Tính năng tìm kiếm mới của Google gặp lỗi khó hiểu khi người dùng tìm mua điện thoại cũ

Mạnh Kiên | 31-05-2023 - 10:39 AM

(Tổ Quốc) - Khi thử nhờ tính năng tìm kiếm dựa trên AI mới của Google chọn mua điện thoại Android cũ trong tầm giá 10 triệu đồng, người dùng nhận về kết quả toàn những mẫu điện thoại kỳ lạ.

Thử nhờ Google chọn mua điện thoại

Vài ngày trước, Google đã bắt đầu tung ra tính năng tìm kiếm dựa trên AI. Google gọi tính năng này là "Trải nghiệm Sáng tạo Tìm kiếm", viết tắt là SGE.

Hiện tại, chỉ những người được chọn ở Mỹ mới có thể truy cập tính năng này. Về cơ bản, Google kỳ vọng SGE sẽ mang đến tương lai mới cho thao tác tìm kiếm vốn đã trở nên nhàm chán nhiều năm qua.

Với SGE, bạn có thể đặt các câu hỏi phức tạp hơn, nhận được nhiều kết quả sâu hơn và thậm chí tìm kiếm liên tục bằng cách đặt các câu hỏi tiếp theo bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm tính năng này, trang Android Authority nhận ra AI của Google vẫn còn nhiều sai sót, chưa thể thay thế hoàn toàn được chỉ dẫn của con người.

Với Google Tìm kiếm thông thường, thao tác tìm kiếm được đề xuất khá đơn giản. Nếu có nhu cầu mua điện thoại, chỉ cần gõ nhu cầu lên thanh công cụ của Google. Lập tức, sẽ có hàng chục trang web chuyên về review điện thoại, cho bạn danh sách những mẫu điện thoại theo ý muốn, như rẻ nhất trong tầm giá 10 triệu hay điện thoại chụp ảnh đẹp nhất.

Ví dụ: Để tìm điện thoại chụp ảnh tốt nhất cho mình, bạn chỉ cần Google "điện thoại chụp ảnh tốt nhất" và sau đó đọc một số bài viết.

Với Google SGE và sức mạnh của tìm kiếm AI, mọi thứ sẽ thay đổi. Giờ đây, bạn có thể đặt những câu hỏi cụ thể hơn và AI tổng quát sẽ truy quét internet để tìm câu trả lời.

Thay vì phải chuyển từ bài viết này sang bài viết khác để có cái nhìn bao quát về chiếc điện thoại có camera tốt nhất, AI có thể thực hiện tất cả công việc trong thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Thử nhờ Google tìm kiếm điện thoại cũ tốt nhất tầm giá 10 triệu đồng: Kết quả trả về khiến ai cũng khó hiểu! - Ảnh 1.

Kết quả được đề xuất sau yêu cầu: "Tôi muốn mua một chiếc điện thoại Android đã qua sử dụng với giá dưới 500 USD"

Trang Android Authority đã thử hỏi tính năng tìm kiếm mới của Google như sau: "Tôi muốn mua một chiếc điện thoại thông minh đã qua sử dụng với giá dưới 500 USD (tầm giá khoảng 10 triệu đồng).

Về mặt lý thuyết, có rất nhiều điện thoại tuyệt vời có thể xuất hiện trong danh sách này. Chẳng hạn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Samsung Galaxy S22, Galaxy S21 Ultra đã qua sử dụng có cùng mức giá. Một số điện thoại đã qua sử dụng khác có thể kể đến iPhone 12, OnePlus 10 Pro và Google Pixel 6 Pro.

Đây đều là những điện thoại hàng đầu đã ra mắt trong hai hoặc ba năm qua và có giá hơn 500 USD khi mới xuất xưởng.

Thế nhưng, kết quả mà Google SGE đưa ra hết sức khó hiểu. Kết quả hiển thị ra Motorola Moto G Stylus 5G (2022), Samsung Galaxy A13, Google Pixel 3a và OnePlus Nord N300.

Cả bốn điện thoại trên đều đã qua sử dụng và tất cả đều có giá dưới 150 USD, khác xa so với yêu cầu là trong tầm giá 500 USD.

Về mặt khách quan, những điện thoại trên cũng không phải lựa chọn tốt để mua vào năm 2023. Hầu hết chúng không nhận được bản cập nhật phần mềm và thậm chí chúng đều có giá dưới 500 USD ngay khi còn mới.

Google SGE ban đầu tỏ ra hữu ích bằng cách cung cấp cho người dùng thông tin cơ bản về những gì cần tìm khi mua điện thoại. Tính năng bắt đầu giải thích ý nghĩa của bộ xử lý, RAM và dung lượng lưu trữ của điện thoại sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị như thế nào – điều mà dường như ai cũng biết.

Thế nhưng, khi hỏi đâu là chip xử lý tốt nhất có thể mua với ngân sách 500 USD, tìm kiếm của Google lại không trả lời được.

Thử nhờ Google tìm kiếm điện thoại cũ tốt nhất tầm giá 10 triệu đồng: Kết quả trả về khiến ai cũng khó hiểu! - Ảnh 2.

Kết quả cho câu hỏi: "Tôi đang tìm điện thoại Android đã qua sử dụng tốt nhất trong khoảng từ 400 USD đến 500 USD".

Chưa thể thay thế con người

Tiếp tục với câu hỏi thứ hai: "Tôi đang tìm điện thoại Android đã qua sử dụng tốt nhất trong khoảng từ 400 USD đến 500 USD".

Rất may, danh sách các điện thoại thông minh được đề xuất lần này đã tốt hơn một chút. Tùy chọn đầu tiên là Galaxy S22, đây là một gợi ý rất hay. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên tồi tệ nhất sau đó.

Đề xuất thứ hai là Google Pixel 6, với mức giá chỉ 249 USD, thấp hơn nhiều thông số yêu cầu, trong khi Google Pixel 6 Pro lẽ ra nên được gợi ý. Tùy chọn thứ ba là Galaxy A23 5G, thiết bị có giá niêm yết khi ra mắt là 299 USD.

Nói cách khác, Google đang đề nghị người dùng trả gần gấp đôi số tiền cho một chiếc điện thoại đã qua sử dụng. Gợi ý thứ tư và lố bịch nhất là LG V30 Plus, một chiếc điện thoại ra mắt từ tận năm 2017.

Có thể với những người am hiểu công nghệ, họ sẽ nhận ra gợi ý của Google SGE không hiệu quả. Thế nhưng, với những ai quá tin tưởng vào Google, họ có thể sẽ mua chiếc LG V30 Plus tân trang vào năm 2023 và vẫn nghĩ rằng đó là món hàng tốt.

Đây là một tính năng thử nghiệm, vì vậy người dùng không thể mong sự hoàn hảo. Nhưng điều này cho thấy trí tuệ nhân tạo sẽ còn mất thời gian dài để thay thế con người cho các đề xuất phức tạp.

Nếu chọn mua điện thoại, thay vì dùng tính năng đề xuất AI của Google, người dùng nên đọc các bài báo do con người viết sẽ hữu ích, chính xác và nhanh chóng hơn.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM