Trẻ vào lớp 6: nỗi lo chuyển cấp và lời giải cho phụ huynh

Quang Vũ | 17-07-2023 - 14:30 PM

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển thể chất lẫn tính cách của trẻ. Hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp phụ huynh có định hướng phù hợp cho trẻ ở độ tuổi nhạy cảm này.

Chuyển cấp với trẻ lớp 5 như bước vào một thế giới mới. Gặp gỡ những người bạn mới, được dẫn dắt bởi thầy cô mới, phải tập thích nghi với văn hóa học tập chủ động không khỏi khiến trẻ bỡ ngỡ và lo lắng. Theo một nghiên cứu vào cuối 2022 trên Tạp chí Tâm lý học Phát triển của Anh, trẻ ở giai đoạn này có xu hướng rụt rè và giảm sút tinh thần đáng kể, thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thể chất.

Vậy đâu là lý do và hướng giải quyết để phụ huynh đồng hành với trẻ trong quá trình chuyển đổi quan trọng này?

Bỗng trở thành "út" ở trường

Đang là anh chị cả ở lớp 5, trẻ vào lớp 6 sẽ dễ cảm thấy nhỏ bé giữa ngôi trường mới. Bên cạnh đó, nhiều trường THCS có số lượng học sinh quá đông (40 – 50 em/lớp) càng khiến trẻ thu mình lại, ít được thầy cô sâu sát quan tâm.

Không dễ để gặp bạn hợp tính

Những năm đầu đời, bạn học cũng là bạn thân. Trải qua những năm cấp 1, trẻ ít nhiều đã chọn được những người bạn phù hợp với mình. Lên lớp 6, trẻ phải tìm lại bạn mới để cùng nhau gắn bó trên hành trình cấp 2.

Cách học mới cần những kỹ năng mới

Từ nền tảng đã có ở cấp 1, các bộ môn ở lớp 6 sẽ chuyên sâu hơn, đòi hỏi sự tập trung và chủ động của học sinh. Thay vì đọc chép, trẻ lên lớp 6 cần kỹ năng viết nhanh và tự suy luận để nắm các thông tin trọng tâm của bài giảng.

Cha mẹ chọn đúng trường, trẻ tự tin phát triển

Thấu hiểu khó khăn trên, việc chọn một ngôi trường phù hợp là rất cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này. Tham khảo nhu cầu của trẻ, cân nhắc năng lực, tìm hiểu học phí hay cơ sở vật chất… là các bước để cha mẹ quyết định một ngôi trường tốt cho con.

Tiếp theo đó, chương trình học và phương pháp giảng dạy có vai trò đặc biệt quan trọng. Nếu muốn trẻ phát triển toàn diện cả những kỹ năng học thuật lẫn kỹ năng mềm để trở thành công dân toàn cầu, cha mẹ có thể tìm hiểu lộ trình đào tạo tại Trường Quốc tế Singapore (SIS).

Lộ trình được thiết kế chặt chẽ xuyên suốt đến Lớp 12, với 2 chương trình Quốc tế - Song ngữ và 3 mốc đánh giá được công nhận rộng rãi toàn cầu, bao gồm:

- Chứng chỉ Tốt nghiệp Tiểu học Singapore dành cho học sinh quốc tế (iPSLE)

- Chứng chỉ Trung học Đại cương Quốc tế Cambridge (IGCSE)

- Chứng chỉ Cambridge Quốc tế Trình độ AS/A (AS / A Level)

Trẻ vào lớp 6: nỗi lo chuyển cấp và lời giải cho phụ huynh - Ảnh 1.

Trường Quốc tế Singapore (SIS) cung cấp lộ trình đào tạo phát triển toàn diện.

Trẻ vào lớp 6: nỗi lo chuyển cấp và lời giải cho phụ huynh - Ảnh 2.

STEM được tích hợp trong chương trình giảng dạy.

Đáng chú ý là sỉ số học sinh của một lớp chỉ từ 20 – 25 em. Với sỉ số này, giáo viên thuận tiện quan sát quá trình học của mỗi em hơn và dễ dàng cá nhân hóa từng lộ trình phát triển. Trẻ nhờ vậy luôn cảm thấy được quan tâm khi đến lớp, tự do thể hiện quan điểm, được thúc đẩy tinh thần chủ động học hỏi và rèn luyện để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Ngoài ra, Trường Quốc tế Singapore (SIS) còn là một trong những trường đầu tiên tích hợp các hoạt động ngoại khóa từ Outward Bound Việt Nam (OBV) vào chương trình giảng dạy. Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên được đào tạo bài bản, trẻ sẽ hiểu rõ về cách làm việc nhóm, tự tin gắn kết với nhau, cũng như phát triển các kỹ năng mềm và tố chất lãnh đạo.

"OBV giúp con trưởng thành hơn. Từ một cô nàng rụt rè không dám phát biểu, qua chuyến dã ngoại ở Quy Nhơn, con đã kết nối và dẫn dắt các bạn qua thử thách, còn mạnh dạn trả lời hùng biện. Giờ thì con làm hẳn lớp phó luôn rồi", Đỗ Ngọc Hiền Thương, học sinh lớp 7 Trường Quốc tế Singapore (SIS), chia sẻ.

Trẻ vào lớp 6: nỗi lo chuyển cấp và lời giải cho phụ huynh - Ảnh 3.

Hoạt động OBV tại Trường Quốc Tế Singapore (SIS).

Tập đoàn KinderWorld là cái tên tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục quốc tế với những thương hiệu giáo dục thành công là Trường Quốc tế Singapore (SIS), Trường Mẫu giáo Quốc tế KinderWorld (KIK) và Trường Liên cấp Quốc tế Việt Nam Singapore (SVIS). Hiện, KinderWorld có 15 học xá tại các thành phố lớn khắp cả nước. KinderWorld cung cấp chương trình học quốc tế và song ngữ cho học sinh từ bậc Mẫu giáo đến dự bị đại học, cùng cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ tối đa cho các em phát triển trở thành công dân toàn cầu.

Hệ thống Trường Quốc Tế Singapore tại miền Nam tuyển sinh năm học 2023 – 2024 từ mầm non đến dự bị đại học. Ưu đãi: Miễn 100% phí ghi danh và đăng ký nhập học.

Website: sis.edu.vn

Hotline Miền Nam: + 84 28 5449 5959

Hệ thống Trường Quốc Tế Singapore khu vực miền Nam:

- SIS @ Nam Sài Gòn

Số 29, Đường số 3, Khu Dân Cư Trung Sơn, Ấp 4, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, Tp. HCM

- SIS @ Vũng Tàu

Khu dân cư Đại An, Phường 9, TP. Vũng Tàu

- SIS @ Bình Dương

Lô F7, Đường Lê Lợi, Thành Phố Mới Bình Dương, Phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

- SIS @ Cần Thơ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM