Tiêm kích Su-30, sát thủ diệt AWACS sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh cực khủng

Bảo Lam | 22-02-2020 - 18:31 PM

(Tổ Quốc) - Tới đây, những chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS) sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu phải đối mặt với tiêm kích Su-30 được trang bị loại tên lửa hoàn toàn mới.

Trong bộ vũ khí của các máy bay tiêm kích Su-30 (biến thể Su-30MKI) có thể sẽ xuất hiện những tên lửa không đối không siêu thanh thế hệ mới.

Đó là dòng tên lửa được Công ty liên doanh Nga-Ấn Độ là BrahMos Aerospace nghiên cứu chế tạo, chuyên dùng cho nhiệm vụ tiêu diệt các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không mà phương Tây gọi tắt là AWACS (Airborne Warning and Control System).

Ngoài ra, dòng tên lửa này cũng có thể được sử dụng để chống lại các máy bay trinh sát và phát hiện mục tiêu chuyên nhiệm.

Ấn Độ từ lâu đã rất quan tâm tới những tên lửa tiên tiến thuộc loại "sát thủ diệt AWACS". Họ đã trang bị cho những chiếc tiêm kích Su-30MKI của mình dòng tên lửa K-100 của Nga, vốn được nghiên cứu chế tạo chủ yếu theo các công nghệ của Liên Xô, được đưa vào sử dụng từ những năm 90.

Từ đó đến nay, đã có nhiều tên lửa tiên tiến hơn được chế tạo như tên lửa R-37M bay với vận tốc gần 6M có thể hạ gục mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400km. Tốc độ hành trình của nó nhanh hơn hẳn tên lửa K-100, vượt trội về khả năng cơ động, được gắn hệ thống điện tử và tác chiến điện tử hoàn thiện hơn.

Khi chế tạo quả tên lửa mới, liên doanh Nga-Ấn sẽ sử dụng khá nhiều công nghệ từ R-37M. Bên cạnh đó, quả tên lửa sẽ được hưởng lợi từ kế hoạch nâng cấp các máy bay Su-30MKI của Ấn Độ. Cụ thể, chúng có thể được tích hợp với hệ thống radar mới "Irbis-E".

Ngoài ra, Ấn Độ đang xem xét khả năng mua các tiêm kích Su-57 và MiG-35, và điều đó cũng có nghĩa là những cỗ máy mới có thể được trang bị "sát thủ diệt AWACS". Tạm thời chưa rõ về kích thước của quả tên lửa mới, nhưng chắc chắn nó sẽ là một loại vũ khí nhỏ gọn hơn để bố trí được vào khoang bụng của các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM