Triệu chứng mới của COVID-19 xuất hiện ở mắt

Mộc Miên | 17-04-2023 - 19:53 PM

(Tổ Quốc) - Một triệu chứng COVID-19 mới xuất hiện ở mắt đã thu hút sự chú ý của các bác sĩ tại Ấn Độ.

Tiến sĩ Vipin M Vashishtha, thành viên của Mạng lưới An toàn Vaccine thuộc Tổ chức y tế Thế giới (WHO), bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Mangla ở Bijnor, Ấn Độ, tuyên bố rằng có một triệu chứng mới của COVID-19 xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Vị chuyên gia cho biết bản thân đã điều trị cho một số em bé nhiễm COVID-19 và nhận thấy ngoài các biểu hiện như sốt cao, cảm lạnh, ho thì các bé còn bị viêm kết mạc, ngứa kết mạc và ra rỉ mắt khiến mi mắt dính vào nhau.

Triệu chứng mới của COVID-19 được cho là do sự lây nhiễm của biến thể mới XBB.1.16 gây ra. Biến thể XBB 1.16 cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng gia tăng ca dương tính với COVID-19 gần đây tại Ấn Độ.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng biến thể XBB 1.16 chứa 2 đột biến (gồm 1 đột biến ở protein và 1 đột biến khác), đột biến ở protein làm tăng khả năng lây nhiễm của COVID-19. Đây cũng được cho là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong các triệu chứng của COVID-19. 

Trước đó, một nghiên cứu ở Ý được công bố vào tháng 4 năm 2020 cho biết một số bệnh nhân mắc COVID-19 chỉ xuất hiện tình trạng viêm kết mạc cấp tính và không có bất kỳ triệu chứng nào khác.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Mắt Truhlsen Y học Nebraska, Mỹ cũng cho biết virus được tìm thấy trong nước mắt của một số bệnh nhân.

Steven Yeh, bác sĩ nhãn khoa tại Nebraska Medicine nói thêm: “Thông thường, các triệu chứng ở mắt có liên quan đến các triệu chứng toàn thân của COVID-19, bao gồm triệu chứng điển hình như ho, sốt và mệt mỏi”.

Cụ thể, khi mắt tiếp xúc trực tiếp với virus, nó có thể gây ra viêm kết mạc. Biểu hiện của viêm kết mạc thường thấy là đau mắt đỏ, chảy nước mắt, mắt sưng, kích ứng hoặc mắt bị ngứa và tiết dịch.

Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí BMJ cho biết: "Các vấn đề ở mắt được coi là dấu hiệu nhận biết quan trọng đối với những người bị viêm kết mạc khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, viêm kết mạc chưa được coi là triệu chứng phổ biến của COVID-19 vì triệu chứng này chỉ xuất hiện ở một số ít người mắc bệnh".

Trước đây, COVID-19 được biến đến với các triệu chứng điển hình như mất khứu giác, vị giác, sốt cao, khó thở. Đến khi biến thể Omicron xuất hiện, nó đã làm thay đổi các triệu chứng của COVID-19. Người mắc biến thể Omicron thường sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau cơ.