Tổng kết “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022: Nhiều “trái ngọt” từ nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng

Quang Vũ | 26-10-2022 - 06:52 AM

Lễ tổng kết chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022 do Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, khép lại hành trình trồng rừng giữ nước với kết quả ấn tượng tại 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông.

Thông qua chương trình, Suntory PepsiCo Việt Nam đã góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, trân trọng nguồn tài nguyên nước của hàng triệu người dân trên khắp cả nước.

Thành công vượt hơn kỳ vọng

Chương trình "Triệu cây xanh - Vì một việt Nam xanh" đã kết thúc năm thứ 2 với hàng loạt hoạt động ý nghĩa. Lễ tổng kết chương trình vừa diễn ra thành công tốt đẹp với số lượng cây trồng đạt mục tiêu, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, trân trọng nguồn tài nguyên nước của hàng triệu người dân trên khắp cả nước.

Tổng kết “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022: Nhiều “trái ngọt” từ nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ tổng kết chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" năm 2022

2022 là năm thứ 2 chương trình tiếp tục thực hiện hành trình trồng rừng đầu nguồn giữ nước. Rút kinh nghiệm từ chương trình năm 2021, năm nay, chương trình đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, rõ ràng cho từng hoạt động nên đã đạt được những kết quả ngoài kỳ vọng.

Nếu năm 2021, chương trình chỉ trồng 30.000 cây ở 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi thì năm nay, số lượng cây đã được tăng lên gấp đôi: 60.000 cây xanh được triển khai trồng ở khu vực rừng đầu nguồn của các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Các khu vực trồng rừng đầu nguồn đều nằm trên núi cao, thời tiết chuyển biến bất thường do đó việc dọn thực bì, vận chuyển cây giống đến khu vực trồng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những người thực hiện chương trình đã rút kinh nghiệm từ năm trước để đưa ra phương án hợp lý, bám sát tiến độ thực hiện. Kết quả, tổng số lượng cây trồng tại các địa phương thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đáp ứng đúng kế hoạch đã đặt ra.

Để đảm bảo cây con sống và sinh trưởng tốt, lực lượng kiểm lâm cùng đoàn viên, thanh niên và người dân mỗi tuần để cử các đội đi kiểm tra, đánh giá về khả năng sinh trưởng của cây, tiến hành bón phân và tưới nước đầy đủ theo đúng đặc tính của đất và cây theo từng khu vực trồng. Anh Nguyễn Văn Diện - Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ và phòng chống cháy rừng Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, chia sẻ: "Khu vực rừng mà chương trình Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh trồng năm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phòng lũ của hệ thống rừng đầu nguồn tại Đắk Lắk. Ban Quản lý rừng sẽ cùng nhân dân địa phương chăm sóc và bảo vệ rừng trong thời gian tới để tạo nên một lá chắn xanh bảo vệ cuộc sống của người dân nơi đây".

Tổng kết “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022: Nhiều “trái ngọt” từ nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và Lãnh đạo Suntory PepsiCo Việt Nam tham gia trồng cây tại chương trình

Ngoài hoạt động chính trồng rừng giữ nước, các hoạt động đồng hành của chương trình như: cuộc thi ảnh và video clip, cuộc vận động cam kết xanh, hành động xanh, giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến cũng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, trồng rừng giữ nước và xây dựng lối sống lành mạnh.

Cụ thể, Cuộc thi ảnh "Triệu cây xanh" có 1.510 bài dự thi (đạt 100.67% so với mục tiêu), Cuộc thi video clip "Triệu cây xanh" thu hút 205 bài dự thi của các thí sinh trên khắp cả nước; Cuộc vận động Cam kết xanh, hành động xanh có 108.944 cá nhân tham gia (đạt 435,776% so với mục tiêu kế hoạch năm 2022), có 44.587 cây xanh ảo được trồng (đạt 445,87% so với mục tiêu kế hoạch); Giải chạy bộ, đi bộ trực tuyến "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" đã thu hút hơn 8.897 người đăng ký (đạt 435,776% so với mục tiêu), số cây tích lũy từ giải chạy cũng vượt kế hoạch với hơn 38.000 cây.

Có thể nói, chương trình đã khép lại năm thứ 2 với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang lại hiệu quả thực tế. Không chỉ góp phần trồng rừng giữ nước đầu nguồn tại các khu vực trọng yếu, các hoạt động đã tác động trực tiếp và nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực trong việc trồng và bảo vệ rừng; khuyến khích và thu hút sự quan tâm hưởng ứng và tham gia tích cực của đoàn viên, thanh niên và người dân cả nước.

Nối dài mục tiêu phát triển bền vững

Phát triển bền vững là một trong những mục tiêu cốt lõi của Suntory PepsiCo Việt Nam. Suốt 28 năm có mặt tại Việt Nam, công ty luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến môi trường. Trong đó, việc bảo vệ, bảo tồn và phát triển nguồn nước bền vững là một trong những hành trình dài hạn được Suntory PepsiCo Việt Nam ưu tiên hàng đầu.

Sau khi chương trình "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022 khép lại, bà Nguyễn Xuân Linh Trang – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Marketing và Phát triển bền vững của Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ thêm:"Các chương trình phát triển bền vững của Suntory PepsiCo Việt Nam mang giá trị lâu dài, tác động tích cực đến thế hệ tương lai và cần nhiều sự hợp sức bền bỉ từ các đơn vị hỗ trợ. Chính vì thế, ở chương trình "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" 2022, chúng tôi ưu tiên chọn những khu rừng đầu nguồn, khu rừng trọc khô hạn để phối hợp với chính quyền địa phương cùng người dân trồng và nuôi dưỡng cây xanh trong suốt 5 năm (2021 – 2025). Những cánh rừng sinh trưởng tốt sau 5 năm sẽ góp phần rất lớn vào việc giữ mạch nước ngầm tự nhiên và giảm thiểu biến đổi khí hậu đáng kể"

Tổng kết “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022: Nhiều “trái ngọt” từ nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng - Ảnh 3.

Đại diện Tỉnh đoàn, chi cục Kiểm lâm, UBND Huyện ký kết biên bản cam kết chăm sóc, bảo vệ cây được trồng, và chăm sóc phát triển cây trong 3 năm đầu

Trong hơn 2 thập kỷ qua, Việt Nam phải chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, bão lũ, suy thoái đất canh tác... mà một trong những nguyên nhân gây ra hậu quả trên đến từ thực trạng tỷ lệ rừng suy giảm. Chính vì thế, các chương trình phát triển bền vững thiết thực như "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022 không chỉ có ý nghĩa sinh thái trong việc khôi phục lại "lá phổi xanh" của Việt Nam đồng thời góp phần tạo ra những giá trị lâu dài cho cuộc sống người dân địa phương.

Đánh giá về hiệu quả dự án, đại diện Viện Lâm nghiệp Nam Bộ nhận định đại diện Viện Lâm nghiệp Nam Bộ nhận định: "Đắk Lắk và Đắk Nông là 2 tỉnh chịu khí hậu nắng nóng khắc nghiệt, người dân khu vực nơi đây thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước vào mùa khô. Khi những cánh rừng nơi đây được tái sinh, đồng nghĩa với việc lượng nước ngầm được cây xanh giữ lại dưới lòng đất sẽ được tăng lên, phần nào giúp cho người dân trong tương lai sẽ có đủ nước để sinh hoạt và gia tăng sản xuất".

Chia sẻ thêm về những cánh rừng đầu nguồn Quảng Nam và Quảng Ngãi do chương trình "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh" trồng vào năm đầu tiên, ông đánh giá khi rừng được phủ xanh sẽ tạo nên một lá chắn giúp giữ đất, giữ nước từ thượng nguồn đổ về mỗi mùa mưa lũ, bảo vệ cuộc sống của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, cũng góp phần giúp khí hậu nơi đây ôn hòa, mát mẻ và trong lành hơn vào mỗi mùa nắng nóng.

Tổng kết “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022: Nhiều “trái ngọt” từ nỗ lực bền bỉ vì cộng đồng - Ảnh 4.

Những đoàn viên thanh niên cùng ban tổ chức chương trình tham gia tích cực trồng cây tại Đắk Nông

Sự thành công và hiệu quả từ "Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" 2022 cho thấy tâm huyết cũng như tầm nhìn dài hạn của Suntory PepsiCo Việt Nam đối với hoạt động bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình hơn nữa để đẩy mạnh phát triển bền vững cũng như tác động tích cực đến thế hệ tương lai, lan tỏa ý thức và trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước ngay từ hôm nay.