Trước quan điểm tiết giảm nhu cầu cá nhân sẽ đạt tự do tài chính, Giám đốc khối bán lẻ VIB: "Tiền sẽ tìm đúng người để nó ở lại"

Ánh Dương - Ánh Lê | 10-12-2022 - 20:24 PM

(Tổ Quốc) - "Mình cứ nghĩ tiền vô tri nhưng thực ra nó có chọn người, chọn hoàn cảnh, chọn môi trường để nó đến. Bạn sẽ thấy sẽ không có một người giàu nào quá là ốm yếu, yếu về mặt tinh thần hay thể chất. Họ sẽ không đánh mất sự cân bằng như thế", bà Trần Thu Hương cho biết.

Tự do tài chính là một cột mốc quan trọng đánh dấu cho tự do về mặt tiền bạc của mỗi người, khi đã đạt được cột mốc này rồi thì đó là lúc chúng ta có thể thoải mái sống và không cần lo việc kiếm tiền nữa. Vì vậy, đó là đích đến mà bất cứ ai cũng muốn đạt được trong hàng trình quản trị tài chính cá nhân. 

Có ý kiến cho rằng để đạt được tự do tài chính, chúng ta hãy bớt cần tiền, tiết giảm những nhu cầu cá nhân và sống tối giản đi. Tuy nhiên, quan điểm này không được đánh giá cao. Cụ thể, trong chương trình MONEYtalk số 49 với chủ đề :"TỰ DO TÀI CHÍNH, RỒI SAO NỮA?", Host Ngọc Trinh có nêu ra ý kiến tương tự và hỏi quan điểm của các khách mời. 

Bà Trần Thu Hương - Giám đốc chiến lược kiêm Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ VIB cho rằng việc tiết giảm những nhu cầu cá nhân để đạt tự do tài chính là một suy nghĩ thiết thực song không đồng tình với ý kiến này.

Trước quan điểm tiết giảm nhu cầu cá nhân sẽ đạt tự do tài chính, Giám đốc khối bán lẻ VIB: Tiền sẽ tìm đúng người để nó ở lại - Ảnh 1.

Bà Trần Thu Hương chia sẻ: "Chúng ta sẽ chỉ giảm khi trước đó đã bị 'quá'. Còn thực ra một cuộc sống hạnh phúc thì nên cân bằng từ ngày đầu tiên. Ví dụ hiện tại chúng ta đang theo đuổi về mặt tiền bạc nhưng vẫn cần cần bằng một cuộc sống mà nó đảm bảo. Bởi vì tiền cũng chọn người mà nó đến, tiền chọn môi trường nó đến.

Tiền sẽ không đến với một người mà lúc nào cũng kêu ca; tiền sẽ không tìm đến một người mà họ thường xuyên ốm đau; tiền cũng sẽ không tìm đến một người mà họ quá ích kỷ và không biết chia sẻ. Tiền cũng chọn người, chọn thời điểm và môi trường để nó đến" .

Trước quan điểm tiết giảm nhu cầu cá nhân sẽ đạt tự do tài chính, Giám đốc khối bán lẻ VIB: Tiền sẽ tìm đúng người để nó ở lại - Ảnh 2.

 Theo đó, Giám đốc khối bán lẻ VIB cho rằng sự chỉnh chu, sự cân bằng của một người trong cuộc sống hằng ngày sẽ là năng lượng thu hút những năng lượng tốt đẹp khác đến, trong đó có tiền bạc: 

"Mình cứ nghĩ tiền vô tri nhưng thực ra nó có chọn người, chọn hoàn cảnh, chọn môi trường để nó đến. Bạn sẽ thấy sẽ không có một người giàu nào quá là ốm yếu, yếu về mặt tinh thần hay thể chất. Họ sẽ không đánh mất sự cân bằng như thế." 

Quay trở lại với quan điểm tiết giảm những nhu cầu cá nhân và sống tối giản đi sẽ đạt tự do tài chính, bà Trần Thu Hương cho rằng chỉ nên "giảm bớt" khi trước đó các nhu cầu cá nhân đã "bị quá":"Khi một bạn chia sẻ là giảm bớt thì trước đó các bạn đã quá mất rồi. Còn cái quá đấy có đúng không thì lại phải xem xét lại."

Trước đó, một khách mời khác là chuyên gia Hans Nguyễn - Quản lý cấp cao Đào tạo kênh phân phối, Dragon Capital Việt Nam đã có những chia sẻ về 3 phần quan trọng trong cuộc sống là thể chất, tinh thần, tài chính. Trong đó, tài chính là 1 phần trong 3 phần này. Chuyên gia Dragon Capital cho rằng tự do tài chính giải quyết được 1 vấn đề để 2 phần còn lại hài hòa, thiếu tài chính sẽ không hạnh phúc được. Tuy nhiên, dù tài chính đóng góp rất nhiều để chúng ta hạnh phúc nhưng là chưa đủ.

Trước quan điểm tiết giảm nhu cầu cá nhân sẽ đạt tự do tài chính, Giám đốc khối bán lẻ VIB: Tiền sẽ tìm đúng người để nó ở lại - Ảnh 3.

Giám đốc khối bán lẻ VIB cũng đồng tình với ý kiến và bổ sung: "Đối với tôi, cuộc sống chia nhỏ ra thành 5 cấu phần: 3 cái đầu là vật chất, thể chất, tinh thần như chuyên gia Hans Nguyễn nói, cái thứ 4 là tình yêu thương và chia sẻ, cái thứ 5 là mặt tâm linh."

Bà Trần Thu Hương cho rằng không phải người nào cũng trải qua đẩy đủ 5 trải nghiệm này và có người chọn trải nghiệm cái này trước, cái kia sau nhưng cuối cùng, đừng chờ đến khi có được tự do về mặt tài chính rồi mới nghĩ đến việc đầu tư vào cái này cái kia và kết luận: "Vì tiền nó tìm đúng người để nó ở lại, tôi đang nói đến đồng tiền bền vững chứ không nói đến những đồng tiền ngắn hạn. Đồng tiền ngắn hạn nó không chọn người, còn đồng tiền dài hạn và bền vững nó có chọn người."

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM