Từ 1/6, thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử làm thủ tục hàng không

HẠ VŨ | 29-05-2023 - 15:00 PM

(Tổ Quốc) - Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi tàu bay với các chuyến bay nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay. Theo đó, Cục đề xuất phương án thí điểm chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi tàu bay.

Việc thí điểm sẽ thực hiện đồng loạt tại các sân bay từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 đối với chuyến bay nội địa, áp dụng với hành khách và nhân viên hàng không tự nguyện tham gia.

Từ 1/6, thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục hàng không tại tất cả các sân bay - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục lên máy bay bằng căn cước công dân gắn chíp tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: HAN)

Việc thí điểm sẽ áp dụng đối với các chuyến bay nội địa; chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi máy bay thay thế căn cước công dân; chỉ thí điểm với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không tham gia thí điểm cũng phải tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của mình vào việc thí điểm; cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật.

Tại quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không, điểm kiểm soát thẻ trước khi lên máy bay sẽ có biển, bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách tự nguyện làm thủ tục. Khi hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đi máy bay, nhân viên hàng không sẽ kiểm tra trực quan tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách.

Đối với một số trường hợp đặc biệt như hành khách có dấu hiệu bất thường, hành khách đi cùng chuyến bay chuyên khoang… sẽ kết hợp phương pháp kiểm tra tính thật/giả của tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân như hướng dẫn của Bộ Công an bằng cách dùng tài khoản định danh cá nhân mức độ 2 cài trên điện thoại của nhân viên hàng không, quét mã QR trên tài khoản định danh điện tử của hành khách để xác định mức độ tin cậy.

Từ 1/6, thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 làm thủ tục hàng không tại tất cả các sân bay - Ảnh 2.

Trước đó, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay đã được thí điểm tại một số sân bay như Cát Bi, Vân Đồn, Phú Bài, Nội Bài…

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh…

Trước đó, vào ngày 25/5, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an phối hợp cùng Công an TPHCM, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tổ chức cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Các đơn vị đã lắp đặt 2 hệ thống tại nhà ga đi trong nước của sân bay để hướng dẫn cấp, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên nền tảng ứng dụng VNeID cho cán bộ nhà ga và người dân đi máy bay.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử.

VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân.

Người dùng có thể sử dụng VNeID thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, khai báo tạm trú, tạm vắng...

VNeID cũng có thể thay thế Căn cước công dân gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng này như Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Bảo hiểm y tế…