Trở thành "em bé song ngữ" ngay từ mầm non khó hay dễ?

| 24-03-2023 - 16:30 PM

(Tổ Quốc) - Tiếng Anh đang là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới, vì thế mà các gia đình ngày càng "đầu tư" cho con được tiếp cận với môi trường tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên, không ít bố mẹ hoang mang không biết bắt đầu từ đâu và đồng hành như thế nào.

Tiến sĩ Kasey Ann Hames - Giám đốc chương trình Tiếng Anh tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori sẽ tư vấn cho bố mẹ những phương pháp cũng như chương trình học tiếng Anh hiệu quả cho con trong giai đoạn từ 0-6 tuổi.

0 - 6 tuổi giai đoạn vàng để trẻ phát triển ngôn ngữ

Nhiều bố mẹ thường có suy nghĩ ở độ tuổi mầm non con cần phải nói sõi tiếng mẹ đẻ trước khi học một ngôn ngữ khác, hoặc con sẽ bị rối loạn ngôn ngữ khi cho con học thêm tiếng Anh…

Giải đáp thắc mắc trên, Tiến sĩ Kasey Ann Hames - Giám đốc chương trình Tiếng Anh tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori cho biết: "6 năm đầu đời là giai đoạn nhạy cảm đặc biệt của trẻ về ngôn ngữ với khả năng thẩm thấu ngôn ngữ tự nhiên, nhanh và mạnh mẽ như "miếng bọt biển thấm hút nước". Nếu được tiếp xúc với Tiếng Anh ngay từ nhỏ, trẻ hình thành khả năng phản xạ & tư duy Tiếng Anh nhạy bén, ngữ âm chuẩn xác cũng như phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết."

Học tiếng Anh ở giai đoạn này sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển não bộ của trẻ, thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, việc tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thứ hai có thể làm tăng tính linh hoạt của não bộ, giúp trẻ học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn trong tương lai.

photo-1

Trong hội thảo "Em bé song ngữ" diễn ra vào các ngày 4/3 và 11/3 tại Sakura Montessori Vạn Phúc và Phạm Hùng vừa qua, Tiến sĩ Kasey Ann Hames cũng chia sẻ một số hình thức học tiếng Anh hiệu quả cho bố mẹ có con trong giai đoạn từ 0 - 6 tuổi. Ba mẹ có thể sử dụng, đồng hành cùng con mỗi ngày giúp con làm quen và nuôi dưỡng niềm yêu thích với Tiếng Anh.

Cùng con học Tiếng Anh qua Âm nhạc, Video trên các nền tảng số

Đọc thơ, truyện song ngữ 

Tạo môi trường song ngữ xung quanh trẻ 

Cùng con tham gia vào các CLB Tiếng Anh

photo-1

Chọn trường mầm non có chương trình Tiếng Anh phù hợp

Ngoài việc đồng hành cùng con học tiếng Anh ở nhà, nhiều phụ huynh cũng chú trọng đến việc tìm một ngôi trường mầm non chuẩn quốc tế, với đội ngũ giáo viên bản ngữ và phương pháp học tập hiện đại phù hợp với năng lực của mỗi đứa trẻ. Bởi phần lớn thời gian các con học tập và vui chơi ở trên lớp, do đó các con cần được "nhúng" trong môi trường tiếng Anh để có thêm kỹ năng giao tiếp nghe nói, phản xạ tự nhiên.

Sakura Montessori là hệ thống Trường Mầm non đầu tiên xây dựng chương trình Tiếng Anh chuẩn Common Core dành riêng cho trẻ mầm non với sự tư vấn đến từ các chuyên gia ngôn ngữ của Mount Vernon School – top 10 những trường sáng tạo đổi mới nhất Hoa Kỳ.

"Chúng tôi dựa trên một số tiêu chuẩn Common Core - tiêu chuẩn cốt lõi chung của giáo dục Hoa Kỳ về phát triển ngôn ngữ Tiếng Anh ở trẻ để thiết lập các mục tiêu học tập về kiến thức, kỹ năng sử dụng Tiếng Anh mà trẻ cần đạt được theo độ tuổi. Học sinh Sakura Montessori được cung cấp lộ trình học Tiếng Anh khoa học, bài bản, giúp con trang bị nền tảng ngôn ngữ tốt nhất để sẵn sàng cho các bậc học cao hơn." - Cô Kasey cho biết.

photo-2

Tại Sakura Montessori, trẻ học Tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ có các chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh quốc tế CELTA/TESOL/TEFL…

Đặc biệt, các giáo viên đều được đào tạo chuyên sâu về Tiếng Anh chuẩn Common Core bởi đội ngũ chuyên gia từ Hội đồng Nghiên cứu Khoa học & Sư phạm Nhà trường. Nhờ vậy, trẻ được tiếp cận chương trình Tiếng Anh quốc tế chất lượng nhất, giúp con đạt được các mục tiêu phát triển ngôn ngữ ngay từ bậc mầm non.

Tiếp cận Tiếng Anh qua chơi và trải nghiệm

"Chúng tôi hiểu rằng trẻ nhỏ hấp thụ ngôn ngữ tốt nhất và nuôi dưỡng tình yêu học hỏi từng ngày khi được vừa học, vừa chơi. Vì vậy, các giáo viên luôn nỗ lực khiến trẻ thực sự vui khi học thông qua trải nghiệm, kết hợp các phương pháp giảng dạy sáng tạo, hiện đại." - Cô Kasey cho biết.

Giáo viên Sakura Montessori sử dụng các phương pháp giảng dạy như: phản xạ toàn thân - học qua trò chơi vận động, học qua câu chuyện ngắn, phương pháp PPP (Presentation, Practice, Production) kết hợp âm nhạc, trò chơi, tranh ảnh, vật thật và phương pháp Scaffolding.

photo-3

Học sinh học Tiếng Anh với nhiều hình thức, chủ đề khác nhau như: Show and Tell, Mock Interview - phỏng vấn 1:1, kể chuyện với rối tay, dự án học tập, bài tập thực hành Workbook, trò chơi, bài hát…

"Hoạt động tương tác sẽ tạo nên môi trường thực hành Tiếng Anh thú vị, kích hoạt các giác quan và thúc đẩy quá trình hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên ở trẻ nhỏ. Các con liên tục làm giàu vốn từ và rèn kỹ năng sử dụng Tiếng Anh linh hoạt, tự do phát triển óc sáng tạo và sự tự tin." - Cô Kasey nhấn mạnh.

photo-4

Như vậy, để trở thành "em bé song ngữ" ngay từ khi học mầm non, trẻ cần được "tắm mình" trong môi trường tiếng Anh chuẩn quốc tế, đặc biệt là xây dựng một lộ trình học tập phù hợp với độ tuổi. Ngoài ra, trẻ cần được khơi gợi sự hứng thú với tiếng Anh qua các hoạt động vui chơi và trải nghiệm để ngôn ngữ thứ 2 này được "thấm" tự nhiên chứ không phải là sự khiên cưỡng hay học vẹt.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM