Vận chuyển thuê 200kg ma túy, hai bị cáo lãnh án tử hình

Xứ Thanh | 21-10-2021 - 18:21 PM

(Tổ Quốc) - Vận chuyển 200kg ma túy, hai bị cáo vừa bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên cùng mức án tử hình.

Ngày 21/10, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Vừ Bá Tếnh (SN 1996, trú tại tỉnh Nghệ An) và Nhia Hơ (SN 1993, trú tại huyện Khamkeuth, tỉnh Bolikhamsai, nước Lào) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2010, Nhia Hơ quen với một người đàn ông tên LisHam, quốc tịch Lào (chưa rõ thân nhân, lai lịch). Sau đó, LisHam gợi ý thuê Nhia Hơ sang Việt Nam vận chuyển ma túy cho mình nhưng Nhia Hơ không đồng ý với lý do không biết đường và không biết tiếng Việt.

Vào đầu tháng 7/2020, LisHam cho Nhia Hơ địa chỉ Facebook của Vừ Bá Tếnh, nói được tiếng dân tộc Mông và thông thạo đường đi trên lãnh thổ Việt Nam.

Sau đó, Nhia Hơ liên lạc với Tếnh qua Facebook. Đến ngày 17/7/2020, LisHam thuê Nhia Hơ lái xe ô tô chở chất ma túy từ khu vực biên giới Việt Nam – Lào (không rõ giáp ranh cụ thể) đến TP Hồ Chí Minh để giao cho một người nam giới (không rõ nhân thân, lai lịch) và hứa sẽ trả tiền công 20.000 USD. Nghe vậy, Nhia Hơ đồng ý.

Khoảng 8h ngày 17/7/2020, Nhia Hơ đón xe khách đến khu vực cửa khẩu thuộc tỉnh Savanakhet, nước Lào. Ngày hôm sau, Nhia Hơ được một người đàn ông dân tộc Lào dẫn đi bộ theo lối mòn để qua Việt Nam.

Đến sáng 19/7/2020, Nhia Hơ đến điểm thuộc lãnh thổ Việt Nam thì gặp Tếnh đang đợi trong xe ô tô. Sau đó, Tếnh nói Nhia Hơ vào lái xe. Lúc này, Nhia Hơ thấy phía hàng ghế sau xe ô tô có 4 bao ni lông mày đen chứa ma túy nhưng không biết loại ma túy gì và số lượng bao nhiêu. Trên đường đi, LisHam liên tục gọi điện, hỏi thăm, chỉ đường.

Đến khoảng 4h ngày 20/7/2020, Nhia Hơ tiếp tục điều khiển xe ô tô chở Tếnh cùng các bao ni lông chứa ma túy đi theo Quốc lộ 14. Khi xe đến Km 1761 700 đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk) thì bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk dừng xe, yêu cầu kiểm tra hàng hóa trên xe.

Lúc này, Nhia Hơ và Tếnh biết sẽ bị phát hiện chở ma túy nên cả hai bỏ chạy vào khu vực rẫy nhà dân ven đường. Sau đó, Nhia Hơ và Tếnh bị lực lượng CSGT và người dân bắt giữ đưa về hiện trường.

Qua kiểm tra xe ô tô, lực lượng chức năng phát hiện tổng cộng 200 gói ni lông chứa chất ma túy. Trước tình hình này, cơ quan CSĐT đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và niêm phong toàn bộ chất ma túy thu giữ.

Kết quả giám định ngày 30/7/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho thấy, chất rắn dạng tinh thể màu trắng đựng trong 200 gói ni lông màu xanh là ma túy, có tổng khối lượng 200kg, loại Methamphetamine.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên án tử hình hai bị cáo Vừ Bá Tếnh và Nhia Hơ về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM