Vợ chồng chi 300 triệu sửa căn nhà đã xây 30 năm: Không gian 40m2 hoàn toàn lột xác

Tô Diệp | 16-01-2023 - 21:01 PM

Cải tạo căn nhà cũ 30 năm trở nên hiện đại, tối ưu hoá công năng.

Gia đình chuẩn bị đón thêm thành viên mới, vợ chồng quyết định cải tạo nhà để có công năng phù hợp hơn. Được biết, căn nhà hiện tại là món quà bố mẹ dành tặng vợ chồng gia chủ, nhưng do xây dựng đã lâu khoảng 30 năm nên đã bị xuống cấp khá nhiều. Ngôi nhà bí bách, thiếu sáng và các đồ nội thất, trang thiết bị trong nhà đã có dấu hiệu bị ẩm mốc.

Vợ chồng gia chủ cùng em trai là KTS Tạ Đình Hưng đã cùng lên ý tưởng “làm mới” hoàn toàn căn nhà 40m2 ở Hải Phòng với chi phí 300 triệu đồng đã bao gồm nội thất. Quá trình từ lên ý tưởng, tiến hành cải tạo và hoàn thiện kéo dài trong vòng hơn 4 tháng. 

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 1.

Bên ngoài căn nhà trước và sau cải tạo

Về cơ bản, ngôi nhà gồm 2 tầng. Hai vợ chồng đều là giáo viên dạy mỹ thuật nên gia chủ dành toàn bộ tầng 1 làm phòng dạy học. Các phòng sinh hoạt chung như phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ của các thành viên được bố trí ở tầng 2. Có thể thấy căn nhà ban đầu đã rất cũ, với màu sơn không còn phù hợp với tính thẩm mỹ hiện tại. 

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 2.

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 3.

Tầng 1 sau cải tạo trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều

Sau khi cải tạo nhà, tầng 1 là không gian dạy học của vợ chồng gia chủ và các học sinh với gam màu nhẹ nhàng, tạo sự gần gũi cho các bạn nhỏ đến học tập, vui chơi và sáng tạo. Đặc biệt nền gạch tạo điểm nhấn với 3 màu cùng tông khá lạ mắt. Các ô gạch sẽ được đánh số xếp thành từng hàng rất tỉ mỉ. Chính những ô gạch khác màu này đã góp phần tô điểm thêm cho không gian nghệ thuật của tầng 1 giống như một "xưởng vẽ tí hon". Học sinh khi đến đây học cũng có thể chơi trò nhảy lò cò trên những ô gạch này. Những món đồ trang trí ở tầng 1 cũng đậm chất “nghệ", tạo ra không gian sáng tạo. Màu gỗ khiến không gian trở nên ấm áp hơn nhưng vẫn giữ được tính thẩm mỹ nhờ ô gạch màu sắc xen kẽ. 

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 4.

Không gian tầng 1 ấm áp

Vốn dĩ cầu thang của căn nhà đã xuống cấp, cảm giác khá nguy hiểm cho các thành viên trong nhà khi đi lại. Một phần bởi vì diện tích căn nhà khá nhỏ do vậy, cầu thang trước đó được thiết kế dốc để tiết kiệm không gian. KTS đã chuyển vị trí cầu thang sang phần hông bên ngoài nhà. Điều này giúp mở rộng diện tích trong nhà đồng thời đảm bảo an toàn khi sinh hoạt, tận dụng được ánh sáng tự nhiên, giải quyết được vấn đề thiếu sáng của thiết kế ban đầu.

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 5.

Khu vực cầu thang

Đi từ cầu thang lên là tầng 2 của căn nhà, cũng là không gian sinh hoạt chính. Khác với màu gỗ chủ đạo của tầng 1, tầng 2 là sự kết hợp hoàn hảo của những gam màu chủ đạo như đỏ, xanh và nâu đem đến sự hiện đại, phá cách nhưng vẫn đảm bảo tính nhất quán trong tổng thể màu sắc chung của ngôi nhà. 

Phần cầu thang phía trong nhà trước đây được phá bỏ và cải tạo thành phòng bếp. Căn bếp nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi với màu sắc rất sinh động. Chiếc tủ 2 mặt vừa có tác dụng cất trữ đồ vừa được tận dụng làm vách ngăn giữa phòng khách và phòng ăn, một giải pháp rất hợp lý với ngôi nhà có diện tích nhỏ. Trong phòng bếp có bộ bàn ăn liền khối và bếp đảo chiều để cả gia đình có thể vừa ngồi ăn vừa ngắm không gian thiên nhiên bên ngoài.

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 6.

Không gian tầng 2 sau cải tạo nhiều trở nên nhiều màu sắc hơn

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 7.

Kệ ngăn giữa các không gian

Khu bếp xinh xắn

Sau cải tạo, căn nhà đã đón được ánh sáng tự nhiên trở nên gần gũi hơn. Công năng của ngôi nhà cũng được tối đa hoá mà vẫn tối ưu được tính thẩm mỹ phù hợp với gia đình nhỏ. 

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

"Cẩm nang chơi với nhà" là tuyến nội dung song hành cùng chương trình, được thực hiện bởi Là Nhà x Happynest.

Vợ chồng chi 300 triệu "lột xác" căn nhà 40m2 đón thành viên mới: Không gian rộng rãi, sáng sủa hơn rất nhiều - Ảnh 10.