Từ Trung Quốc đến Việt Nam, QR thanh toán đang là trend đu đưa “chanh sả” nhất của giới trẻ

Thắng Nguyễn | 28-02-2024 - 09:25 AM

(Tổ Quốc) - Không phải tiền mặt, đây mới là hình thức thanh toán được ưa chuộng nhất ở đất nước tỷ dân.

Nếu lướt Douyin hay bắt gặp những vlog đời sống của người dân Trung Quốc sẽ thấy ai ai cũng thanh toán bằng quét mã QR. Từ hàng quán sang trọng đến món ăn vỉa hè, từ mua vé tàu xe cho đến đi chợ, chuyển nhận tiền đều giao dịch bằng việc dùng điện thoại quét mã. Họ hiếm khi dùng tiền mặt, chuyển khoản hay các hình thức giao dịch khác. Điều gì đã khiến việc quét mã QR phổ biến và được ưa chuộng đến vậy?

Từ Trung Quốc đến Việt Nam, QR thanh toán đang là trend đu đưa “chanh sả” nhất của giới trẻ - Ảnh 1.

Ở Trung Quốc, thanh toán bằng mã QR có thể bắt gặp ở bất cứ đâu

Ai cũng chuộng thanh toán bằng mã QR ở đất nước tỷ dân

Mã QR (Quick Response) đã trở nên không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc. Từ các cửa hàng lớn đến các tiểu thương vỉa hè, từ việc thanh toán hóa đơn đến việc mua vé tàu điện, mã QR đã trở thành công cụ thanh toán không thể thiếu. Nó đã được chấp nhận, ưa chuộng và trở thành phương thức giao dịch không thể thiếu bởi chính người dân ở đây - những người tiêu dùng của nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay.

Từ già đến trẻ, ai cũng có thể quét mã và thanh toán dễ dàng dù chẳng rành công nghệ, đây có lẽ là một trong những lý do quét mã nhanh chóng trở thành phương thức dành cho tất cả mọi người. Chỉ mất vài giây đưa điện thoại lên và quét mã, nhập số tiền và xác nhận là đã giao dịch thành công. Đã vậy, hình thức này cũng không gặp phải một số phiền phức như thối tiền thừa hay rút tiền mặt ở ATM... khi dùng tiền mặt thanh toán theo cách truyền thống.

Từ Trung Quốc đến Việt Nam, QR thanh toán đang là trend đu đưa “chanh sả” nhất của giới trẻ - Ảnh 2.

Mua hàng hiệu, người trẻ Trung Quốc chọn quét mã QR thay vì quẹt thẻ

Để giao dịch bằng mã QR, thứ duy nhất cần thiết là chiếc điện thoại - thiết bị mà ai cũng sở hữu trong thời đại hiện nay. Nhưng đó chưa phải là điều tiện lợi nhất, việc quét mã để thanh toán giúp các giao dịch hàng ngày nhanh chóng và dễ dàng hơn các hình thức khác rất nhiều.

Mỗi người đều có một mã QR cá nhân riêng, quét phát là tiền vào ngay tài khoản. Điều này cũng áp dụng luôn cho các dịch vụ mua sắm, ăn chơi. Việc duy nhất bạn cần làm là đưa mã QR của mình ra để cửa hàng quét nhanh là đã giao dịch thành công.

Từ Trung Quốc đến Việt Nam, QR thanh toán đang là trend đu đưa “chanh sả” nhất của giới trẻ - Ảnh 3.

Đến các tiệm tạp hóa, quán vỉa hè cũng thanh toán dễ dàng bằng quét mã

Ngoài ra, quét mã QR thanh toán còn có nhiều lợi ích khác như an toàn, dễ dàng tra cứu giao dịch và không có phí phát sinh khi giao dịch hoặc thấp hơn rất nhiều so với các hình thức thanh toán khác...

Hiện diện trong hầu hết mọi giao dịch trong đời sống của người dân Trung Quốc, thế nên không quá khó hiểu khi lướt Douyin, Weibo... bạn sẽ chỉ thấy người ta chỉ dùng hình thức thanh toán này.

Ở Việt Nam, thanh toán bằng quét mã QR cũng đang là xu hướng

Tiện ích của việc thanh toán bằng quét mã QR đã quá rõ ràng và đây cũng đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Từ đầu đường cho đến cuối ngõ, không khó để bắt gặp những bảng mã QR để người mua hàng có thể thanh toán dễ dàng. Thậm chí, nhiều gánh hàng rong giờ đây cũng dán sẵn mã VietQR (mã QR ngân hàng) hay QR MoMo. Chủ quán có thể dễ dàng nhận tiền 24/7 từ khách hàng, không phải mất công chuẩn bị tiền thừa còn người mua cũng giao dịch nhanh gọn hơn hẳn vì quét là xong, giao dịch chỉ vài giây ngắn gọn.

Từ Trung Quốc đến Việt Nam, QR thanh toán đang là trend đu đưa “chanh sả” nhất của giới trẻ - Ảnh 4.

Các Gen Z Việt Nam cũng cực kỳ chuộng dùng mã QR khi thanh toán

Thậm chí mã QR còn không ngừng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu từ người dùng. Như mã QR Nhận Tiền Đa Năng của MoMo thì người dùng có thể nhận tiền “liên ví” từ mọi nguồn từ ứng dụng ngân hàng cho đến ví điện tử.

Đó là chưa kể việc tối ưu các tính năng khác để việc quét mã cho giao dịch chuyển tiền, nhận tiền càng tối giản và an toàn. Không cần hỏi lại số tiền phải chuyển hay lo lắng chuyển nhầm, đề cao tính bảo mật khi mã QR chỉ hiển thị 3 số cuối của số điện thoại khiến giao dịch càng thêm phần bảo mật.

Từ Trung Quốc đến Việt Nam, QR thanh toán đang là trend đu đưa “chanh sả” nhất của giới trẻ - Ảnh 5.

Nhiều trend dùng mã QR được lan tỏa bởi giới trẻ Việt

Cùng với thanh toán mua sắm chi tiêu, các giao dịch chuyển tiền, nhận tiền của người trẻ hiện tại thì dùng mã QR mới là trend. Nhiều xu hướng thú vị cùng mã QR cũng xuất hiện và được người trẻ đặc biệt yêu thích. Mới đây nhất chính là trend tạo lì xì online QR Code bằng AI trên MoMo với thiết kế phong phú, hài hước đầy thú vị và thu hút nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ Gen Z.

Nhiều người trẻ hiện tại đang theo đuổi lối sống không tiền mặt, lựa chọn quét mã QR thanh toán mọi lúc mọi nơi nhờ sự tiện lợi của nó. Sự đơn giản và tiện ích của phương thức thanh toán này càng làm tăng sự phổ biến của nó trong cộng đồng giới trẻ, không chỉ tại Trung Quốc hay Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, thúc đẩy hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM