Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan!

Bảo Nam | 09-09-2021 - 16:35 PM

(Tổ Quốc) - Dân chúng biểu tình, ứng dụng thanh toán trục trặc, ATM chỉ nhận mà không nhả tiền, nhưng sự tồn tại của tiền mã hóa Bitcoin trong đời sống của người dân ở El Salvador đã bước đầu được định hình.

Hôm 7/9 vừa qua là ngày đầu tiên El Salvador chính thức chấp nhận tiền mã hóa Bitcoin như một loại tiền tệ tiền hợp pháp. Và đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép điều này, 12 năm kể từ thời điểm đồng tiền mã hóa này ra đời.

Bart Mol, người sáng lập kiêm phát thanh viên của kênh Satoshi Radio Podcast, đồng thời là đồng sáng lập bản tin Bitcoin Alpha, đã có mặt tại quốc gia này để trải nghiệm bầu không khí này.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 1.

Nhật báo El Salvador hôm 7/9 dành toàn bộ không gian trang bìa cho Bitcoin.

Và điều đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy, đó là sự hiện diện của tờ nhật báo Diario El Salvador xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Với tin nổi bật trên trang chủ cùng các nội dung bên trong đều liên quan cái gọi là "Bitcoin Day", nó được bán hết ở khắp các sạp báo và gần như mọi người đều cầm trên tay ấn phẩm này.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 2.

Bart đã cố gắng mua một bản sao của tờ báo từ một người đàn ông lớn tuổi đang đọc nó, nhưng người này đã từ chối lời đề nghị của anh ta với ý do: "Mọi người cần phải học và hiểu về bitcoin".

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 3.

Đám đông biểu tình phản đối luật Bitcoin.

Nhưng hiểu cũng không có nghĩa là chấp nhận. Trên đường phố, hàng trăm người đã tụ tập để biểu tình chống lại quyết định hợp pháp hóa bitcoin của chính phủ. Và theo thời gian, số lượng người tham gia ngày càng đông đảo, dẫn tới một cuộc diễu hành đến quảng trường lớn.

"Điều luật này đã được thông qua quá nhanh chóng và không ai cần nó", một người biểu tình nói với Bart.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 4.

Người biểu tình sơn biểu tượng phản đối bitcoin trên phố.

Theo chia sẻ của một số người biểu tình, họ không chỉ chống lại bitcoin mà còn chống lại sự áp đặt của chính quyền. Lực lượng cảnh sát sau đó đã tới, sử dụng cả máy bay không người lái để theo dõi đám đông từ trên cao.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 5.

Để bicoin có thể nhanh chóng trở nên phổ biến ở quốc gia này, chính phủ El Salvador đã ban hành một ứng dụng ví Bitcoin có tên Chivo. Và những người dân sử dụng mã số định danh của mình để đăng ký sẽ được nhận quà tặng đi kèm là số tiền trị giá 30 USD. Để rút và gửi tiền trực tiếp, họ có thể sử dụng thông qua hàng trăm các máy ATM được đặt trên khắp đất nước.

Máy bitcoin đầu tiên Bart gặp không hoạt động.

Nhưng, máy ATM Bitcoin đầu tiên mà Bart trông thấy, đặt bên trong một quán cà phê, đã không hoạt động. Chủ cửa hàng cho biết có một số vấn đề với ứng dụng và máy ATM, liên quan tới việc kết nối với các ví điện tử khác.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 7.

Mọi người xếp hàng dài để được hướng dẫn và thử nghiệm giao dịch bằng Bitcoin.

Tại một địa điểm khác, nơi thiết bị hoạt động và có hướng dẫn viên, một dãy dài mọi người xếp hàng để chờ tới lượt trải nghiệm và rút tiền.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 8.

Máy ATM Bitcoin chỉ chấp nhận ví Chivo.

Khi Bart tìm thấy một máy ATM có thể hoạt động, thông báo hiển thị cho thấy nó có vẻ như chỉ hoạt động với ví Chivo. Bart sử dụng ví Lightning, một ứng dụng công nghệ phổ biến cho phép thực hiện các giao dịch Bitcoin gần như ngay lập tức và có chi phí vô cùng thấp, đã được chấp nhận ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng nó lại không thể hoạt động ở quốc gia này.

"Nó không hỗ trợ Lightning Network. Đó quả là một sự thất vọng", Bart nói.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 9.

Bart đã bán số Bitcoin trị giá 20 USD, nhưng không nhận được tiền.

Sau đó, Bart đã xoay sở để bán số Bitcoin trị giá 20 USD, nhưng chiếc máy ATM này không nhả tiền cho anh. Sau đó, một người bạn đi cùng đã thử tìm cách mua số bitcoin trị giá 20 USD bằng thiết bị này. Hệ thống phải mất một lúc để nhận diện số tiền được nhét vào, nhưng cuối cùng đã giao dịch thành công. Tuy nhiên, có vẻ như ví Chivo đã khấu trừ một khoản phí từ giao dịch mua này.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 10.

Chiếc ATM Bitcoin cũng hơi "khó tính" trong việc thu tiền.

Theo ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador, luật Bitcoin ở nước này quy định tất cả các giao dịch sử dụng ứng dụng Chivo không tính phí. Do đó, đây tạm thời được cho là "khó khăn" trong ngày đầu tiên áp dụng chính sách mới, đối với cả người dân và hệ thống máy móc.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 11.

Bart đã mua được đồ ăn bằng tiền mã hóa.

Rất may, khó khăn dần qua đi khi mọi thứ sau đó diễn ra theo chiều hướng tốt. Bart cuối cùng đã hoàn thành được "mục tiêu trong ngày" của mình, đó là thanh toán hóa đơn nào đó bằng ví điện tử Lightning để thực sự trải nghiệm sự hợp pháp của tiền điện tử tại vùng đất này.

Cụ thể, anh đã mua được một chiếc bánh hamburger ở nhà hàng PizzaHut. Trải nghiệm thanh toán được nhận xét là "mọi thứ vẫn còn trong quá trình phát triển UX", nhưng ít ra nó đã hoạt động. Đối với giao dịch này, Bart phải trả khoản phí là 6 satoshi, tương đương 0,003 USD.

Trải nghiệm ngày đầu tiên Bitcoin được hợp pháp hóa ở El Salvador: Vạn sự khởi đầu nan! - Ảnh 12.

Mua đồ uống qua ví điện tử cũng thành công.

Sau đó, họ đến một quán cà phê và tiếp tục thực hiện việc thanh toán bằng cách sử dụng tính năng hỗ trợ Lightning Network của ví Chivo.

"Các bạn, đây là tương lai. Ngay bây giờ và ngay tại đây", Bart nói. "Đây là cuộc sống theo luật Bitcoin."

Tổng hợp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM