Tinh thần đổi mới sáng tạo qua các đồ án tốt nghiệp của Gen Z Fulbright

Quang Vũ | 14-06-2024 - 07:00 AM

Vừa qua, thế hệ Tân Cử nhân thứ hai của Trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa đón lễ tốt nghiệp trong niềm tự hào của nhà trường, khách mời, và các bậc phụ huynh.

Nhìn lại chặng đường bốn năm nhiều cảm xúc, các tân khoa không quên khắc ghi lời hứa rèn luyện mình trở thành một người tử tế và góp sức cho cộng đồng. "Chất" sinh viên Fulbright ấy đã được nhiều bạn thể hiện qua tinh thần đổi mới sáng tạo ngay từ đồ án tốt nghiệp.

Tinh thần đổi mới sáng tạo qua các đồ án tốt nghiệp của Gen Z Fulbright - Ảnh 1.

Các Tân Cử nhân Fulbright Khóa 2024 được gọi tên là "Class of the Fearless" (Tạm dịch: Thế hệ Tân khoa bản lĩnh).

Lan Khanh, ngành Kỹ thuật Vị nhân sinh, và mong muốn thay đổi ý thức chăm sóc sức khỏe tim mạch

Từ câu chuyện tiền sử bệnh tim của gia đình, Lan Khanh quyết tâm theo đuổi nghiên cứu so sánh phát hiện rối loạn nhịp tim dựa trên ECG (điện tâm đồ). Nghiên cứu này nhằm thu hẹp khoảng cách giữa độ chính xác trong chẩn đoán và tính thực tiễn trong việc phát hiện rối loạn nhịp tim. Khanh hi vọng dự án sẽ giúp các công cụ đo tim mạch trên các thiết bị đeo tay hiện nay ngày càng uy tín và giá thành phải chăng hơn cho người tiêu dùng.

Tinh thần đổi mới sáng tạo qua các đồ án tốt nghiệp của Gen Z Fulbright - Ảnh 2.

"Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ, việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của nhịp tim sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe", Khanh chia sẻ.

Dự án của Lan Khanh có tiềm năng thay đổi cách tiếp cận và quản lý sức khỏe tim mạch của mọi người. TS. Trương Trung Kiên, giảng viên hướng dẫn của Khanh, cho biết dự án này không chỉ dừng lại ở việc phát hiện sớm mà còn mở ra khả năng dự đoán và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thanh Nhàn, ngành Tâm lý học, và giải pháp ứng phó với áp lực học tập ở thanh thiếu niên

Chứng kiến bản thân và nhiều bạn học thường xuyên đối mặt với căng thẳng, cô bạn trăn trở tìm cách giúp chính mình và mọi người. Đề tài của Nhàn tập trung vào nghiên cứu ứng dụng lý thuyết thích ứng nhận thức (Cognitive Adaptation Therapy) trong phản ứng với căng thẳng học tập. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra vai trò của việc tư duy sâu trong quá trình hình thành khả năng phục hồi cho thanh thiếu niên ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tinh thần đổi mới sáng tạo qua các đồ án tốt nghiệp của Gen Z Fulbright - Ảnh 3.

Nhàn (giữa) rạng rỡ chụp hình cùng ba mẹ trong ngày lễ tốt nghiệp.

Dự án không chỉ giúp hiểu rõ hơn về cách thanh thiếu niên phản ứng với căng thẳng mà còn đề xuất các biện pháp can thiệp giúp học sinh, sinh viên tăng cường sự bền bỉ. "Em muốn tìm hiểu và đưa ra giải pháp giúp các em có thể thích ứng tốt hơn và phát triển khả năng phục hồi trước áp lực học tập", bạn tâm sự.

Theo đánh giá từ các tiến sĩ ngành Tâm lý học ở Fulbright, kết quả của nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa lớn trong công tác hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho học sinh, sinh viên, từ đó nâng cao hiệu quả giáo dục và chất lượng đời sống của các bạn trẻ.

Linh Tú, ngành Khoa học Tích hợp, và mối quan tâm về thực phẩm sạch

Thường xuyên theo dõi thông tin về sức khỏe tiêu dùng, Linh Tú bất ngờ phát hiện thực trạng sử dụng thuốc kháng sinh không kiểm soát tại nhiều đơn vị chăn nuôi ở Việt Nam. Vấn đề này dẫn tới sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn kháng kháng sinh trong cơ thể người.

Thay vì các nông trại và chợ, siêu thị bán lẻ, bạn tập trung nghiên cứu vào các chợ đầu mối, vì đây là trung gian quan trọng giữa nơi sử dụng kháng sinh (nông trại) và người mua. Điều này cho phép bạn xác định tình trạng kháng kháng sinh chính xác hơn và tiết kiệm chi phí, nhân lực nghiên cứu.

Tinh thần đổi mới sáng tạo qua các đồ án tốt nghiệp của Gen Z Fulbright - Ảnh 4.

"Em muốn xác định tỷ lệ hiện diện và sự phân bố của vi khuẩn Salmonella kháng kháng sinh diệt khuẩn Colistin trong thịt gà, để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng", Tú cho biết.

Thông qua dự án này, Tú mong muốn nghiên cứu không chỉ cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng kháng kháng sinh mà còn góp phần xây dựng các biện pháp can thiệp hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mỗi tân khoa khóa 2024 theo đuổi một ngành học, một đề tài tốt nghiệp khác nhau, nhưng đều thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo theo chất riêng. Từ việc góp phần phát hiện sớm rối loạn nhịp tim, xây dựng khả năng phục hồi trước căng thẳng học tập, đến đảm bảo an toàn thực phẩm, các dự án đều mang lại những giá trị tiềm năng thiết thực cho xã hội.

Tinh thần đổi mới sáng tạo qua các đồ án tốt nghiệp của Gen Z Fulbright - Ảnh 5.

Trường Đại học Fulbright Việt Nam tiếp tục cam kết giáo dục đổi mới sáng tạo và đặt con người làm trọng tâm, chắp cánh cho các cá nhân ham học hỏi, sáng tạo và biết quan tâm đến cộng đồng.

Tại Fulbright, sinh viên được khuyến khích phát triển toàn diện thông qua việc chấp nhận sự khác biệt, xây dựng mối quan hệ, khám phá đam mê mới, tham gia vào văn hóa khởi nghiệp và phát triển ý tưởng trong không gian sáng tạo.

Cùng tìm hiểu trải nghiệm Đại học tại Fulbright tại: https://fulbright.edu.vn/vi/tai-sao-chon-fulbright/

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM