Trứng và ngải cứu là 2 loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày, nhất là ở các vùng quê, ngải cứu mọc khá nhiều. Trứng chứa hàm lượng protein cao, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn trứng giúp bổ sung protein và dưỡng chất cơ thể cần.
Lá ngải cứu theo y học có giá trị nhất định, được xem là một loại dược liệu trong y học với rất nhiều công dụng. Lá ngải cứu có thể dùng để gội đầu, đuổi muỗi, và đặc biệt có thể dùng để chế biến thực phẩm cho bữa ăn. Bình thường dùng ngải cứu để ngâm chân trước khi đi ngủ giúp đả thông kinh mạch, bổ khí huyết, tăng cường lưu thông máu.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Từ Vĩnh Hồng (Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc), dùng ngải cứu luộc trứng rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, ăn trứng luộc ngải cứu mỗi ngày cơ thể sẽ nhận được những lợi ích dưới đây.
1. Giảm cân
Mặc dù trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ được khuyên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng kinh nguyệt cũng là thời điểm tốt nhất để phụ nữ giảm cân. Một nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân phần lớn là do cơ thể bị nhiễm lạnh quá mức, độ ẩm không được đào thải ra khỏi cơ thể, dẫn đến tích tụ mỡ.
Nếu trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ kiên trì ăn trứng luộc ngải cứu mỗi ngày, có tác dụng làm ấm cơ thể, xua khí lạnh, giảm gánh nặng cho tử cung và buồng trứng, giúp cơ thể thải độc và rác thải chuyển hóa ra ngoài, đồng thời đạt được hiệu quả giảm cân, tiêu mỡ.
2. Cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều
Nhiều chị em phụ nữ hiện nay mắc tình trạng kinh nguyệt không đều. Từ đó có thể khiến chức năng của tử cung và buồng trứng hoạt động không bình thường. Nhiều người đã lựa chọn phương pháp dùng thuốc Đông y để điều hòa.
Trên thực tế, thông qua các liệu pháp ăn uống hàng ngày cũng có tác dụng cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều tương tự như thuốc Đông y. Chẳng hạn như vào kỳ kinh nguyệt, ăn trứng luộc với lá ngải cứu mỗi ngày, chất dinh dưỡng trong trứng không những được cơ thể chúng ta hấp thụ, mà còn giúp cơ thể thúc đẩy tuần hoàn máu, thúc đẩy máu lưu thông và loại bỏ huyết ứ, điều hòa kinh nguyệt rất tốt.
3. Giảm đau bụng kinh
Đau bụng kinh có thể nói là một trong những chứng bệnh nan y khó chữa của người phụ nữ, hầu như tháng nào cũng gặp phải. Đau bụng kinh xuất hiện chủ yếu là do áp lực trong công việc và cuộc sống, tiếp theo là do chế độ ăn uống lạnh, mặc quần áo hở phần thân dưới khiến khí lạnh xâm nhập vào tử cung.
Phụ nữ có cơ thể lạnh không những khó giảm cân mà khả năng đậu thai thấp hơn nhiều so với người khác. Do đó, trong kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ nên ăn trứng luộc lá ngải cứu vào sáng sớm mỗi ngày.
Điều này sẽ giúp cơn đau bụng kinh thuyên giảm rất nhiều trong kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trứng luộc với lá ngải cứu có tác dụng làm ấm tử cung phụ nữ rất tốt, loại bỏ khí lạnh, sau đó có thể cải thiện chứng đau bụng kinh.
4. Tăng cường hệ thống miễn dịch, ngừa ung thư
Trứng và ngải cứu rất giàu chất dinh dưỡng. Những chất này có thể giúp chị em phụ nữ bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng trong kỳ kinh nguyệt.
Nhiều chị em có sinh lý tương đối yếu, dễ bị cảm vào mùa xuân, có thể ăn trứng luộc ngải cứu để giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống cảm lạnh. Ngải cứu cũng chứa nhiều nguyên tố mới đóng một vai trò quan trọng trong việc trì hoãn sự lão hóa, đồng thời có thể có tác dụng chống ung thư.
Vậy cách luộc trứng ngải cứu như thế nào?
Đầu tiên cho lá ngải cứu và trứng vào nấu cùng, sau khi nấu chín thì bóc vỏ bỏ vỏ trứng, tiếp tục cho trứng vào đun thêm một lúc để các thành phần của lá ngải cứu và trứng hòa quyện với nhau, mùi vị sẽ ngon hơn.
Phụ nữ nên ăn trứng luộc với ngải cứu vào buổi sáng sẽ giúp trứng được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Ngoài ra, cơ thể cần bổ sung chất dinh dưỡng vào buổi sáng nên ăn gì cũng tốt cho chị em phụ nữ.
(Nguồn: Sohu)