Trước khi bị khởi tố, GĐ CDC Nghệ An khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Việt Á

Ngọc Tú | 01-01-2022 - 21:04 PM

(Tổ Quốc) - Trước khi bị khởi tố trong vụ nâng khống giá kit test Covid-19, Giám đốc CDC Nghệ An khẳng định chưa từng liên lạc với Công ty Việt Á và chưa nhận bất cứ khoản tiền nào.

Bộ Công an vừa có quyết định khởi tố, lệnh khám xét, áp dụng biện pháp ngăn chặn 12 đối tượng trong vụ án nâng khống giá kit test Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và CDC Hải Dương.

Trong số 12 đối tượng vừa bị khởi tố có ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An và Nguyễn Thị Hồng Thắm - Kế toán trưởng CDC Nghệ An. Cả 2 bị khởi tố về hành vi "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Trước khi bị khởi tố, GĐ CDC Nghệ An khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Việt Á - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Định (người đứng) - Giám đốc CDC Nghệ An trong buổi làm việc với báo chí trước khi bị khởi tố.

Trước đó, trong buổi làm việc với báo chí và trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Định cho biết, quá trình đấu thầu tổ chức mua sắm sinh hóa phẩm, thiết bị phục vụ chống dịch Covid-19 của cơ quan này do tổ tham mưu phụ trách. Toàn bộ quá trình đấu thầu mua sắm đều thực hiện theo đúng quy trình, quy định và được triển khai rất chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Định cũng khẳng định với PV rằng, từ khi tổ chức mua sắm đấu thầu sinh hóa phẩm phục vụ chống dịch của Công ty Việt Á, ông chưa bao giờ liên lạc, chưa bao giờ gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ của công ty này. Thậm chí ông Định khẳng định không biết lãnh đạo Công ty Việt Á là ai vì chưa bao giờ gặp mặt.

Trước khi bị khởi tố, GĐ CDC Nghệ An khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Việt Á - Ảnh 2.

Trụ sở CDC Nghệ An.

Ông Định cũng liên tục đưa ra lời khẳng định rằng ông chưa bao giờ nhận bất cứ khoản tiền, khoản hoa hồng nào từ Công ty Việt Á. Ông Định cũng chia sẻ, không biết Phan Tôn Noel Thảo là ai. Đối tượng Phan Tôn Noel Thảo là Trợ lý tài chính Công ty Việt Á trước đó đã khai với cơ quan công an có chi tiền hoa hồng cho CDC Nghệ An.

"Hoàn toàn tôi không nhận bất kỳ quà nào, khoản hoa hồng nào từ công ty Việt Á, hay là bất kỳ ai. Tôi cũng chưa liên lạc với bất kỳ ai trong công ty Việt Á về việc mua sắm đầu thầu cả. Chưa từng làm việc, chưa gặp và người tên Thảo kia lại càng không biết", ông Định khẳng định với PV trước đó.

Được biết, từ đầu mùa dịch, CDC Nghệ An đã bỏ ra hơn 60 tỷ đồng để mua thiết bị, sinh hóa phẩm phục vụ chống dịch. Trong đó 28 tỷ đồng mua 4 gói thầu của Công ty Việt Á. 4 gói thầu này có 2 gói thầu chỉ định trị giá hơn 18,5 tỷ đồng.

Trước khi bị khởi tố, GĐ CDC Nghệ An khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Việt Á - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Định và Nguyễn Thị Hồng Thắm (2 người đầu tiên trên cùng) cùng các đối tượng bị Bộ Công khởi tố liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á.

Giám đốc CDC Nghệ An thừa nhận, CDC không đủ năng lực để thực hiện việc mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Khi được giao mua máy xét nghiệm, đơn vị này từng làm văn bản đề nghị Sở Y tế mua do không đủ năng lực. Trong những lần tổ chức các gói thầu mua sắm sinh phẩm, CDC cũng xin giao lại nhiệm vụ này cho sở trong các cuộc họp. Tuy nhiên CDC Nghệ An sau đó thực hiện việc đấu thầu mua sắm.

Sau những lời khẳng định "chắc nịch" của ông Nguyễn Văn Định về việc chưa nhận bất cứ khoản tiền hoa hồng nào từ Công ty Việt Á thì ngày 23/12, C03 Bộ Công an đã yêu cầu ông Định cùng 7 thuộc cấp khác ra phối hợp làm việc với công an để điều tra làm rõ vụ án.

Ngoài đợt này, Bộ Công an còn mời một Phó Giám đốc CDC Nghệ An và 1 cán bộ của đơn vị này ra phối hợp điều tra vụ án. Ngoài ra, chồng bà Nguyễn Thị Hồng Thắm (kế toán trưởng CDC Nghệ An) là ông Võ Tuấn Anh - Bí thư phường Đội Cung (TP. Vinh) cũng được mời ra làm việc nhưng đã được cho về.

Được biết, sau khi ông Nguyễn Văn Định được Bộ Công an mời ra làm việc, Sở Y tế đã giao nhiệm vụ phụ trách công việc tại CDC Nghệ An cho ông Chu Trọng Trang - Phó giám đốc CDC Nghệ An phụ trách, điều hành.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM