Triệu tập ĐTVN, HLV Troussier có "bỏ quên" Công Phượng, Quang Hải?

Đoàn Dự | 24-05-2023 - 17:02 PM

(Tổ Quốc) - Công Phượng mới đây đã phải tự hỏi, liệu HLV Troussier có biết về anh hay không?

Ngày 15/6 tới, ĐTVN sẽ có trận giao hữu thuộc FIFA Days gặp Hong Kong (Trung Quốc). Nhân sự kiện này, truyền thông Nhật Bản vừa phỏng vấn Công Phượng. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, Công Phượng lại trả lời khá ảo não, cay đắng khi nhắc về HLV Troussier. Anh nói: "Thú thực, tôi cũng chẳng biết HLV Troussier có rõ về mình không nữa".

Chẳng phải tự nhiên Công Phượng lại tỏ ra chán nản như vậy. Từ khi sang Nhật Bản đầu quân cho Yokohama FC vào đầu năm 2023, Công Phượng chủ yếu tập chay, rất ít được thi đấu. Thậm chí, CLB J.League còn hiếm khi đăng ký cho Công Phượng… dự bị. Chung tình trạng với Công Phượng, Quang Hải cũng gần như đang "ngồi không" ở CLB Pau FC.

Nói về chia sẻ đầy chua sót của Công Phượng và cơ hội để cầu thủ này cùng Quang Hải lên ĐTVN, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định:

"Ta hiểu Công Phượng đang rất khó khăn, đặc biệt về chuyện có được triệu tập lên ĐTVN hay không. Một cầu thủ suốt ngày không được thi đấu, thậm chí tới dự bị cũng ít… thì có lẽ HLV Troussier nên quên Công Phượng đi.

Nếu Công Phượng không được thi đấu thường xuyên thì phong độ sẽ kém. Mà nếu anh muốn được là một trong mấy chục người HLV Troussier gọi lên ĐTVN thì phải hay chứ?

Các trợ lý tin rằng sẽ cung cấp cho HLV Troussier thông tin về Công Phượng thậm chí cả Quang Hải ở nước ngoài. Nên nếu ông Troussier có không triệu tập Công Phượng, Quang Hải thì cũng bình thường, chính xác. NHM có lẽ cũng nên tạm quên Công Phượng, Quang Hải đi, để họ phấn đấu lại.

Tất nhiên, có thể 2 cầu thủ này vẫn sẽ được HLV Troussier gọi lên tuyển. Nếu như vậy thì sẽ là sự động viên lớn cho Quang Hải, Công Phượng để thúc đẩy tinh thần, lòng quyết tâm. Còn nếu họ không được gọi thì cũng bình thường thôi".

NHM đang chờ đợi xem HLV Troussier có gọi Quang Hải, Công Phượng lên ĐTVN hay không.


Trong góc nhìn của mình, BLV Quang Huy lại nghĩ khác. Anh cho rằng dù Quang Hải, Công Phượng có thế nào khi xuất ngoại, HLV Troussier cũng nên gọi về ĐTVN để tận mắt kiểm tra.

"Việc họ (bộ 3 Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn) có ra sân trước Hong Kong hay không còn tùy vào phong độ, vào việc tập luyện tại ĐTVN. Tuy nhiên tôi nghĩ nếu họ khỏe mạnh thì dĩ nhiên nên gọi chứ. Họ là những cầu thủ tên tuổi từ thời ông Park rồi, gọi họ lên tuyển chỉ tốt thôi chứ không sao cả".

Trong trường hợp các ngôi sao xuất ngoại như Công Phượng, Quang Hải được HLV Troussier gọi lên ĐTVN, liệu có thi đấu trước Hong Kong hay không? Và nếu thi đấu, liệu họ sẽ thể hiện thế nào?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải bình luận: "Nếu được gọi về ĐTVN thì dĩ nhiên là điều phấn khởi với Công Phượng. Và nếu cậu ấy được cho ra sân thì lại thêm vui, thêm tự tin. Đối thủ Hong Kong (Trung Quốc) không quá mạnh, có thể Công Phượng lại phát huy được khả năng thì sao?

Tuy nhiên, ngược lại cũng có thể là viễn cảnh khác. Có khi anh lâu không được sử dụng, giờ lên ĐTVN bị lo lắng rồi chơi không tốt thì sao? Trạng thái tâm lý của người ít được thi đấu thường là vậy, không vững vàng. Anh xuất ngoại được bao nhiêu người kỳ vọng nhưng lại toàn ngồi ngoài. Giờ anh đá thế nào khi về nước trước bao nhiêu NHM Việt Nam? Đấy sẽ là sự căng thẳng cho Công Phượng. Sẽ phải rất vững vàng về tâm lý mới vượt qua được áp lực ấy".

Triệu tập ĐTVN, HLV Troussier có "bỏ quên" Công Phượng, Quang Hải? - Ảnh 2.

Công Phượng - Quang Hải từng là các ngôi sao sáng giá bậc nhất của ĐTVN. Nhưng giờ, vị trí của họ đang bị nghi ngờ lớn.

Có chung suy nghĩ với chuyên gia Vũ Mạnh Hải, BLV Quang Huy cho rằng HLV Troussier sẽ cần thận trọng khi sử dụng Quang Hải, Công Phượng trước Hong Kong.

"Với các cầu thủ không được ra sân thường xuyên ở CLB thì nên để họ dự bị thôi, đừng bắt người ta đá chính ngay. Nếu họ ít được chơi mà giờ lại đẩy độ cao lên luôn thì có khi nguy hiểm đấy. Nếu họ thể hiện không tốt thì có khi lại ảnh hưởng tâm lý, sa sút thêm".

Nói thêm về câu chuyện cá nhân của Công Phượng, Quang Hải khi xuất ngoại, BLV Quang Huy chia sẻ:

"Thực ra câu chuyện với Công Phượng là tùy sự lựa chọn của cậu ấy. Công Phượng đã xuất ngoại nhiều rồi, nên biết ở đâu phù hợp, ở đâu tốt cho mình. Cậu ấy sang Nhật lần này có lẽ không chỉ riêng về vấn đề chuyên môn.

Còn với Quang Hải, tôi nghĩ cậu ấy không có tương lai tại Pau FC đâu. Bây giờ tốt nhất là có đội nào ở V.League rước Quang Hải về đá giai đoạn hai V.League, khi giải châu Âu kết thúc. Khi Quang Hải về nước, tìm lại được phong độ rồi thì may chăng mùa sau mới có thể xuất ngoại tiếp.

Nghỉ thi đấu lâu như vậy, về V.League quen thuộc may chăng còn đá ổn. Chứ nếu sang Thai League có khi vẫn bị ngợp ấy chứ. Nên bây giờ có cơ hội để Quang Hải về Việt Nam đá mấy tháng Hè là tốt nhất".

Triệu tập ĐTVN, HLV Troussier có "bỏ quên" Công Phượng, Quang Hải? - Ảnh 3.

Trong màu áo Hà Nội FC, Quang Hải từng là siêu sao hàng đầu V.League.

Trong góc nhìn của chuyên gia Vũ Mạnh Hải, vấn đề của Quang Hải còn đáng lo hơn. Ông cho rằng cựu sao Hà Nội FC sẽ cần nhiều thời gian để tìm lại phong độ, thậm chí không loại trừ khả năng sẽ sa sút hẳn, mất luôn sự nghiệp:

"Quang Hải đã thất bại toàn diện khi sang Pau FC. Bây giờ cậu ấy cũng biết điều đó rồi. Đây là thời gian khủng hoảng của Quang Hải. Cậu ấy gần như không được ra sân ở Pau FC kể cả đội B. AFF Cup vừa rồi Pau FC cho Quang Hải về gần một tháng dù không phải FIFA Days. Điều đó cho thấy họ cũng không quá cần Quang Hải. Mà Quang Hải về ĐTVN khi đó chơi cũng không hay như trước.

Sự sa sút của cậu ấy đã vượt quá giới hạn nên để phục hồi lại không hề dễ. Cậu ấy sẽ cần phải thật kiên cường trong môi trường phù hợp mới mong tìm lại đỉnh cao. Nói không quá thì nếu không cẩn thận, sự nghiệp của Quang Hải có thể bị hủy hoại bởi quyết định tới Pau FC. Tôi rất tiếc cho một nhân tài như cậu ấy. Cậu ấy là ngôi sao rất cần cho ĐTVN nhưng đã sai lầm một bước đi, đánh giá mọi thứ không hợp lý".

Hồi đầu tháng Ba vừa rồi, HLV Troussier đã triệu tập ĐTVN lần thứ nhất nhưng chỉ để thầy trò làm quen. Tới tháng Sáu này mới là dịp chiến lược gia người Pháp tập trung cầu thủ để rèn luyện thật sự về chuyên môn và ra sân đấu lần đầu tiên. Dĩ nhiên, chiến thắng là điều HLV Troussier đang hướng tới để "đầu xuôi đuôi lọt".