TS.BS Richard Huy và hành trình thay đổi diện mạo cho chàng trai dị dạng vùng mắt

Quang Vũ | 18-06-2024 - 10:00 AM

Hơn 20 năm làm nghề, TS.BS Richard Huy đã chinh phục thành công vô số ca khiếm khuyết phức tạp về ngoại hình. Thế nhưng, ca phẫu thuật cho chàng trai trẻ Thanh Hưng (28 tuổi) bị dị dạng mắt trái do di chứng u xơ thần kinh vẫn khiến ông bồi hồi bởi độ khó và đầy rẫy những thử thách.

TS.BS Richard Huy nhớ lại khoảnh khắc đầu tiên khi gặp Thanh Hưng, toàn bộ mắt trái của anh bị che lấp bởi khối u xơ thần kinh phức tạp. Được biết, từ khi học cấp 2, Thanh Hưng đột nhiên bị sưng từ mắt trái đến đỉnh đầu không rõ nguyên nhân. Trải qua nhiều lần tiêm xơ hóa và 4 lần phẫu thuật nhưng tình trạng vẫn không cải thiện nhiều. Càng lớn, xương gò má và hốc mắt của Hưng càng sưng to, mí mắt trái sụp xuống khiến thị lực giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của mắt. Anh gần như tuyệt vọng khi bị nhiều bệnh viện từ chối do ca phẫu thuật phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

TS. BS Richard Huy và hành trình thay đổi diện mạo cho chàng trai dị dạng vùng mắt - Ảnh 1.

Tình trạng u xơ thần kinh khiến mắt trái của Thanh Hưng bị biến dạng

Chia sẻ về tình trạng của Thanh Hưng, TS. BS Richard Huy cho biết: "Đây không phải là một ca u xơ lớn nhưng lại là một khối u khó. Vì khối u nằm ở vùng mắt nên việc tạo hình mắt cho Hưng sẽ gặp nhiều rủi ro, có thể làm mắt của bạn khó vận động, chủ yếu chỉ giải quyết được về hình thể".

TS. BS Richard Huy và hành trình thay đổi diện mạo cho chàng trai dị dạng vùng mắt - Ảnh 2.

Dr.Richard Huy và ekip thăm khám cho Thanh Hưng

Sau nhiều giờ hội chẩn cùng ekip "Hành trình lột xác", TS.BS Richard Huy đã đưa ra quyết định táo bạo: "Tôi và ekip sẽ thực hiện đường mổ ở chân tóc và trên cung mày để tiếp cận và loại bỏ khối u trong kết mạc mắt một cách an toàn, hiệu quả nhất. Sau đó mới chỉnh hình mắt để tạo nếp mí, chứ không phẫu thuật bên ngoài mí mắt và trong kết mạc một lần, vì có thể gây thiếu máu nuôi dưỡng bờ mi, dễ hoại tử mi".

02 lần phẫu thuật với nhiều thử thách "cam go"

Ở lần phẫu thuật đầu tiên, quá trình loại bỏ khối u gặp nhiều khó khăn do u bám trên nền xơ sẹo từ những lần phẫu thuật trước. Các bác sĩ phải dùng sức lực để tạo áp lực gây tê tại chỗ và sử dụng dao điện để bóc tách từng chút, đồng thời cầm máu cẩn thận để tránh tổn thương dây thần kinh. Nếu không cẩn thận có thể khiến gương mặt của Hưng bị méo hoặc biến dạng nặng nề hơn.

TS. BS Richard Huy và hành trình thay đổi diện mạo cho chàng trai dị dạng vùng mắt - Ảnh 3.

Dr. Richard Huy tiến hành đo vẽ đường phẫu thuật

"Quá trình phẫu thuật cho Hưng có nguy cơ chảy máu và mất máu nhiều. Do đó, chúng tôi dùng dao điện cầm máu, vì những phương pháp thông thường không thể có hiệu quả. Sau đó, chúng tôi phải khâu lại các cuống mạch và những vùng chảy máu để cầm máu cho bạn" - Dr. Richard Huy cho biết.

Khi mở theo đường kết mạc của mắt, khối u xơ của Nguyễn Thanh Hưng đã lấn chiếm sâu vào hốc mắt, lấn xuống tận bờ mí, sụn mí dưới và ăn hết cả vùng tuyến lệ, điều này gây ra nhiều thách thức đối với Dr. Richard Huy và ekip bác sĩ trong "Hành trình Lột xác".

"Chúng tôi phải cẩn trọng để tìm tuyến lệ của Hưng, bóc tách riêng tuyến lệ, tránh việc cắt tuyến lệ quá nhiều sẽ làm mắt của bạn bị khô. Sau lần phẫu thuật đầu tiên, chúng tôi đã nâng chân mày lên được vị trí rất cao và giúp gương mặt của Hưng cân đối trở lại" - Dr. Richard Huy cho biết thêm.

TS. BS Richard Huy và hành trình thay đổi diện mạo cho chàng trai dị dạng vùng mắt - Ảnh 4.

Dr.Richard Huy cùng ekip bác sĩ Kangnam tiến hành phẫu thuật cho Thanh Hưng

Ở lần phẫu thuật thứ 2, TS.BS Richard Huy cùng ekip tiến hành cắt và loại bỏ các tổ chức u xơ bên ngoài, đồng thời chỉnh hình mắt cho Hưng để phục hồi lại chức năng và tạo nếp mí hai bên cân xứng. Nhận thấy vách ngăn mũi của Thanh Hưng bị lệch gây mất thẩm mỹ và khó thở, bác sĩ đã tiến hành chỉnh lại vách ngăn mũi để đảm bảo chức năng và thẩm mỹ vùng mũi.

Nhờ sự cẩn trọng, tỉ mỉ và chuyên môn cao của TS. BS Richard Huy và ekip,cả 2 ca phẫu thuật diễn ra thành công, Thanh Hưng đã loại bỏ được khối u, bảo toàn tối đa chức năng vận động cho vùng mắt và sở hữu gương mặt ưa nhìn hơn.

TS. BS Richard Huy và hành trình thay đổi diện mạo cho chàng trai dị dạng vùng mắt - Ảnh 5.

Thanh Hưng sau khi được "lột xác" dưới bàn tay của Dr.Richard Huy

Nhìn vào ánh mắt hạnh phúc của Thanh Hưng, Dr. Richard Huy cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm. Đây chính là động lực để ông tiếp tục cống hiến và khắc phục khiếm khuyết cho nhiều trường hợp kém may mắn về ngoại hình, mở ra cho họ nhiều cơ hội mới trong tương lai.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM