Tỷ phú Warren Buffett mách nước để "sống sót" trong thời kỳ lạm phát tăng vọt

Linh Chi | 03-05-2022 - 20:31 PM

(Tổ Quốc) - Lạm phát đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ, từ khí đốt đến hàng tạp hóa đều tăng giá chóng mặt.

Các cá nhân hầu như không thể làm gì nhiều để hoàn toàn tránh xa lạm phát. Tuy nhiên, CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett tiết lộ mọi người vẫn có thể thực hiện một số động thái nhất định để tự bảo vệ mình khỏi những tác động của nó.

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2022 của Berkshire Hathaway, ông Buffett đã lặp lại lời khuyên lâu nay của mình. Ông cho rằng một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để chống lại lạm phát là trau dồi kỹ năng của bản thân và trở thành người dẫn đầu trong một lĩnh vực mà mình am hiểu.

"Điều tốt nhất bạn có thể làm là đặc biệt giỏi một thứ gì đó", nhà đầu tư huyền thoại 91 tuổi nói. Lấy ví dụ về các nghề như bác sĩ và luật sư, Buffett nhận định rằng "mọi người sẽ cung cấp cho bạn các sản phẩm họ có để đổi lấy những gì bạn cung cấp".

Buffett nói thêm rằng các kỹ năng không giống như tiền tệ, đây là một con đường chống lạm phát hiệu quả. Nếu kỹ năng mà bạn sở hữu được ưa chuộng, nó vẫn sẽ phát huy tác dụng bất kể đồng USD trị giá bao nhiêu.

Theo ông, khoản đầu tư tốt nhất là phát triển bản thân và điều này hoàn toàn không bị đánh thuế. Buffett vẫn giữ vững lập trường này như những gì ông đã chia sẻ vào năm 2009 khi cuộc Đại suy thoái vừa chấm dứt.

Nhà đầu tư huyền thoại, khi đó 78 tuổi, nói rằng "điều tốt nhất nên làm là đầu tư vào bản thân". Vào thời điểm đó, Buffett cũng cho biết mọi người cũng nên đầu tư vào "một công việc kinh doanh tuyệt vời", tạo ra các sản phẩm có nhu cầu. Chỉ cần đạt được điều này, hiệu suất của đồng USD sẽ không còn là vấn đề lớn.

Ông đã sử dụng một công ty như Cola-Cola làm ví dụ. Mọi người vẫn sẽ mua loại nước ngọt mà họ yêu thích, và lạm phát không thể làm lung lay quyết định của họ. Buffett nói: "Mức giá sẽ không bị ảnh hưởng, bởi vì mọi người luôn trả tiền cho những sản phẩm họ thích".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM