Trải nghiệm Kingston Fury Beast DDR5 - Cặp RAM dành cho hệ thống PC hiệu năng cao

Tuấn Hưng | 08-07-2023 - 10:00 AM

(Tổ Quốc) - Thời đại của DDR4 đang dần trôi qua, giờ đây DDR5 đang dần có giá thành tốt hơn và rõ ràng là các hệ thống hiệu năng cao đang ưu tiên sử dụng thế hệ RAM mới này hơn.

Thời đại của DDR4 đang dần trôi qua, giờ đây DDR5 đang dần có giá thành tốt hơn và rõ ràng là các hệ thống hiệu năng cao đang ưu tiên sử dụng thế hệ RAM mới này hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cũng như thử nghiệm hiệu năng của cặp Kingston Fury Beast DDR5.

Trải nghiệm Kingston Fury Beast DDR5 - Cặp RAM dành cho hệ thống PC hiệu năng cao - Ảnh 1.

Phiên bản được trải nghiệm ở đây có màu trắng tinh khôi đi kèm bus khá cao lên tới 6000 MHz, dung lượng 32GB (2x16GB). Ngay từ ngoại hình, Kingston Fury Beast DDR5 đã rất thu hút với những đường gân mạnh mẽ trên tấm tản nhiệt. Tuy màu trắng nhưng vẫn khá bắt mắt và chắc chắn các game thủ thích phối màu đen trắng hoặc đơn giản là trắng toát sẽ thấy thích.

Trải nghiệm Kingston Fury Beast DDR5 - Cặp RAM dành cho hệ thống PC hiệu năng cao - Ảnh 2.

Tất nhiên không thể bỏ qua cụm đèn RGB phía trên có khả năng tán sáng tốt, kết hợp cùng hiệu ứng chuyển màu đem tới hiệu ứng thị giác mượt mà, không bị giật cục hay lộ bóng LED. Kingston Fury Beast DDR5 có thể tương thích với hệ thống điều khiển của mainboard từ ASUS, MSI, Gigabyte hay ASrock dễ dàng, người dùng cũng có thể sử dụng phần mềm riêng của Kingston là Fury Ctrl.

Trải nghiệm Kingston Fury Beast DDR5 - Cặp RAM dành cho hệ thống PC hiệu năng cao - Ảnh 3.

Đi vào phần hiệu năng, chúng tôi sẽ sử dụng nền tảng Intel thế hệ thứ 13 (gồm CPU Core i9 13900K và mainboard Z790) để đánh giá cặp RAM này. Lý do đơn giản bởi sản phẩm hỗ trợ profile XMP, tuy cắm vào hệ thống của AMD vẫn có thể lên được bus 6000 MHz bình thường song sẽ không tối ưu vì không hỗ trợ EXPO.

Trải nghiệm Kingston Fury Beast DDR5 - Cặp RAM dành cho hệ thống PC hiệu năng cao - Ảnh 4.

Đầu tiên là bài test tốc độ đọc ghi cũng như độ trễ với phần mềm AIDA64. Kết quả cho thấy tốc độ đọc rất cao 94000 MB/s, tốc độ ghi thấp hơn nhưng vẫn ổn 82720 MB/s, tốc độ copy cũng tốt hơn 84000 MB/s. Độ trễ 75.3ns cũng ở mức tốt trong phân khúc.

Trải nghiệm Kingston Fury Beast DDR5 - Cặp RAM dành cho hệ thống PC hiệu năng cao - Ảnh 5.

Tiếp đến là phần mềm Performance Test sẽ cho ra điểm số dựa trên tốc độ của RAM và so sánh với dữ liệu test của những người dùng khác trên thế giới. Kingston Fury Beast DDR5 đạt điểm số 3791 và vượt qua tới 95% những cặp RAM khác, một con số khá ấn tượng.

Nhìn chung, Kingston Fury Beast DDR5 chính là cặp RAM đáng sở hữu cho những người dùng máy tính hiệu năng cao như game thủ hay nhà sáng tạo nội dung, dân đồ hoạ… Cặp RAM này có ngoại hình bắt mắt, hiệu ứng màu sắc tốt và sức mạnh cũng vượt trội. Tất nhiên cái giá để sắm về thì khá cao lên tới hơn 7 triệu đồng cho bản 32GB bus 6000 và không phù hợp với những bộ PC tầm trung!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM