Thực hư cây chuối bé tí nhưng cho ra tới hàng chục búp hoa đang gây xôn xao MXH: Kiểu này hái vào thì làm được khối món ngon

Minh Hiếu | 15-06-2020 - 19:38 PM

(Tổ Quốc) - Đã bao giờ bạn được ăn phần hoa của cây chuối chưa?

Khỏi phải nói cũng biết chuối là loại trái cây quen thuộc thế nào trong cuộc sống đời thường của chúng ta. Đây được xem là loài cây thân thảo lớn nhất hiện nay. Bên cạnh quả ngon ngọt, hầu như mọi phần khác của cây chuối đều được người ta tận dụng triệt để, trong đó có cả phần hoa của nó.

Theo nhiều tài liệu ghi chép, hoa chuối thường lưỡng tính, đầu hoa thường có một hoa đực riêng, không sinh sản, còn được gọi là bắp hay búp chuối. Ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, bắp chuối từ lâu đã được sử dụng như một loại rau dùng chế biến nên hàng loạt món ăn ngon.

Người ta thường dùng phần hoa (bắp) của cây chuối để làm nên hàng loạt món ngon dân dã.

Thông thường mỗi cây chuối đều cho ra 1 buồng hoa, nhiều hơn thì cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay là cùng. Tuy vậy mới đây, một cô gái đã chia sẻ hình ảnh về cây chuối chứa tới hàng chục búp hoa lên Facebook. Ngay lập tức, khoảnh khắc độc lạ này nhận được rất nhiều sự chú ý và tò mò từ cộng đồng mạng.

Được biết, bức ảnh này từng xuất hiện trước đó từ lâu và được chủ bài đăng chia sẻ lại vào một group ẩm thực đình đám gần đây. Bên cạnh những bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên về cây chuối kỳ lạ, rất nhiều người bàn tán rôm rả bên dưới xem nên hái mớ hoa chuối này làm món gì cho ngon.

Thực hư cây chuối bé tí nhưng cho ra tới hàng chục búp hoa đang gây xôn xao MXH: Kiểu này hái vào thì làm được khối món ngon - Ảnh 2.

Bức ảnh về một cây chuối kỳ lạ cho ra hàng chục búp hoa đang gây xôn xao trên Facebook ngày hôm nay.

Trên thực tế, hoa chuối gồm có nhiều loại, ở đồng bằng thì thường có màu tím thay vì đỏ tươi như hoa chuối rừng. Mẹo để phân biệt hoa chuối ngon chính là màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, khi cầm thấy chắc và nặng tay.

Phần bắp chuối ngon thường có màu đỏ sẫm, vỏ có một lớp phấn trắng bên ngoài. 

Tại Việt Nam, hoa chuối thường được hái xuống rửa sạch, sau đó thái mỏng thành dạng sợi dùng để làm món gỏi (nộm), nấu canh chua hoặc ăn kèm với các loại bún. Trong đó, món nộm bắp chuối có lẽ là phổ biến nhất với sự kết hợp hài hoà giữa nhiều nguyên liệu như: hoa chuối, lỗ tai heo (hoặc tôm, móng giò), ớt, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, chanh, rau thơm, đậu phộng rang, hành phi,…

Người ta thường dùng phần hoa chuối thái sợi để làm rau ăn kèm các món bún, nước hay chế biến thành món gỏi (nộm) rất thơm ngon. 

Vị chát chát và giòn giòn của bắp chuối giúp các món ăn trở nên đặc biệt hơn, từ lâu đã trở thành loại rau dân dã không thể thiếu trên bản đồ ẩm thực nước ta.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM