Vào mùa đông, hãy làm món ăn này và dùng vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể, dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch

Huệ Lan - Nguồn: Sohu, Dougo | 24-11-2023 - 16:50 PM

(Tổ Quốc) - Khi tiết trời trở lạnh, món ăn này sẽ giúp làm ấm cơ thể và nuôi dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch.

Mùa đông, thời tiết lạnh, ẩm kèm mưa phùn, buổi sáng có sương mù và buổi tối nhiệt độ xuống thấp khiến cho cơ thể dễ gặp phải những rắc rối về sức khỏe. Vào mùa đông, khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi, khả năng lưu thông máu cũng bị ảnh hưởng. Từ đó ảnh hưởng tới sắc mặt càng ngày càng xấu, tay chân cũng trở nên nhợt nhạt do lạnh, phụ nữ cũng dễ bị thiếu máu. Để giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại giá rét của mùa đông ngoài việc duy trì tập luyện thể dục thì chúng ta cần phải tăng cường bổ sung dinh dưỡng. 

Chế độ ăn uống hàng ngày kết hợp với việc đa dạng thực phẩm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong đó, bữa sáng là một trong những bữa quan trọng giúp bạn có năng lượng để hoạt động, làm việc trong cả ngày dài. Nếu bạn chán ăn bánh mì, bún, miến thì tại sao không thử nấu món súp này cho gia đình mình. Món súp này chủ yếu được làm từ bí ngô, cơm rượu nếp, nấm mèo, táo đỏ...  nó có vị rất ngon và có lợi khi ăn sớm. Bí ngô là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể. Các carotenoid và axit amin trong bí ngô không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà còn giữ ẩm cho da. Táo đỏ có chứa chất chống oxy hóa và vitamin C giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Nấm mèo chứa protein, chất béo, lecithin, sphingomyelin, vitamin, canxi, photpho, sắt và các thành phần vô cơ khác. Nấm mèo giúp bài tiết những tạp chất còn sót lại trong hệ tiêu hóa, có tác dụng làm sạch máu, thông dạ dày và ruột. Nấm mèo còn có thể giúp tống độc tố ra khỏi cơ thể.

Cơm rượu nếp sẽ giúp cơ thể bổ sung chất xơ, axit nên có thể ngăn ngừa khó tiêu, đầy bụng, giúp đường ruột vận động tốt hơn làm thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả hơn. Nhờ có hàm lượng chất sắt cao, nhất là cơm rượu làm từ nếp cẩm nên món ăn này còn có thể hỗ trợ cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu, giúp cơ thể ngăn chặn thiếu sắt dẫn đến chứng thiếu máu.

Khi mùa đông đến, tiết trời trở lạnh, bạn nên ăn thường xuyên món súp này vào bữa sáng để làm ấm cơ thể và nuôi dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch.

Nguyên liệu để làm món súp bánh bí ngô táo đỏ cơm rượu

400g bí ngô bơ, 150g bột gạo nếp, 50g cơm rượu nếp, một vài miếng đường nâu, 20g táo đỏ, 8g kỷ tử, 40g nấm mèo trắng (hoặc nấm tuyết) cắt nhỏ, một ít đường trắng, một chút nước ấm, một chút nước tinh bột (pha khoảng 3 thìa canh tinh bột với nước).

Cách làm món súp bánh bí ngô táo đỏ cơm rượu

Bước 1: Bí ngô bơ bạn mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Bạn nên chọn loại bí ngô bơ vì đây là loại bí ngô có phần thịt rất vàng, giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng. Loại bí này có vị ngọt, mềm và thơm ngon.

Vào mùa đông, hãy làm món ăn này và dùng vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể, dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch - Ảnh 1.

Bước 2: Đặt xửng hấp lên bếp, cho bí đỏ vào và hấp khoảng 10 phút. Sau khi bí ngô chín thì cho vào tô, dùng thìa nghiền nhuyễn. Tiếp theo bạn cho bột gạo nếp vào, thêm một ít nước ấm, một chút đường, dùng đũa khuấy đều và dùng tay nhào nhiều lần để tạo thành khối bột mịn.

Vào mùa đông, hãy làm món ăn này và dùng vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể, dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch - Ảnh 2.

Bước 3: Sau khi nhào bột xong bạn kéo và vê bột bí ngô thành dải tròn dài. Sau đó chia thành từng phần nhỏ và vo thành từng viên bột. Tiếp đó bạn đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi trút phần viên bí ngô vào. Bạn luộc trong khoảng vài phút cho đến khi các viên bột bí ngô nổi lên thì vớt ra rồi thả vào tô nước lạnh. Sau đó vớt ra, để ráo.

Vào mùa đông, hãy làm món ăn này và dùng vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể, dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch - Ảnh 3.

Bước 4: Tiếp tục đun sôi một ít nước trong nồi, cho nấm mèo cắt nhỏ vào, đun nhanh nấm mèo để lấy keo, thêm táo đỏ và đường nâu vào, dùng thìa khuấy đều.

Vào mùa đông, hãy làm món ăn này và dùng vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể, dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch - Ảnh 4.

Bước 5: Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, đổ cơm rượu nếp vào đun nhỏ lửa một lúc. Tiếp đó là cho viên bí đỏ vào đun nhỏ lửa một lúc rồi cho phần nước tinh bột vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Khi món súp nguội hơn thì bạn thả kỷ tử đã ngâm vào, khuấy đều. Múc phần súp bánh bí ngô táo đỏ cơm rượu ra bát và thưởng thức. 

Thành phẩm món súp bánh bí ngô táo đỏ cơm rượu

Món súp bí ngô táo đỏ cơm rượu hoàn thành với màu sắc đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Đây là món ăn có thể dùng làm món tráng miệng hoặc bữa sáng cũng rất phù hợp. Món súp bí ngô táo đỏ cơm rượu được làm chủ yếu từ gạo lên men, bí ngô và bột gạo nếp nên có vị rất ngọt và êm dịu. Phần bánh bí ngô rất mềm và dẻo kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác nên món ăn sẽ giúp dưỡng khí huyết, bảo vệ dạ dày, tăng cường miễn dịch và làm đẹp da.

Vào mùa đông, hãy làm món ăn này và dùng vào bữa sáng để giữ ấm cơ thể, dưỡng dạ dày, bổ sung khí huyết và tăng cường miễn dịch - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công và có sức khỏe dồi dào với món ăn này nhé!

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM