Vé máy bay Tết Quý Mão: Chặng khan hiếm vé, giá cao ngất, chặng lại rẻ bèo chỉ vài trăm ngàn

Nam An | 09-12-2022 - 07:57 AM

(Tổ Quốc) - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 song nhiều chuyến bay chặng TP.HCM đến Vinh (Nghệ An), Thanh Hóa... ngày giáp Tết đã gần hết chỗ.

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tuy nhiên nhiều người dân đã tranh thủ đặt vé máy bay hoặc vé tàu để về quê, đi du lịch. Sau 2 năm dịch bệnh, việc đi lại bị hạn chế thì đến năm nay, hàng không được xem là ngành "nhộn nhịp'' nhất dịp cuối năm này.

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhưng theo khảo sát của chúng tôi nhiều chặng bay đã kín chỗ. Đặc biệt là chặng bay từ TP.HCM đi các địa phương khác hầu như chỉ còn rất ít vé phổ thông và vé tiết kiệm, chỉ còn vé hạng thương gia.

Cụ thể, vé theo khảo sát trên một số trang bán hàng bán vé online của hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways… giá vé khứ hồi các chặng đi và đến từ TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 18/1 (tức 27 Tết) đến 26/1 (mùng 5 Tết) đang ở mức cao, dao động trong khoảng 6,2 - 7,5 triệu/chuyến khứ hồi.

Nếu bay từ TP.HCM ra Hà Nội trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết (20/1) và quay trở lại TP.HCM vào ngày 26/1 với Vietjet thì giá vé sẽ dao động trong khoảng 5,7-6,4 triệu/chuyến khứ hồi, với Bamboo Airways sẽ khoảng 6,7 - 7,4 triệu/chuyến khứ hồi; riêng với Vietnam Airlines đang ở mức 7,2 triệu/chuyến khứ hồi đối với hạng phổ thông linh hoạt. (Giá vé trên đã bao gồm thuế phí).

Vé máy bay Tết Quý Mão: Chặng khan hiếm vé, giá cao ngất, chặng lại rẻ bèo chỉ vài trăm ngàn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa


Theo khảo sát mới nhất vào chiều 8/12, số lượng ghế trống của chặng bay từ TP.HCM ra Hà Nội trong các ngày từ 18/1 (tức 27 Tết) đến 21/1 (30 Tết) vẫn có khá nhiều. Dù giá vẫn ở mức cao nhưng người dân vẫn có thể dễ dàng đặt chuyến. Giá vé máy bay những ngày cận Tết dao động trong khoảng từ 2,6-3 triệu/chuyến đối với Vietjet, 2,9-3,5 triệu/chuyến đối với Bamboo Airways và ở hạng phổ thông linh hoạt của Vietnam Airlines sẽ có giá 3,6 triệu/chuyến. Nhìn chung, giá vé của các hãng hàng không ở chặng bay này sau khi đã tính thuế phí thì chênh lệch nhau không quá nhiều.

Trong các ngày cận Tết từ 18/1 (27 Tết) đến 21/1 (30 Tết) số lượng chuyến bay từ TP.HCM đi các địa phương miền Trung khá ít, giá vé vừa đắt đỏ vừa khán hiếm.

Đối với chặng bay từ TP.HCM - Vinh, TP.HCM- Thanh Hóa do số lượng chuyến bay khá ít nên giá vé cũng bị đẩy lên cao hơn so với ngày thường. Ngày 18/1 (27 Tết) chặng bay TP.HCM - Vinh chỉ có 6 chuyến bay (3 chuyến Vietjet và 3 chuyến Bamboo Airways) với mức giá khoảng 3,5 -3,7 triệu/chuyến với hạng phổ thông đặc biệt. Đối với hạng thương gia của Bamboo Airways sẽ có giá 5,3 triệu/chuyến. Riêng Vietnam Airlines, chỉ còn ít vé thương gia giá gần 6 triệu đồng vào các ngày 15-17/1, đã hết chỗ cho chăng bay này trong ngày 18-19/1 (27 Tết), trong các ngày cận Tết khác chỉ còn vé hạng thương gia, giá lên tới 5,9 triệu đồng.

Tương tự, với chuyến bay từ TP.HCM- Thanh Hóa cũng có khá ít các chuyến bay. Đối với Vietjet hầu như đã hết chuyến bay ban ngày chỉ còn các chuyến bay tối với giá vé dao động từ 2,694-3,69 triệu đồng (chưa thuế phí). Nếu chấp nhận bay sát Tết (29-30 Tết) thì cơ hội mua vé nhiều hơn.

Các chuyến bay khác từ TP.HCM đi các tỉnh khác như Hải Phòng, Vân Đồn (Quảng Ninh), Điện Biên Phủ khá ít, trung bình mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay và giá vé cũng khá cao.

Trái ngược với sự sôi động của chiều bay từ TP.HCM đi các địa phương thì ở chiều ngược lại giá vé lại khá ''dễ thở'', số lượng chỗ còn nhiều. Cụ thể, giá vé từ Hà Nội vào TP.HCM trước Tết chỉ 109.000 đồng, tương đương 845.000 đồng đã gồm thuế phí (Vietjet Air); 169.000 đồng/chuyến, tương đương 913.000 đồng đã bao gồm thuế phí (Bamboo Airways); 202 đồng/chuyến, tương đương 948.000 đồng đã gồm thuế phí (Vietnam Airlines),... 

Tương tự với các chặng bay từ Vinh, Hải Phòng, Đồng Hới, Thanh Hóa,… vào Sài Gòn giá cũng rất rẻ.

Nhiều người tiếc nuối vì không đặt vé sớm hơn

Việc nhiều chặng bay từ TP.HCM về các địa phương miền Trung và Hà Nội đã hết vé phổ thông và vé tiết kiệm chỉ còn hạng thương gia với giá cao ngất ngưởng. Một số chuyến bay còn hạng thương gia giá đắt đỏ 4,9 - 5,6 triệu đồng/vé. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Hà (TP. Vinh) cho biết, do vướng lịch học của hai con và lịch công tác của chồng nên chị vẫn chần chừ chưa đặt vé TP.HCM về Vinh ăn Tết với ông bà. Đến hôm qua cả nhà chốt lịch để đặt vé thì mới "tá hỏa" vì giá vé quá cao. 

"Xem các chuyến bay về Vinh đều cao khoảng 5 triệu/vé 1 chiều. Nhà mình có 4 người vậy là đã tốn khoảng 20 triệu tiền vé về quê. Với đồng lương ít ỏi gia đình không kham được. Đã 2 năm không được về quê đón Tết với ông bà nên dịp này cũng muốn được về sum họp với gia đình. Hai vợ chồng đang cân nhắc đến việc đặt vé tàu hoặc ô tô để về quê, dù mất thời gian hơn chút nhưng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể". 

Vé máy bay Tết Quý Mão: Chặng khan hiếm vé, giá cao ngất, chặng lại rẻ bèo chỉ vài trăm ngàn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cũng là một trong số những người đặt vé muộn, anh Thanh (Hưng Yên) cho biết, ngày 6/12 công ty mới thông báo lịch nghỉ Tết cũng như lịch trực cho cán bộ, công nhân viên nên mới đây anh mới đặt vé máy bay để hai vợ chồng về quê đón Tết. ''Năm ngoái dịch bệnh, vợ chồng tôi ăn Tết trong Sài Gòn với ông bà ngoại nên năm nay muốn đưa vợ về Bắc đón Tết. Tôi đặt vé máy bay về Hà Nội ngày 18/1 (27 Tết) và trở lại TP.HCM vào ngày 25/1 (mùng 4 Tết). Tổng chi phí hết khoảng 12 triệu đồng khứ hồi cho 2 vợ chồng. 

"Nếu đặt vé sớm hơn có lẽ sẽ được giá rẻ đáng kể nhưng do chủ quan nên vợ chồng tôi chấp nhận đặt vé giá cao. Hai vợ chồng cũng đã tính đến phương án di chuyển bằng tàu hỏa hoặc đi ô tô giường nằm ra Bắc. Tuy nhiên, ngày nghỉ ít, lại muốn có thêm thời gian bên gia đình nên cuối cùng vẫn chọn di chuyển bằng máy bay"', anh Thanh chia sẻ. 

Trước đó, ngày 1/12, để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong giai đoạn cao điểm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương lập kế hoạch khai thác tăng chuyến theo quỹ slot.

Theo đó, tăng từ 42 slot lên 44 slot trong 10 khung giờ từ 9h00-14h55 và 18h00-21h55 (tăng 2 slot mỗi khung giờ ban ngày); các khung giờ ban đêm từ 23h00 của ngày hôm trước đến 3h55 (giờ địa phương) của ngày kế tiếp, trung bình 13 slot mỗi khung tại TP. Hồ Chí Minh để phục vụ nhu cầu đi lại của người trong giai đoạn cao điểm Tết nguyên đán (từ ngày 6/1/2023 đến 5/2/2023).

Với mức giới hạn này, vẫn có thể bố trí thêm được chuyến bay trong một số khung giờ ban ngày và dự kiến mỗi ngày sẽ có thêm khoảng 3.000 ghế cung ứng.

Trong tám khung giờ đêm (từ 24h đến 6h sáng) vẫn còn cả trăm slot trống, có thể cung ứng khoảng 10.000 - 15.000 ghế/ngày. Với mức tăng này, Tân Sơn Nhất cơ bản đáp ứng được nhu cầu tăng chuyến của các hãng.

Ngoài việc cấp thêm slot cho các chuyến bay ban ngày, Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng bố trí nguồn lực và tăng cường khai thác các chuyến bay vào ban đêm nhằm giảm ùn tắc tại các sân bay vào các khung giờ ban ngày.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM