Uống 1 cốc trà sữa 30k mỗi ngày có thể khiến bạn mất luôn 2,4 tỷ đồng, vậy sao không làm ngay điều này?

Thuỳ Dung | 19-04-2024 - 20:00 PM

(Tổ Quốc) - Cân đối chi tiêu và tìm cách tích luỹ là điều nhiều người đang hướng đến trong bối cảnh hiện này.

Có thể bạn đã từng nghe về ví dụ này - một chủ đề không mới nhưng vẫn luôn được bàn tán trong chi tiêu, đó là câu chuyện nếu dừng uống 1 ly trà sữa/ cafe 30k mỗi ngày, sau 40 năm bạn sẽ có 2,4 tỷ đồng. Ví dụ này chính là khởi nguồn cho những tranh luận về việc “ta chỉ sống 1 lần trên đời suy nghĩ lắm chi em ơi”, cứ tiêu cứ tận hưởng đi hay phải tiết kiệm, tích luỹ, sống khổ 1 chút nhưng bớt lo lắng cho sau này.

Nói thêm về con số 2,4 tỷ đồng, có thể nhiều người sẽ không tin. Nhưng thực tế với lãi kép - được Albert Einstein gọi là "kỳ quan thứ tám của thế giới" thì đây là điều hoàn toàn có thể. Lãi kép là khoản tiền lợi nhuận của một khoản tiền gửi được tính dựa trên cả số tiền gốc ban đầu và lãi tích lũy từ những kỳ trước. Hay nói một cách đơn giản, lãi kép là tiền bạn kiếm được chính trên số lãi của mình.

Điều đó có nghĩa là bạn tiết kiệm hoặc đầu tư càng lâu, lãi kép càng lớn. Hiệu ứng lãi trên lãi suất có thể tạo ra lợi nhuận liên tục tăng dựa trên số tiền đầu tư ban đầu của bạn. Do vậy, bạn tiết kiệm hay đầu tư càng lớn càng sớm, số tiền lãi càng nhiều.

Ở độ tuổi 20, bạn bớt đi 1 cốc trà sữa/ cafe, gửi số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất giả sử là 7-8%, thì 40 năm sau bạn sẽ có 2,4 tỷ đồng.

Uống 1 cốc trà sữa 30k mỗi ngày có thể khiến bạn mất luôn 2,4 tỷ đồng, vậy sao không làm ngay điều này? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Cốc trà sữa 30k chỉ là một ví dụ minh hoạ cho câu chuyện to hơn. Nó còn bao hàm trong đó là những khoản chi nhỏ nhặt thường xuyên nhưng tiêu tốn rất nhiều và đã được xuất hiện trong 1 cuốn sách của David Bach mang tên "Latte Factor".

Và vấn đề thực sự không nằm ở 1 cốc trà sữa 30k hay 100k, nó là câu chuyện về những khoản chi tiêu "mong muốn" có thể lược bỏ, tích lũy theo thời gian thành một khoản tiền lớn hơn. Đặt trong bối cảnh kinh tế biến động như hiện nay, bão sa thải ùa về, làm ăn khó khăn khiến nhiều người ngày càng bất an với tình hình tài chính. Câu chuyện cắt giảm chi tiêu sở thích hay tập trung tích luỹ, làm thế nào để cân bằng giữa mua những thứ mình muốn - mua những thứ mình cần càng khiến người ta đau đầu. 

Tiêu ít nhưng tốn nhiều - có thể sẽ có lúc bạn phải giật mình vì những khoản chi tưởng nhỏ nhặt, không đáng bao nhiêu nhưng lại khiến mình tốn 1 khoản to đùng khi tổng kết lại. Đó có thể là tiền di chuyển bằng xe công nghệ vì lười, tiền ăn ngoài, tiền order quần áo về nhưng cả năm chả bao giờ dùng đến…. Cân đối giữa các khoản chi, tránh những khoản chi tiêu không cần thiết từ nhỏ nhất như này sẽ dần giúp bạn có nhận thức hơn về những khoản tiền lẻ mà trước đó bạn nghĩ rằng không quan trọng.

Có thể bạn lại cho rằng tiền lẻ thì có thể làm được gì? Nhưng mỗi đồng tiền tích luỹ sẽ giúp bạn "mua" một phần vốn chủ sở hữu cuộc sống trong tương lai. Cũng như lý thuyết về lãi kép đã nói ở trên, càng tích luỹ sớm, bạn càng có nhiều thời gian để gia tăng con số dựa trên chính phần tích luỹ đó. Và với tính năng tích luỹ ngay trên app Viettel Money, bắt đầu với con số 2000 đồng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu hành trình “tích tiểu thành đại” của mình. Tài khoản tích lũy là sản phẩm giúp khách hàng sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi và giúp việc xây dựng thói quen tích lũy trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần đầu tư VAM, giúp người dùng góp vốn hợp tác kinh doanh với VAM trên nền tảng ứng dụng Viettel Money. Vốn hợp tác của người dùng sẽ được quản lý bởi Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Amber. 

Uống 1 cốc trà sữa 30k mỗi ngày có thể khiến bạn mất luôn 2,4 tỷ đồng, vậy sao không làm ngay điều này? - Ảnh 2.

Hình thức gửi tiết kiệm tích lũy trên Viettel Money cho phép mở tài khoản chỉ với 2.000 đồng - hướng đi đầu tư "tích tiểu thành đại" chắc ăn và an toàn tuyệt đối, với lãi suất lên đến 4%/năm. Mở ngay tài khoản tích luỹ trên Viettel Money để tiền sinh lời mỗi ngày với các bước sau:

Bước 1: Tại màn hình chính chọn “Tất cả dịch vụ”

Bước 2: Nhập từ khóa "Tài khoản tích lũy" và tìm kiếm

Bước 3: Chọn “Nạp tiền”

Bước 4: Nhập số tiền muốn nạp, xem trước lợi nhuận tạm tính

Bước 5: Hoàn tất Nạp tiền Tích lũy và nhận lợi nhuận sau mỗi ngày

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM