Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một quả trứng chỉ chứa 54 calo nhưng lại là nguồn protein và dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể thấy no lâu và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy trứng xuất hiện trong thực đơn của người ăn kiêng và người tập gym.
Trứng là một trong số ít các loại đồ ăn được giới dinh dưỡng xem như "siêu thực phẩm". Với phụ nữ nói riêng, trứng còn giúp ngăn ngừa ung thư vú, nâng cao sức khỏe xương và móng, cũng như điều trị thiếu máu trong những kỳ kinh nguyệt. Người lớn nên ăn khoảng 3-4 quả/tuần là vừa phải, không lo gây hại.
Theo Samantha Lebofsky – chuyên gia dinh dưỡng tại Eatthis, trứng vốn đã tốt nhưng nếu ăn kèm thêm 5 thứ này còn bổ dưỡng gấp bội. Khi sử dụng điều độ sẽ giúp giảm cân tự nhiên, cải thiện sức khỏe cũng như nâng cao tuổi thọ. Vậy trứng nên ăn với gì?
5 món ăn kèm với trứng sẽ trở thành "đan dược" với sức khỏe
1. Trứng và quả bơ
Quả bơ được các chuyên gia đánh giá cao về mặt dinh dưỡng vì rất giàu protein, kali, chất xơ, vitamin B, E… Đặc biệt nhất, chất béo trong bơ là chất béo đơn không bão hòa nên không gây hại cho sức khỏe, giúp hạ cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Khi kết hợp với trứng, cả hai sẽ làm tăng cảm giác no lâu hơn và chặn cơn thèm ăn, nhờ vậy mà tiêu mỡ nhanh chóng. Thêm vào đó, ăn món này còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ cơ thể đốt mỡ tự nhiên và nâng cao chất lượng khi tập thể dục.
2. Trứng và dầu dừa
Thay vì dùng dầu ăn để tráng trứng, các chuyên gia khuyên bạn nên thử sử dụng dầu dừa. Theo một nghiên cứu trên Journal of Toxicology and Environmental Health, axit béo trong dầu dừa sẽ tăng 5% năng lượng tiêu thụ của cơ thể trong một ngày. Đồng nghĩa bạn có thể đốt cháy thêm 100-120 calo mỗi ngày.
Chưa hết, một khảo sát trên 30 người còn cho thấy, họ đã giảm khoảng 2,7cm vòng eo trong 1 tháng khi dùng dầu dừa hàng ngày. Vậy nên hãy dùng dầu dừa để chế biến trứng, vừa giúp giảm cân vừa làm no lâu, lại còn tốt cho sức khỏe tổng thể nếu dùng đều đặn mỗi ngày 1 muỗng nhỏ.
3. Trứng và rau bina
Ăn rau bina là cách đơn giản để bổ sung chất xơ cũng như chất chống oxy hóa, giúp ức chế các gốc tự do cũng như trì hoãn sự lão hóa. Ngoài ra, loại rau này còn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Chỉ cần ăn 1 loại rau mà hưởng biết bao lợi ích.
Với phụ nữ nói riêng, ăn rau bina kèm thêm trứng luộc sẽ giúp tạo cảm giác no mà không gây béo phì. Nếu muốn giảm cân, hãy ăn món này vào những lúc đói bụng hoặc bữa sáng là tốt nhất. Tất cả điều này đến từ chất thylakoids đặc trưng của rau bina.
4. Trứng và yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng bậc nhất, giàu chất xơ hòa tan cùng lượng protein đáng kinh ngạc. Những loại yến mạch nguyên hạt được xếp ở vị trí thứ 3 trong danh sách 38 loại thực phẩm tạo cảm giác no tốt nhất. Nếu ăn đều đặn, bạn sẽ bớt cơn thèm ăn và giảm lượng calo nạp vào.
Bên cạnh đó, ăn yến mạch vào bữa sáng còn nâng cao sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, phòng chống ung thư, giảm táo bón… không thua kém gì các loại thuốc bổ. Nếu ăn yến mạch mà vẫn thấy đói, hãy kèm thêm 1 quả trứng luộc để no lâu hơn mà không gây béo phì.
5. Trứng và ớt chuông
Với phụ nữ nói riêng, ớt chuông là "thần dược bơm máu" giúp cải thiện vấn đề thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt. Chúng còn giúp ngủ ngon và cân bằng tâm trạng nhờ vitamin B6 kích thích sản sinh melatonin – một loại hormone cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vậy nên, ớt chuông đặc biệt hữu ích trong việc giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt.
Ớt chuông cũng ít calo, ít béo và không có cholesterol nên không lo gây hại cho sức khỏe nếu lỡ ăn nhiều. Ngoài ra, loại ớt này còn tăng tốc độ trao đổi chất giúp đốt cháy mỡ thừa, kết hợp với trứng giúp no lâu thì chẳng khác nào "bài thuốc" giảm cân hiệu quả. Hãy cố gắng tận dụng hàng ngày để khỏe mạnh hơn.
Theo Eatthis, Healthline