Trải nghiệm loa Edifier MS50A: Hòa trộn giữa cổ điển và hiện đại

M.Đức | 22-10-2022 - 15:14 PM

(Tổ Quốc) - Có thiết kế giống với những loa "giá sách" truyền thống, Edifier MS50A lại có thể sử dụng không dây và với cả các dịch vụ stream nhạc trực tuyến nữa.

Mặc dù đang tiến rất sâu vào thị trường tai nghe, đặc biệt là tai nghe không dây hoàn toàn nhưng Edifier vẫn là một hãng "đi lên" từ những sản phẩm loa. Những bộ loa máy tính, loa "giá sách" của hãng vẫn được người dùng tin dùng vì đem lại chất lượng ổn định, thiết kế đơn giản và ở tầm giá mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 1.

Sản phẩm mới nhất của hãng là MS50A, một chiếc loa khá thú vị khi có kiểu dáng bên ngoài khá "cổ điển" nhưng lại sử dụng như một loa giải trí trung tâm hiện đại, hoạt động một cách không dây hoàn toàn.

Nhìn vào MS50A, mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc đây là một nửa của hệ thống loa 2.0 cắm dây dành cho máy tính của những năm 2010, khác hoàn toàn với thiết kế tai nghe không dây hiện nay.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 3.

Mặt trước có một tấm ê-căng bằng vải bện màu xám, đen với một dải kim loại ở giữa để tạo điểm nhấn. Bên dưới lớp ê-căng này là 2 màng loa, một màng 19mm dạng vải dành cho âm trung và cao, cùng màng 102mm dành cho dải trầm với công suất tổng cộng là 40W.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 4.

Các cạnh bên của loa là một tấm gỗ màu nâu đậm nhìn rất cổ điển.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 5.

Kết nối không dây nhưng MS50A lại không tích hợp pin mà được cấp nguồn bằng dây cắm ở cạnh dưới. Tại đây có một rãnh để luồn dây ra phía sau để giúp gọn hơn cùng 5 miếng chân cao su giúp MS50A đứng chắc chắn hơn trên bàn.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 6.

Cạnh trên là hệ thống nút bấm điều khiển cảm ứng của loa, với nút nguồn ở giữa, 2 nút bấm chuyển bài, nút dừng / chơi nhạc, nút chuyển giữa 2 chế độ kết nối là Bluetooth và Wifi, vòng tròn có thể vuốt để chỉnh âm lượng giống như chiếc iPod Classic, iPad Nano của Apple.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 7.

Ứng dụng Edifier Home dành cho MS50A

Để điều khiển MS50A ta có thể tải thêm ứng dụng Edifier Home, với các tính năng bao gồm kết nối loa với 1 loa tương tự để tạo thành hệ thống 2.0, chuyển giữa kết nối Bluetooth và Wifi. Khi sử dụng Wifi, MS50A có thể chơi nhạc qua Spotify hoặc Tidal Connect. Bên cạnh đó là khả năng phát nhạc trực tiếp từ iPhone, iPad, MacBook qua AirPlay 2 - một đặc quyền dành cho người dùng sản phẩm Apple; cùng tính năng điều khiển giọng nói qua Alexa từ các thiết bị đang kết nối chung Wifi.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 8.

iPhone, iPad, MacBook có thể chơi nhạc trực tiếp qua AirPlay 2

Nếu có nhiều loa thì ta có thể kết nối tất cả lại để tạo thành hệ thống phát nhạc đa phòng, điều khiển được bởi nhiều người trong gia đình. Còn nếu không chia sẻ với ai thì chuyển qua chế độ Bluetooth tôi cảm thấy tiện hơn, ta vẫn truy cập để nghe nhạc bằng các dịch vụ stream nhạc thông qua smartphone hoặc máy tính bảng một cách bình thường.

Nhược điểm của loa nằm ở việc không trang bị microphone. Hãng nói rằng đây là cách để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, nhưng nếu tích hợp sẽ mở ra nhiều cách sử dụng khác như điều khiển loa qua trợ lý ảo Google Assistant, Siri, hoặc gọi điện khi đứng gần với loa. Không có microphone ta sẽ trở lại làm những điều này trên thiết bị phát.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 9.

Khả năng kết nối đã đầy đủ rồi, vậy khả năng chơi nhạc của loa này như thế nào? MS50A nhìn chung có một chất âm khá cân bằng, không bị quá thiên về dải nào. Tuy vậy việc sử dụng một màng 102mm dành riêng cho dải trầm cũng được loa thể hiện rõ với việc mỗi khi trống nổi lên, loa thể hiện được độ đậm của dải trầm.

Nếu như đã nghe những chiếc loa dòng Extra Bass từ Sony thì cách thể hiện âm trầm của 2 loại loa này rất khác nhau. Loa di động từ Sony thường đẩy mạnh dải mid-bass, từ đó đập xuống nặng nhưng thiếu chiều sâu, còn MS50A có lượng trầm không nhiều bằng nhưng thiên về sub-bass từ đó ta cảm nhận thấy độ rung rõ rệt hơn, sau đó ngắt đúng thời điểm để cho dải âm khác được thể hiện.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 10.

Dải trung qua cách thể hiện của MS50A giữ được sự tự nhiên tốt, tạo cảm giác dễ nghe trong cả các bài có giọng ca sĩ tới nhạc Instrumental. Trong bài Satellite / Stealing Time của nhóm Above & Beyond, giọng ca sĩ nữ chính nhẹ nhàng, thoải mái, phần trung cao (high-mid) được kiểm soát đủ tốt để không bị sibilance khó chịu. Các nhạc cụ trong bài như violin, piano, guitar không có độ chi tiết vượt trội, nhưng vẫn có không gian chơi riêng để ta nghe thấy rõ ràng.

Cũng giống với dải high-mid, âm cao (treble) được thể hiện nhẹ hơn so với toàn bộ dải âm để chất âm không bị chói, đảm bảo tính dễ nghe. Treble cho lượng đủ nghe, không bị dính chùm vào nhau nhưng để nói là đã được chơi một cách nổi bật thì chưa tới.

Trải nghiệm loa Edifier MS50A:  - Ảnh 11.

Trong chế độ sử dụng đơn, loa sẽ bị yếu về khả năng tách kênh (phân biệt giữa 2 bên trái phải), cũng phải thôi vì mỗi loa chỉ có thể phát nhạc theo dạng mono. Đây cũng là loa dạng định hướng vì không có các màng loa nhỏ phát nhạc 360 độ, nên chắc chắn việc kết nối MS50A với một loa tương tự để tạo thành hệ thống 2.0 sẽ cho trải nghiệm đầy đủ hơn.

Âm thanh vẫn có độ phủ tốt để sử dụng được với một căn phòng 15 - 30m2, nhưng bạn sẽ có thể xác định được chính xác mọi âm thanh đang đến từ loa chứ không tạo được âm trường rộng rãi.

Giải pháp âm thanh có thể mở rộng tùy nhu cầu

Có lẽ nghĩ đến những chiếc loa giải trí có khả năng kết nối đa phòng, nhiều người sẽ nghĩ đến việc phải bỏ ra cả chục triệu Đồng. Nhưng với Edifier MS50A thì công việc này trở nên dễ dàng hơn, vì loa chỉ có giá khoảng 2.2 triệu nên dù mua 2 chiếc để tạo thành hệ thống 2.0, 3 - 4 chiếc để đặt khắp nhà thì chi phí vẫn ở mức chấp nhận được. Hoặc thậm chí nếu bạn chỉ sử dụng loa trong phòng nhỏ và chỉ dùng đúng 1 chiếc thì MS50A vẫn hoàn toàn đáp ứng được, bộ loa này có thể mở rộng theo nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi gia đình.

Nhược điểm của loa nằm ở việc không dây sử dụng không dây hoàn toàn (vẫn phải cắm dây nguồn) và không thích hợp microphone để đàm thoại và sử dụng trợ lý ảo. Đây là những điểm mà Edifier có thể nâng cấp trong phiên bản tiếp theo để sản phẩm trở nên hoàn thiện hơn.

Tham khảo thêm về loa Edifier MS50A:

- Website chính thức Edifier

- Shopee

- Lazada

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM