“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm lan tỏa thông điệp thương yêu

PV | 10-11-2023 - 19:42 PM

(Tổ Quốc) - Dưới ánh đèn sân khấu lung linh, bức tranh tình yêu và hy vọng mở ra trước mắt khán giả trong vở nhạc kịch "Viên Đá Ngũ Sắc".

Vở nhạc kịch thuần Việt "Viên đá ngũ sắc" được dàn dựng bởi Tổng Đạo diễn NSƯT Cao Ngọc Ánh lấy cảm hứng từ hành trình Thiện Nhân chính thức công diễn phục vụ khán giả tại Nhà hát Tuổi Trẻ đêm 9/11.

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm lan tỏa thông điệp thương yêu - Ảnh 1.

Nhà báo Trần Mai Anh và người sáng lập Quỹ phòng chống thương vong châu Á - Greig Craft

Đêm công diễn có sự góp mặt của những khán giả đặc biệt như Tổng lãnh sự quán Italia và các vị bác sĩ của Quỹ “Thiện Nhân và những người bạn” đến từ khắp nơi trên thế giới, những người thầm lặng đã phẫu thuật miễn phí cho Thiện Nhân và hàng nghìn người bạn trong gần 2 thập kỷ.  Đặc biệt, thay mặt Nhà Hát Tuổi Trẻ, NSƯT Cao Ngọc Ánh đã dành tặng 10 suất mổ miễn phí cho Quỹ Thiện Nhân & Friends để những ước mơ nhỏ bé lại tiếp tục được chấp cánh.

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm lan tỏa thông điệp thương yêu - Ảnh 2.

NSUT Cao Ngọc Ánh trao tặng cho Quỹ Thiện Nhân và những người bạn 10 suất mổ miễn phí

Vở nhạc kịch được bắt đầu bằng nhân vật Bé Mai đã nắm chặt viên đá ngũ sắc – biểu tượng cho lòng tin vào phép màu – suốt đường đời, và từ đó, không chỉ tạo nên chuyện cổ tích riêng cho Thiện Nhân. Phép màu từ câu chuyện của Thiện Nhân đã mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời nhiều bạn nhỏ khác. Chủ đề về niềm tin được lặp lại xuyên suốt vở kịch, với tất cả những nhân vật xuất hiện. Tác phẩm “Con ơi đừng sợ” - Aria của Mẹ Còi, được sáng tác bởi nhà thơ Khánh Dương và nhạc sĩ Minh Đạo phổ nhạc được vang lên trong khoảnh khắc của Mẹ Còi đứng ngoài hành lang phòng mổ nhưng cũng chính là tiếng lòng của các bác sĩ và những người mẹ từ khắp thế giới.  

Trong cao trào của màn 2, bác sĩ Greig (bác sĩ mổ đầu tiên của Thiện Nhân trong vở kịch, lấy cảm hứng từ người cha nuôi của bé ngoài đời) đã có lúc ngừng mổ trong tình trạng kiệt sức. Ông lùi xa giường mổ, và trong giây lát chạm vào ánh mắt Mẹ Còi đang hướng tất cả niềm tin vào bàn tay mình. Động lực vô hình khiến bác sĩ tiến lại bàn mổ, quyết tâm giành sự sống cho đứa trẻ. 

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm lan tỏa thông điệp thương yêu - Ảnh 3.

Đêm diễn còn tôn vinh hoạt động của các bác sĩ ngày đêm cứu giúp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt

Những tác phẩm như “Trái tim không biên giới”, “Ước mơ xanh”, “Trái tim thơm tho” kết hợp với phần âm nhạc hiện đại được band nhạc trẻ Chicktown chơi live trong cả vở mang âm hưởng trường học như “Tự tin”, “Bao giờ mẹ lấy chồng” của những nhạc sĩ trẻ và thể hiện phong cách đương đại , xen lẫn phần đọc Rap của các diễn viên nhí trong vở phần nào khái quát được quãng đời dần trưởng thành của cậu bé Thiện Nhân. 

Đó là một hành trình trong trẻo nhưng cũng nhiều chông gai khi cậu bé phải vượt qua tất cả những ánh nhìn ái ngại, những lời châm chọc để lớn lên, hòa nhập và tự nuôi dưỡng niềm tin về cái Thiện trong mình.

Khán giả Quang Anh (Hà Nội) xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Mình và bạn mình đã có một trải nhiệm rất tuyệt vời khi xem vở kịch ngày hôm nay, có những phân cảnh khiến mình xúc động trước tấm lòng nhân hậu của các nhân vật đến từ đời thực trong vở diễn như mẹ Còi, các bác sĩ…  mình mong sẽ còn nhiều đêm diễn hơn nữa” 

Ngay sau khi kết thúc đêm công diễn đầu tiên, Tổng đạo diễn NSƯT Cao Ngọc Ánh nhận hoa và bày tỏ: “Mặc dù buổi diễn chưa thực sự hoàn hảo, vẫn có 1 vài lỗi, nhưng đối với tôi, quan trọng nhất là cảm xúc. Tôi thực sự rất hạnh phúc khi bài hát chủ đề “Trái tim thơm tho” vang lên thì khán giả vẫn ngồi đến những giây phút cuối cùng và giờ mọi người vẫn còn đang vương vấn ở đây. Tôi nghĩ rằng, một vở diễn khi khán giả cùng thưởng thức đến những giây phút cuối cùng là hạnh phúc của các nghệ sĩ và đó cũng là bằng chứng để chứng minh rằng, tác phẩm đã chạm được đến trái tim của khán giả”. 

Sau đêm công diễn, Nhà báo Trần Mai Anh cũng xúc động đăng trên trang cá nhân, “Tôi nhận thêm vào mình những món nợ ân tình. Hành trình yêu thương này có thể đi tiếp bởi trĩu nặng những ân tình như thế”.

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm lan tỏa thông điệp thương yêu - Ảnh 4.

Từng lời nói, sự kiện trong vở kịch đều được trích dẫn từ những câu chuyện trong đời thật

Với vở nhạc kịch “Viên đá ngũ sắc” lấy cảm hứng từ chính một cuộc hành trình vẫn đang được nối tiếp - hành trình “Thiện Nhân và những người bạn”, ê-kíp Nhà hát Tuổi trẻ ấp ủ sáng tạo nên một vở nhạc kịch Thuần Việt mang dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả trong nước và quốc tế, “chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa Nhạc kịch Thuần Việt có thể sẽ mang những câu chuyện của Việt Nam, biểu diễn những tác phẩm của Việt Nam lan tỏa ra cộng đồng khán giả thế giới” - Tổng đạo diễn NSƯT Cao Ngọc Ánh chia sẻ.

"Viên Đá Ngũ Sắc" vẫn còn một ngày công diễn nữa trước khi đi đến hồi kết. Đội ngũ nghệ sĩ và ê kíp đều hân hoan chờ đón khán giả, mong rằng mỗi cánh cửa mở ra sẽ là một cơ hội để lan tỏa tình yêu và hy vọng, tạo ra những dấu ấn đẹp đẽ và không quên trong trái tim mỗi người tham gia.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM