Triển vọng vàng chuyển sáng khi đón một dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn

Thu Ngân | 02-10-2022 - 10:32 AM

Thị trường vàng đã trải qua tháng thứ 6 liên tiếp giảm giá, nhưng tâm lý của các nhà phân tích và nhà đầu tư đối với mặt hàng này đã được cải thiện khi một số người đang quay lại với vàng để trú ẩn an toàn.

Trong phiên thứ Sáu (30/9), giá vàng tăng lên mức cao nhất trong vòng một tuần sau khi USD rời khỏi mức cao gần đây.

Theo đó, giá vàng giao ngay kết thúc tháng 9 ở mức 1.661,89 USD/ounce, tính chung cả tuần tăng 1,1%; vàng kỳ hạn tháng 12 đạt 1.672 USD/ounce. Giá vàng đã giảm 8% trong quý 3, với 6 tháng liên tiếp giảm – chuỗi giảm dài nhất trong vòng 4 năm.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao thuộc RJO Futures cho biết: "Thị trường vàng đang ở một vị trí mà chúng ta có thể thấy xu hướng chuyển động tăng lên... (nhưng) tất cả phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD". Có vẻ như thị trường vàng lúc này không quan tâm tới diễn biến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới sau khi kết thúc tuần này ở mức hỗ trợ / kháng cự dài hạn quan trọng, sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong vòng hai năm.

Theo các nhà phân tích, vàng đã tìm thấy "tia sáng cuối đường hầm" khi nhu cầu đối với vàng làm nơi trú ẩn an toàn tăng lên sau những biến động đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu.

Thực vậy, vào đầu tuần qua, Ngân hàng Trung ương Anh buộc phải can thiệp vào thị trường trái phiếu bằng cách mua những trái phiếu kỳ kỳ hạn xa. Thị trường trái phiếu nước Anh lao dốc sau khi Chính phủ nước này tuyên bố sẽ chi gần 300 tỷ bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế đang trong tình trạng rất khó khăn.

Kế hoạch chi tiêu mạnh tay của Chính phủ Anh cũng khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp lịch sử so với đô la Mỹ. Các nhà phân tích lưu ý rằng sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản buộc phải can thiệp hỗ trợ đồng tiền của mình lần đầu tiên kể từ năm 1998 vì đà tăng của đồng đô la Mỹ.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng thuộc SIA Wealth Management, cho biết trong khi vàng đang giảm giá mạnh so với USD thì kim loại quý này lại đang ở mức cao gần kỷ lục so với yen Nhật, bảng Anh và đồng euro.

Ông nói: "Khi có sự hỗn loạn trên thị trường, vàng trở thành một loại tiền tệ toàn cầu rất hấp dẫn và điều đó sẽ giúp nó giữ vững giá trị của vàng so với đồng đô la Mỹ.", "Chúng tôi đang chứng kiến một đợt tăng giá vàng, có thể giao dịch ở mức hấp dẫn, và chúng tôi phải chờ xem liệu nó có biến thành bất kỳ thứ gì khác hay không."

Tuần này, có tổng cộng 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News trên Phố Wall. Trong đó, 10 nhà phân tích, tương đương 63%, cho biết họ lạc quan về giá vàng vào tuần tới. Ý kiến trung lập về giá vàng tuần tới thu được từ 3 nhà phân tích (19%), 3 người còn lại (19%) dự báo giá sẽ giảm.

Về phía các nhà bán lẻ, 731 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco News. Tổng cộng 389 người, tương đương 53%, dự báo giá vàng sẽ tăng; 225 người, tương đương 31%, dự đoán vàng sẽ giảm; và 117 người còn lại, tương đương 16%, dự báo giá sẽ đi ngang.

Triển vọng vàng chuyển sáng khi đón một dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco về triển vọng giá vàng tuần tới.

Tâm lý lạc quan về giá vàng tăng xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần với mức tăng 1%, dù đó chỉ là tuần tăng thứ hai trong tám tuần qua.

Darin Newsom, chủ tịch công ty phân tích Darin Newsom, cho biết việc giá vàng tăng trong tuần qua đã tạo ra một sự đảo chiều quan trọng về xu hướng tăng kỹ thuật. "Điều này xác nhận xu hướng trung hạn đã tăng lên", ông nói, và cho biết thêm rằng cũng có những dấu hiệu cho thấy đồng đô la Mỹ sắp tới sẽ đạt đỉnh.

Ông nói: "Trung Quốc đã gây chú ý bằng việc bán đồng đô la Mỹ và chỉ số Dollar index trên biểu đồ hàng tháng có thể tiến đến mức cao nhất trong dài hạn. Nếu đúng như vậy, tài sản của các nhà đầu tư có thể sẽ chuyển ra khỏi tiền mặt để chảy sang các thị trường khác, bao gồm cả vàng".

Không chỉ vàng đang tạo ra một số động lực tăng giá kỹ thuật ngắn hạn, mà theo ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng của Blue Line Futures, giá bạc cũng đang bước vào thời kỳ giao mùa mạnh mẽ.

Ông Streible khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua các hợp đồng vàng quyền chọn kỳ hạn tháng 2/2023 để hạn chế rủi ro nếu động lực tăng giá mới này mất dần.

Ông nói: "Theo mùa, giá vàng sẽ tăng trong 3 tuần tới (trong số 13 năm qua thì có tới 12 năm diễn ra điều đó)".

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao của Kitco.com, nói rằng biểu đồ vẫn cho thấy vàng trong xu hướng giảm giá, điều này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Không có gì phải bàn cãi khi cho rằng năm 2022 là một năm đầy thách thức đối với vàng. Kim loại quý này đã không phản ứng với tình trạng bất ổn địa chính trị dai dẳng, lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế toàn cầu đang gia tăng.

Tham khảo: Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Sở hữu công nghệ AI hàng đầu, Job3s.vn đạt Giải thưởng Sao Khuê 2024 tại lĩnh vực A-IoT

Ngày 13/4, tại Nhà hát Quân Đội (Hà Nội) đã diễn ra lễ công bố và trao giải Sao Khuê 2024. Nền tảng tuyển dụng job3s.vn đã xuất sắc vượt qua nhiều sản phẩm để giành được Giải thưởng Sao Khuê 2024 thuộc lĩnh vực A-IoT (Trí tuệ nhân tạo AI và Internet vạn vật) ngay trong lần đầu tham dự.