đúng hơn, với 1 đống nợ sau lưng. Tất cả số vốn để sắm sửa nguyên vật liệu thiết yếu đều phải vay mượn, không có cả vốn duy trì. Đến đỉnh điểm khó khăn, Khoa đã nghĩ đến chuyện từ bỏ. Nhưng cuối cùng lại chọn bán nốt chiếc xe máy với tâm lý ăn may. Nhưng trộm vía là may thật, sau đó mọi thứ suôn sẻ hơn khá nhiều.
Cậu chọn mô hình bán hàng ăn nhanh trên phố. Cụ thể là món đậu hũ hấp muối tiêu chanh.
Lý do chọn món này để khởi nghiệp đến từ một lần Khoa được trải nghiệm món ăn và cảm thấy vô cùng ấn tượng. Sau đó, cậu cất công tìm tòi, tham khảo nhu cầu của thị trường và nhận ra cũng có nhiều người trẻ tò mò với món ăn này. Xe đẩy đậu hũ ra đời từ đó, với mức giá bán khoảng 14k/miếng.
Đỉnh điểm có ngày anh chàng bán được 400 miếng/ngày, doanh thu cũng rơi vào khoảng hơn 5 triệu đồng.
Hiện tại, lợi nhuận thu về của một miếng đậu hũ theo như Anh Khoa chia sẻ vào khoảng 3,5 - 5.000 đồng. Số lượng trung bình một ngày anh bán giao động từ 250 - 300 miếng. Nếu trừ hết các chi phí mặt bằng, nhân viên,... thì cũng kiếm về được hơn 1 triệu/ngày. Số tiền kiếm được từ việc bán đồ ăn dạo khiến Anh Khoa chi trả được mức sống 7-8 triệu/tháng ở TPHCM. Thậm chí còn có dư để dành cho những dự định sắp tới.
Khoa chia sẻ: “Hồi đầu, khi mới tập tành ra đường đứng bán, rồi mời chào từng khách một,... Mình ngại vô cùng! Nhưng thời gian qua đi, mình cũng nhận ra được một điều rằng: Dù có làm gì đi chăng nữa, cũng chỉ là đang kiếm những đồng tiền bằng chính mồ hôi và công sức.”
Ngày càng có nhiều bạn trẻ bỏ phố về quê vì không chịu nổi áp lực tiền bạc, Khoa lại không có ý nghĩ đó: “Mình hơi khác người một xíu, mình chọn ở lại. Thậm chí còn lôi kéo được cả mẹ bỏ quê lên phố để giúp mình lập nghiệp.”
Nhưng ai rồi cũng sẽ mơ về một chốn yên bình, Khoa cũng vậy, tuy nhiên đó là câu chuyện của sau này khi kinh tế đã vững.
Với những gì đã trải qua, Anh Khoa cho biết: "Khó khăn cũ đã qua thì khó khăn mới tới. Nhưng nếu vượt qua được thì may mắn sẽ chờ đón mình ở phía trước. Vậy nên những bạn trẻ giống mình, nếu có mục tiêu hay dự định thì hãy bắt tay vào làm ngay. Cứ thử đứng dậy và làm, chắc chắn sẽ khám phá được rất nhiều điều mới mẻ!".