Việt Nam lên tiếng về Báo cáo Nhân quyền của Mỹ

Lan Hương | 23-03-2023 - 17:00 PM

(Tổ Quốc) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng với Mỹ về những vấn đề còn có sự khác biệt để tăng cường hiểu biết

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 23/3, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc Báo cáo Nhân quyền năm 2022 được Mỹ công bố vào ngày 20/3/2023 có nội dung lên án một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam. 

Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình đổi mới, và công cuộc phát triển đất nước và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Tự do cơ bản của con người được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam, được bảo vệ và thúc đẩy bởi các văn bản pháp luật cụ thể và được triển khai trong thực tiễn.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tiễn tại Việt Nam.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở, trên tinh thần xây dựng với Mỹ về những vấn đề còn có sự khác biệt để tăng cường hiểu biết và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ.

Trong buổi họp báo cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước An ninh Anh-Mỹ-Úc (AUKUS), Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu chung này.

Năng lượng hạt nhân cần được sử dụng và phát triển vì mục đích hòa bình, phát triển kinh tế xã hội của các nước. Việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường, bà Hằng nói.

"Chúng tôi mong rằng các quốc gia sẽ có trách nhiệm đóng góp tích cực vào mục tiêu chung này, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới", bà Hằng nhấn mạnh.