Việt Nam có loại củ trường thọ giúp chống ung thư và bệnh tim mạch, tốt cho đủ bộ phận trên cơ thể

Mỹ Diệu | 24-06-2024 - 12:16 PM

(Tổ Quốc) - Giàu vitamin và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa, loại củ này được người Việt ưa chuộng sử dụng theo nhiều cách mà giá thành cũng rất rẻ.

Khoai lang là loại rau củ có vị ngọt, giàu tinh bột được trồng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, nó đã trở thành thực phẩm quen thuộc với mỗi gia đình để chế biến thành vô vàn món ăn, từ khoai luộc, khoai nướng, nấu chè, nấu canh, ăn lẩu...

Khoai llangcos nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, bao gồm cam, trắng và tím, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chưa kể, chúng còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang.

photo-1

1. Chống ung thư

Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím, đã được phát hiện là có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, bao gồm cả ung thư bàng quang, đại trang, dạ dày và vú.

Tương tự, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều khoai lang tím cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết giai đoạn đầu thấp hơn, tức anthocyanin trong khoai lang có thể có tác dụng bảo vệ.

Chiết xuất vỏ khoang lang cũng đã được tìm thấy các đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

2. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột. Khoai lang chứa 2 loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. CÓ thể bạn không thể tiêu hóa được 1 trong 2 loại. Do đó, chất xơ nằm trong đường tiêu hóa của bạn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột.

Một số loại chất xơ hoàn tan, được gọi là chất xơ nhớt, hấp thụ nước và làm mềm phân của bạn. Mặt khác, chất xơ không nhớt, không hòa tan không hấp thụ nước và tạo khối. Một số chất xơ hoà tna và không hòa tan cũng có thể được vi khuẩn trong ruột lên men, tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào của niêm mạc ruột, giữ cho chúng khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Số lượng lớn hơn các loại vi khiaanr này trong ruột có liên quan đến sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy truyền nhiễm.

photo-1

3. Tốt cho mắt, não và tim

Các hợp chất polyphenolic là dạng chất chống oxy hóa dễ tiếp cận nhất trong chế độ ăn uống của bạn. Và khoai lang có chứa chất này, giúp bảo vệ sức khỏe của mắt và võng mạc.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng anthocyanin (có trong khoai lang) có phản ứng chống viêm trên bề mặt mắt và có thể điều trị các bệnh về mắt, bao gồm cả hội chứng khô mắt.

Một lợi ích tiềm năng khác của chất chống oxy hóa trong khoai lang là tác dụng của nó đối với trí nhớ. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng khoai lang có tác dụng tăng cường trí nhớ.

Một đánh giá cho thấy chiết xuất khoai lang đã cải thiện khả năng học tập và trí nhớ về không gian ở mô hình chuột và thậm chí còn khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang rất tốt cho tim của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm đủ chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đó là vì chất xơ liên kết với axit mật, ngăn ngừa sự tái hấp thu ở gan và ức chế sự hình thành cholesterol.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn khoai lang và sắn đã tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) (được coi là cholesterol tốt) và giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (được coi là cholesterol xấu)) so với nhóm đối chứng, những người ăn bánh mỳ trắng.

Nguồn và ảnh: VeryWell Taste, Healthline

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM