Việt Nam phản ứng việc hơn 400 doanh nghiệp TQ đăng ký hoạt động trái phép ở Hoàng Sa

Lan Hương | 15-10-2020 - 18:36 PM

(Tổ Quốc) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" và các hành vi liên quan.

Chiều 15/10, trong buổi họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời về thông tin có khoảng 400 công ty hoạt động trái phép tại cái gọi là "Thành phố Tam Sa" do Trung Quốc tự ý thành lập.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" và các hành vi liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và gây phức tạp thêm tình hình biển Đông, khu vực và thế giới, bà Hằng nói.

Trước đó, Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á thông tin có đến 446 doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp nhỏ (tính đến 2019) đăng ký hoạt động trái phép ở cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hồi tháng 4/2020, mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngang nhiên đưa tin, theo phê chuẩn của Chính phủ Trung Quốc, cái gọi là "thành phố Tam Sa" thành lập 2 quận quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hai quận này được gọi là Tây Sa và Nam Sa. Tây Sa và Nam Sa là tên Trung Quốc dùng lần lượt để gọi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Cũng theo CGTN, quận Tây Sa quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trung Sa cùng các vùng biển xung quanh và chính quyền huyện đặt ở đảo Phú Lâm. Còn quận Nam Sa quản lý quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh và chính quyền đặt ở đá Chữ Thập. Đây là một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

Hồi năm 2012, Trung Quốc ngang nhiên lập cái gọi là thành phố Tam Sa để tự cho mình có quyền quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo đó, mọi hoạt động tại 2 quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM