Thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang mở 'ngày hội siêu sale' card đồ họa: RTX 3070 chỉ 400 USD, RTX 3060 chưa tới 300 USD

Bảo Nam | 02-07-2021 - 15:06 PM

(Tổ Quốc) - Liệu đây có phải là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh khai thác tiền điện tử.

Theo phát hiện mới của các tay thợ chuyên ráp PC Đài Loan, hàng đống card đồ họa cũ đang được các tay buôn đồ công nghệ Trung Quốc bán phá giá trên thị trường. Và đây nhiều khả năng là những linh kiện đã từng được sử dụng để khai thác tiền điện tử, nhưng giờ đang không còn được trọng dụng.

Theo ảnh chụp màn hình từ một nhóm của các thợ đào tiền ảo, nhiều người đang muốn bán bớt một lượng lớn GPU Nvidia và AMD. Chúng bao gồm các dòng 30-series hoặc 6000-series mới nhất, cũng như các thế hệ GPU cũ hơn khác, chẳng hạn như dòng Polaris giá rẻ của AMD.

Các thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang thanh lý "trâu cày" số lượng lớn.

Giá của những chiếc card đồ họa này cũng không bị hét quá cao. Ví dụ một đơn hàng với hàng trăm chiếc card đồ họa NVIDIA RTX 3070, có giá chỉ hơn 400 USD một chiếc. RTX 3060 Ti và RTX 3060 thì được bán với số lượng tối thiểu 200 chiếc, với giá chiết khấu lần lượt 370 USD và 293 USD.

Để so sánh, giá RTX 3070 khởi điểm từ 499 USD nhưng trên thị trường bạn thậm chí không thể sở hữu nó dù chấp nhận bỏ ra số tiền cao gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Một số cửa hàng máy tính tại Việt Nam thậm chí còn không bán lẻ card đồ họa mà yêu cầu khách mua kèm bo mạch chủ hay đôi khi là cả dàn PC mới.

Vì những thiết bị này đang được bán với số lượng lớn, có thể người bán đang hy vọng những người khai thác tiền điện tử ở các nơi khác sẽ mua chúng theo lô để tiếp tục sử dụng. Và với thông tin này, rõ ràng chúng không phù hợp để các game thủ mua lẻ về sử dụng. Bởi chẳng ai muốn sở hữu một chiếc card đồ họa từng hoạt động 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và ở môi trường khắc nghiệp để lắp cho chiếc PC chơi game mới của mình.

Thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang mở ngày hội siêu sale card đồ họa: RTX 3070 chỉ 400 USD, RTX 3060 chưa tới 300 USD - Ảnh 2.

Thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang mở ngày hội siêu sale card đồ họa: RTX 3070 chỉ 400 USD, RTX 3060 chưa tới 300 USD - Ảnh 3.

Card đồ họa đang "sale" theo lô hàng trăm chiếc.

Một thực tế đơn thuần được hé lộ thông qua những chiếc card đồ họa này là chúng có thể là dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm lớn hơn về khả năng sinh lời hoặc khả năng tồn tại của tiền điện tử ở Trung Quốc. Quốc gia này hiện có tỷ lệ băm cao nhất thế giới, có nghĩa là nước này khai thác nhiều tiền điện tử hơn bất kỳ quốc gia này. Nhưng các chính sách mạnh tay gần đây đối với hoạt động khai thác của cả chính quyền địa phương và hệ thống tài chính của Trung Quốc có thể đã khiến một số người muốn chuyển sang kinh doanh ở khu vực khác, hoặc thậm chí cả lĩnh vực khác.

Thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang mở ngày hội siêu sale card đồ họa: RTX 3070 chỉ 400 USD, RTX 3060 chưa tới 300 USD - Ảnh 4.

Thợ đào tiền ảo Trung Quốc đang mở ngày hội siêu sale card đồ họa: RTX 3070 chỉ 400 USD, RTX 3060 chưa tới 300 USD - Ảnh 5.

Các thợ đào tiền ảnh chia sẻ ảnh về các lô hàng cần thanh lý.

Và hệ quả đi kèm của làn sóng bán tháo này là giá GPU đang giảm trên phạm vi toàn cầu.

ASRock cho biết tình trạng này đã khiến giá card đồ họa giảm bớt. Giá của các GPU mới nhất của Nvidia và AMD cũng đang giảm ở Đức. Nvidia được cho là đang tăng nguồn cung RTX 3060 trong tháng này, và giá bán trung bình trên eBay của các dòng card sử dụng kiến trúc Ampere/RDNA 2 đã giảm 8% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6, trong khi dòng Nvidia RTX 2000-series đã giảm tới 14%.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nói chắc điều gì sẽ xảy ra. Đây có thể chỉ là một đốm sáng nhỏ, tạm thời lắng xuống của làn sóng khai thác tiền điện tử. Bởi ngay cả giá trị 'thấp' của Ethereum hay Bitcoin hiện nay cũng vượt xa so với giá trị của chúng hồi tháng 1. Dẫu sao, đó cũng là những dấu hiệu rất đáng mừng.

Tham khảo PC Gamer

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM