1. Thịt om hạt dẻ
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt om hạt dẻ: 200g thịt lợn, 230g hạt dẻ, 3 cây hành lá, 10g gừng, vài tép tỏi băm, 15ml nước tương, 15ml rượu nấu ăn, 15ml dầu hào, một ít đường phèn.
Cách làm món thịt om hạt dẻ:
Bước 1: Hạt dẻ ngâm nước trước khoảng 30 phút sau đó khía hai đầu rồi luộc sơ. Hoặc có thể cho hạt dẻ đã khía vào nồi chiên không dầu chiên trong khoảng 20 phút rồi lấy ra tách bỏ vỏ.
Thịt rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn rồi cho vào bát. Thêm rượu nấu ăn, nước tương, bột tiêu vào trộn đều cho thịt thấm gia vị. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho thịt đã ướp gia vị vào, đảo đều. Khi thịt đổi màu thì thêm gốc hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào đảo đều cho thơm. Tiếp đó thêm hạt dẻ vào xào chung.
Bước 2: Thêm muối, nước tương, dầu hào, đường vào đảo đều. Đổ lượng nước thích hợp vào đun sôi. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thịt và hạt dẻ chín mềm, nước trong chảo cạn bớt thì thêm hành lá vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm món thịt om hạt dẻ:
Hạt dẻ đang vào mùa thu hoạch, vì thế bạn hãy lựa chọn những hạt tươi ngon để làm món thịt om hạt dẻ trên đây nhé. Hạt dẻ om cùng thịt có vị béo bùi, thơm ngậy vừa ngon miệng lại giàu dưỡng chất. Món ăn hẳn sẽ "đánh bay" nồi cơm nhà bạn đấy.
2. Canh mướp nấu gan
Chuẩn bị nguyên liệu làm canh mướp nấu gan: 1 quả mướp, 150g gan lợn, 4 lát gừng, 2g muối, 2g bột tiêu, 10g rượu gạo.
Cách làm canh mướp nấu gan:
Mướp gọt vỏ rửa sạch rồi thái khối. Gan rửa sạch rồi thái lát. Sau đó rửa sạch lại cho hết máu rồi để ráo nước. Đổ lượng nước thích hợp vào nồi, thêm gừng, hạt tiêu vào đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó cho gan vào, tiếp tục đun sôi trở lại.
Khi gan chín tới thì thêm chút muối và ít dầu ăn vào. Thêm mướp vào nấu sôi trong khoảng 2-3 phút, cho đến khi mướp chín là được.
Thành phẩm món canh mướp nấu gan:
Canh mướp nấu gan là một món canh có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm toàn thân trong những ngày thời tiết hanh khô. Món canh có vị ngọt thanh và chỉ mất khoảng 10 phút chế biến nên rất thích hợp cho bữa tối muốn thảnh thơi.
3. Kim chi dưa chuột
Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi dưa chuột: 2 quả dưa chuột, 1/2 củ hành tây, 2 thìa canh bột ớt đỏ, 15ml nước tương, 15ml nước mắm, 15g đường, 2 tép tỏi băm nhỏ, 15ml giấm, 15ml dầu mè, 1 thìa canh hạt vừng rang chín.
Cách làm món kim chi dưa chuột:
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch rồi thái lát. Hành tây bóc bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó thái lát. Cho dưa chuột và hành tây vào thố rồi thêm bột ớt đỏ, nước tương, nước mắm, đường, giấm, tỏi băm, dầu mè.
Bước 2: Tiếp đó thêm vừng rang chín vào, trộn đều nguyên liệu là xong.
Thành phẩm món kim chi dưa chuột:
Từng miếng kim chi dưa chuột giòn giòn cùng vị chua ngọt mát lành là một món ăn kèm ngon miệng cho bữa cơm hàng ngày. Món ăn giúp cân bằng vị cho bữa cơm và kích thích ăn ngon miệng.
Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình thân yêu!