Trận địa phòng không bị phá vỡ, quân TQ sẽ phơi mình giữa sa mạc: Su-30MKI ra đòn hủy diệt

QS | 26-09-2020 - 19:18 PM

(Tổ Quốc) - "Một khi tên lửa phòng không của TQ bị phá hủy thì các hệ thống pháo, rocket và vị trí tập kết của binh lính TQ sẽ bị phơi bày ra trên sa mạc Tây Tạng" - Vị sĩ quan Ấn Độ cho hay.

Trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang tiếp diễn giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại Ladakh, hàng nghìn binh lính, pháo hạng nặng và lực lượng không quân của hai phía dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) đã được đặt trong trang thái sẵn sàng, chuẩn bị cho tình huống bùng nổ chiến tranh.

Trao đổi với tờ Hindustan Times, một sĩ quan cấp cao của Không quân Ấn Độ (IAF) cho biết, kế hoạch tập kết lực lượng của quân đội Trung Quốc (PLA) cho thấy Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng nhất định từ Nga, không chỉ ở khía cạnh trang thiết bị quân sự, mà còn trong việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chiến tranh.

Theo vị sĩ quan giấu tên, Trung Quốc đang triển khai ít nhất 50.000 lính tại vị trí tiền phương, cùng với vũ khí hạng nặng và các tên lửa đất-đối-không để bảo vệ các hệ thống vũ khí này. Đó là một trong những chiến thuật chiến tranh từ thời Liên Xô.

"Đó là phương thức tác chiến kiểu cũ thời Liên Xô, trong đó lực lượng đóng tại các khu vực có chiều sâu [trong trường hợp này là căn cứ Không quân Hotan cách LAC 320km] sẽ đảm nhiệm vai trò yểm trợ phòng không" – Vị sĩ quan cho hay.

Trận địa phòng không bị phá vỡ, quân TQ sẽ phơi mình giữa sa mạc: Su-30MKI ra đòn hủy diệt - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-30MKI trang bị tên lửa BrahMos của Ấn Độ. Ảnh: India Today

Theo tờ Hindustan Times, để luôn sẵn sàng ứng phó với căng thẳng trong khu vực, IAF đã nhiều lần thử nghiệm các phương thức tác chiến khác nhau nhằm ngăn chặn các kế hoạch của Trung Quốc.

Trong năm 2018, IAF đã tiến hành cuộc tập trận phối hợp mang tên Gagan-shakti kéo dài 13 ngày nhằm thực hành điều phối, triển khai và sử dụng lực lượng phòng không trong thời gian thực. Kịch bản đưa ra là một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt.

Trong cuộc tập trận, IAF đã thực hiện hơn 11.000 lượt xuất kích, trong đó có 9.000 lượt xuất kích của máy bay chiến đấu. Hơn 1.400 sĩ quan và 14.000 quân nhân từ các cơ sở đào tạo đã tham gia cuộc tập trận.

Theo Thiếu tướng về hưu GD Bakshi – cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị cho tình huống xấu nhất – một cuộc chiến tranh nổ ra trên cả hai mặt trận.

"Để tránh các cuộc tấn công dồn dập bằng tên lửa của Trung Quốc vào những sân bay đã được biết đến rộng rãi, IAF đã tìm cách hoạt động từ các sân bay vệ tinh nằm rải rác và sân bay dã chiến.

Công tác chuyển quân và trang thiết bị giữa các thung lũng đã được thực hành, tất cả các kịch bản có thể xảy ra đều được mô phỏng" – ông Bakshi đề cập trong một bài phân tích trên Indian Express.

Vị Thiếu tướng cho biết thêm rằng, các cuộc diễn tập sơ tán thương vong hàng loạt cũng được tiến hành để đề phòng trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân, và đặc biệt, tiêm kích Su-30MKI trang bị tên lửa BrahMos đã mô phỏng một cuộc tấn công qua eo biển Malacca nhằm vào các mục tiêu của Trung Quốc.

Vị sĩ quan giấu tên đề cập ở trên cho rằng, PLA đang có một bất lợi lớn khi đối đầu IAF. Đó là các căn cứ của PLA, gồm Hotan, Lhasa hay Kashgar, đều nằm cách xa LAC hơn so với các căn cứ của Ấn Độ. Điều này khiến các trận địa tên lửa đất-đối-không của PLA dễ bị tấn công bởi các tên lửa đất-đối-không tầm xa trên các máy bay chiến đấu của Ấn Độ.

Do đó, nếu tấn công, chiến dịch của IAF sẽ diễn ra nhanh chóng hơn: "Một khi hệ thống tên lửa phòng không [của Trung Quốc] bị phá hủy thì các hệ thống pháo, rocket và vị trí tập kết binh lính của họ sẽ bị phơi bày ra trên sa mạc Tây Tạng – nơi không thể cung cấp phương án ngụy trang tự nhiên cho các hệ thống này".

Theo kinh nghiệm mà quân đội Ấn Độ rút ra được từ cuộc chiến tranh Karil với Pakistan năm 1999 thì đây chính là lúc lực lượng của đối thủ dễ bị tấn công từ trên không.

Trong cuộc đối đầu hiện nay, lực lượng an ninh Ấn Độ đã giành quyền kiểm soát các cao điểm quan trọng. Theo một số báo cáo, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang "nằm trong tầm bắn của nhau", có điểm chỉ cách nhau vài trăm mét.

Vị sĩ quan tin rằng lực lượng Ấn Độ đã được chuẩn bị sẵn sàng để có thể đối đầu với các đợt tấn công của Trung Quốc trong một cuộc chiến tranh kéo dài 10 ngày – cũng chính là tình huống xấu nhất dự kiến có thể xảy ra.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM