"Trong 1 năm, nếu dành ra vài tháng ăn chay, ăn đúng cách thì sức khỏe tinh thần và cơ thể của con người sẽ được tái tạo", theo Bs. Đào Thị Yến Thủy, trung tâm dinh dưỡng TP.HCM. Đậu hũ bán ngoài đường không thiếu, nhưng bạn băn khoăn về chất lượng hay nguồn gốc, tốt hơn vẫn thử tự làm tại nhà. Chỉ với đậu nành có thể cho bạn 3 món căn bản giàu dinh dưỡng: đậu hũ, sữa đậu nành và bã đậu nành.
Bã đậu nành: snack ăn vặt "ngon thần sầu"
"Bã đậu nành chứa rất nhiều chất xơ, giúp cho cơ thể loại bỏ các độc tố tích tụ trong thành ruột. Đối với người bị táo bón, bã đậu nành còn cải thiện đường tiêu hóa và giúp hấp thụ tốt dinh dưỡng trong thành ruột", chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Hương Lan.
Bã đậu nành vắt khô, bảo quản ngăn mát được 3 ngày và ngăn đông được 20 - 30 ngày.
Làm nhân chả giò chay: Thêm vào nấm mèo ngâm, bún tàu ngâm, đậu xanh hấp tán nhuyễn, hành tím băm, gia vị và trộn đều.
Giả thịt viên: Thêm trứng rồi đánh đều lên, ít tiêu và hành tím để tăng hương vị rồi chiên, sau đó thêm sốt cà chua tùy thích. Ngoài ra có thể thêm thịt xay nếu bạn ăn mặn.
Bánh đậu nành cay: Thêm ít hành lá, bột ớt, gia vị, ít bột mì cho kết dính. Chiên lên và ăn thôi!
Chả lá lốt chay: Trộn bã đậu nành với nấm mèo, hành tím, gia vị. Chiên hoặc nướng, ăn kèm bún hoặc ăn như món cuốn.
Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, giàu dưỡng chất và khoáng chất cần thiết, tiêu biểu là canxi. Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Ăn chay không lo thiếu protein, đậu phụ cung cấp đủ protein và các axit amin thiết yếu bạn nhé!
Cách làm đậu hũ
Ngâm 300gr đậu nành, trong 8 – 12 tiếng.
Bỏ nước ngâm đậu, rửa đậu thêm vài nước. Tiếp theo, xay cùng 1 lít nước.
Lọc phần dịch sữa bằng vải lọc hoặc dụng cụ lọc.
Bã đậu nành sau lọc, cho thêm 1 lít nước và nhồi trong thau, tận dụng lấy hết dịch sữa.
Phần dịch sữa từ bã, đem đi nấu sôi. Xay thêm lá dứa, cho đường vào. Sữa đậu nành nóng hổi, thơm béo đây!
Phần sữa ban đầu, nấu sôi trong 1 phút, vừa đun vừa khuấy để không bị khét và đọng dưới đáy nồi.
Chuẩn bị hỗn hợp giấm gạo lên men (6 – 7%) 4 muỗng canh, hòa tan với ½ muỗng canh muối.
Khi sữa sôi lăn tăn, đổ từ từ hỗn hợp giấm – muối. Kết tủa sẽ bắt đầu xuất hiện. Khuấy nhẹ nhàng trong 1 phút nữa thì tắt bếp.
Ép khuôn làm đậu. Chuẩn bị tấm vải lọc lót trên rổ.
Đổ sữa đậu xuống vải lọc, gấp các đầu vải kín lại.
Miếng đậu handmade tươi ngon ra lò rồi!
Đậu hũ chiên, bún, rau củ, chén nước tương tỏi ớt nữa. Ngon lại tốt cho sức khỏe quá nhỉ!
Bảo quản đậu hũ
Bảo quản đậu ở nhiệt độ phòng, nên nấu đậu hũ trong ngày. Đặt đậu hũ vào hộp (không đậy nắp), đổ ngập nước, bạn cho ít muối để tránh chua đậu.
Giữ trong ngăn mát tủ lạnh trong tối đa 3 ngày. Đặt đậu vào hũ (có đậy nắp, tránh mùi của các thực phẩm khác), đổ ngập nước, không cho muối. Nhớ thay nước mỗi ngày để tránh chua đậu nhé!