Tích hợp giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID: Cục Đường bộ Việt Nam lưu ý!

| 11-07-2023 - 16:35 PM

(Tổ Quốc) - Hiện nay, người dân đã có thể tích hợp thêm 2 loại giấy tờ là giấy phép lái xe (GPLX) và giấy đăng ký xe (GĐKX) vào ứng dụng VNeID.

Ứng dụng định danh điện tử - VNeID do trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển, cung cấp các tiện ích trực tuyến cho người dân trên môi trường điện tử. VNeID giúp định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, có giá trị thay thế cho các loại giấy tờ cá nhân truyền thống, đồng thời cung cấp nhiều tiện ích khác cho người dân.

Với ứng dụng VNeID đã có định danh mức 2, người dân có thể tích hợp các loại giấy tờ cá nhân quan trọng, cho phép sử dụng trực tiếp trên ứng dụng, thay vì phải mang theo nhiều loại giấy tờ bản cứng.

Tích hợp giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID: Cục Đường bộ Việt Nam lưu ý! - Ảnh 1.

Ứng dụng VNeID tích hợp những loại giấy tờ cá nhân quan trọng của công dân trên nền tảng kỹ thuật số như: Căn cước công dân, giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm xã hội,…

Ngoài tích hợp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thông tin người phụ thuộc vào VNeID, người dân giờ đây có thể thêm 2 loại giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông là đăng ký xe và giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân đã tải và kích hoạt ứng dụng định danh điện tử (VNeID) cấp độ 2 nhưng không thể tích hợp được giấy phép lái xe (GPLX).

Theo đại diện Cục Đường bộ Việt Nam, đơn vị đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) xác thực thành công 31,3 triệu bản ghi giấy phép lái xe  với dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc làm này nhằm đảm bảo hệ thống định danh tự động tra cứu để hiển thị lên ứng dụng VNeID cho công dân.

Tuy nhiên, Cục Đường bộ Việt Nam cũng thừa nhận còn một số bản ghi giấy phép lái xe dù có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe nhưng chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư (VneID).

Lý giải tình trạng này, Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, nguyên nhân do số chứng minh thư nhân dân loại 9 số để cấp giấy phép lái xe khác với số căn cước công dân.

Theo đó, với những trường hợp khi cấp giấy phép lái xe sử dụng chứng minh thư nhân dân loại 9 số, khác với số căn cước công dân 12 số nên khi cập nhật thì chưa hiển thị trên VNeID. Trường hợp khác là do giấy phép lái xe bìa giấy hoặc giấy phép lái xe có thay đổi thông tin thì cũng chưa hiển thị trên VNeID.

Tích hợp giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID: Cục Đường bộ Việt Nam lưu ý! - Ảnh 2.

Nếu bạn đã có tài khoản định danh mức độ 2 thì hoàn toàn có thể tích hợp bằng lái xe vào ứng dụng VNeID tại nhà (Ảnh minh hoạ)

Trong thời gian tới, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với C06 hoàn thiện phần mềm và cung cấp các công cụ cho phép người dân tự đối soát, đồng bộ dữ liệu về chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân để hiển thị được thông tin GPLX trên VNeID.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư hướng dẫn người dân có thể tích hợp GPLX và BHYT vào ứng dụng VNeID ngay tại nhà theo cách sau:

Bước 1: Nâng cấp VNeID lên phiên bản 2.0.7 

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng, tại màn hình chính chọn "Ví giấy tờ"

Bước 3: Chọn "Tích hợp thông tin"

Bước 4: Chọn "Tạo mới yêu cầu" và lần lượt nhập thông tin giấy phép lái xe/thẻ bảo hiểm sau đó gửi đi.

Sau khi tích hợp bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế và được phê duyệt, người dân hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế 2 loại giấy tờ này và các giấy tờ khác, với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2.

Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, mọi người nên cập nhật VNeID phiên bản 2.0.7 để sử dụng trải nghiệm ứng dụng VNeID mới nhất.