Trần Hồng Sơn: Được giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao là điều hạnh phúc nhất

Quang Vũ | 25-03-2024 - 19:30 PM

(Tổ Quốc) - Vì thương em nên tìm cách viết tiếp ước mơ cho em - anh Trần Hồng Sơn đã lý giải như thế về chặng đường gần 5 năm làm tình nguyện với mong muốn giúp trẻ em nghèo dân tộc thiểu số được an tâm học hành, phát triển toàn diện.

Chia sẻ về cơ duyên bắt đầu hành trình thiện nguyện của mình, anh Trần Hồng Sơn cho biết: "Thuở bé, tôi đã trải qua cuộc sống vô cùng khó khăn nên hơn ai hết, tôi hiểu rõ sự nhọc nhằn, vất vả của những số phận không may mắn. Vậy nên, ngay từ ngày còn ngồi trên ghế nhà trường dù không đóng góp được nhiều về kinh tế nhưng tôi tích cực tham gia các dự án từ thiện của trường".

photo-1

Ảnh: NVCC

Với tâm niệm đó, đến nay dù công việc kinh doanh còn nhiều kế hoạch, nhưng anh vẫn âm thầm sắp xếp thời gian, dành số tiền lớn để thực hiện những dự án thiện nguyện trên các khu vực miền núi phía Bắc.

Đi đến đâu, anh Sơn cũng tận mắt chứng kiến sự gian khó nhọc nhằn của trẻ em trên hành trình kiếm tìm con chữ. Qua những lần thực tế sống cùng bà con người Mông ở Vị Xuyên (Hà Giang), anh mới lý giải được, tại sao trẻ em vùng cao hay bỏ học. Ý tưởng nâng bước các em đến trường được hình thành các dự án không lâu sau đó, với mong muốn tiếp thêm động lực các em tiến gần hơn tới ước mơ.

photo-1

Ảnh: NVCC

Trong nhiều năm qua, chàng trai quê Vĩnh Phúc đã thực hiện hàng trăm chương trình thiện nguyện. Trong đó, có thể kể đến một số hoạt động như khởi công xây dựng ba điểm trường gồm trường mầm non Ngọc Chiến và trường tiểu học Ngọc Chiến tại bản Chăm Pộng, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La và điểm trường Hoàng Lỳ Pả tại thôn Hoàng Lỳ Pả, xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

photo-2

Ảnh: NVCC

Vất vả, cực nhọc là không thể nào kể hết, thế nhưng với anh Trần Hồng Sơn, chỉ cần được nhìn thấy những nụ cười, giọt nước mắt hạnh phúc, nhận được những cái ôm ghì chặt của thầy cô giáo, các em học sinh trao tặng, mọi vất vả như tan biến hết.

Trần Hồng Sơn: Được giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao là điều hạnh phúc nhất- Ảnh 4.

Ảnh: NVCC

"Tôi quan niệm, từ thiện chính là từ tâm và đã làm từ thiện thì không ngại mưa nắng. Không quan trọng là ta đã sống bao lâu mà là ta đã đóng góp được gì cho cuộc đời, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội. Tôi hy vọng sự sẻ chia nhỏ bé ấy sẽ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi đi phần nào nỗi vất vả, thiếu thốn" - chàng trai trẻ trải lòng.

photo-4

Ảnh: NVCC

Nhìn lại cả quá trình làm tình nguyện, anh Trần Hồng Sơn thấy rằng, dẫu cho ý tưởng luôn mới, nhưng điểm nhất quán từ ngày đầu cho đến nay, đó là anh luôn dựa vào sức mạnh cộng đồng, tích tiểu thành đại, tất cả đều nhờ sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân. "Nếu chúng ta biết tận dụng sức mạnh của cộng đồng thì sức mạnh ấy sẽ rất lớn và có thể lập nên kỳ tích" – anh luôn chia sẻ với những cộng sự của mình điều tâm đắc đó.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM