Trung Quốc có thể quay lại tổ chức VCK Asian Cup sau thông báo rút quyền đăng cai

Tiểu Lâm Mộc | 16-08-2022 - 14:10 PM

(Tổ Quốc) - Kế hoạch tổ chức VCK Asian Cup 2023 của AFC lại có những diễn biến mới và khả năng giải đấu này sẽ không bị hoãn như tin đồn trước đó.

Ngày 15/8, trang 163.com của Trung Quốc đăng tải thông tin mới liên quan tới giải bóng đá lớn nhất châu Á – VCK Asian Cup 2023. Theo đó, có thể Trung Quốc vẫn sẽ là quốc gia đăng cai sự kiện này và giải đấu sẽ không còn nguy cơ bị hoãn như thông tin trước đó.

Khoảng ba tháng trước, LĐBĐ châu Á (AFC) cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Trung Quốc đã rút quyền đăng cai Asian Cup 2023. Điều này gây ra khó khăn cho AFC trong việc tìm kiếm một quốc gia khác để tiếp quản quyền đăng cai.

AFC thông báo thêm trên website chính thức: "Thông tin chi tiết về các bước tiếp theo liên quan đến việc đăng cai tổ chức Asian Cup 2023 sẽ được thông báo trong một thời gian thích hợp".

Theo trang 163.com, sau khi Trung Quốc thông báo rút quyền đăng cai, AFC đã gửi thư tới một số liên đoàn thành viên để mời các quốc gia này đứng ra tổ chức VCK Asian Cup 2023. Đáng lưu ý, LĐBĐ Trung Quốc cũng nhận được thư mời từ AFC.

Trang 163.com cho rằng trong số các liên đoàn nhận lời mời từ AFC thì khả năng để Trung Quốc nhận lời quay lại đăng cai VCK Asian Cup 2023 vẫn là cao nhất. Hiện LĐBĐ Trung Quốc cũng đang cân nhắc khả năng này trước khi đưa ra thông báo cuối cùng. Trong trường hợp Trung Quốc vẫn đăng cai, phía Trung Quốc và AFC sẽ bàn bạc để thống nhất lại về những quy tắc phòng chống dịch.

Trung Quốc có thể quay lại tổ chức VCK Asian Cup sau thông báo rút quyền đăng cai - Ảnh 1.

Quốc gia đăng cai VCK Asian Cup 2023 vẫn chưa chính thức được chốt.

VCK Asian Cup là giải đấu bóng đá dành cho cấp ĐTQG được tổ chức 4 năm một lần. Giải đấu này quy tụ sự tham dự của 24 đội tuyển trong đó có tuyển Việt Nam.

Theo phân nhóm hạt giống của AFC thì tại VCK Asian Cup 2023, tuyển Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 2 cùng UAE, Iraq, Oman, Trung Quốc và Syria.

Tuyển Việt Nam cũng là đội nằm ở nhóm hạt giống cao nhất trong số các đội tuyển thuộc khu vực Đông Nam Á. Khác với ĐT Việt Nam thì Philippines, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều chỉ nằm ở nhóm hạt giống số 4.

Ở kỳ giải đấu gần nhất (VCK Asian Cup 2019), tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang-seo đã vượt qua vòng bảng với tư cách là một trong bốn đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất. Sau đó, tuyển Việt Nam thi đấu xuất sắc và đánh bại Jordan trên chấm luân lưu để lọt vào tứ kết và chỉ chịu thua sát nút 0-1 trước Nhật Bản ở vòng đấu dành cho 8 đội mạnh nhất châu lục.