Thịt nạc vai chế biến theo cách này vừa mềm ngon đậm đà, dễ đến mức ai cũng làm được

Huệ Lan - Ảnh: Wta | 11-09-2023 - 16:00 PM

(Tổ Quốc) - Chế biến thịt nạc vai theo cách này sẽ giúp món ăn có vị mềm ngọt, đậm đà và béo vừa phải và không hề bị khô.

Thịt nạc vai vốn là một trong những phần thịt giàu dinh dưỡng nên thường được chị em ưa chuộng lựa chọn để nấu các món ngon trong bữa cơm gia đình. Phần thịt nạc vai có lẫn nạc và mỡ, độ dai hơn và giòn hơn, nên thường được chị em chế biến thành các món nướng, kho, chiên, thịt viên hoặc băm ra để nấu canh. Hôm nay chúng ta hãy cùng bỏ túi thêm một công thức chế biến món thịt nạc vai thơm ngon, bằng cách ướp thịt lợn với gia vị tương đậu nành rồi áp chảo. Món ăn này chắc chắn sẽ "ghi điểm" với gia đình bạn bởi độ đậm đà, ngọt ngon. 

Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Nguyên liệu để làm món thịt nạc vai áp chảo kiểu Hàn:

Thành phần cơ bản: 500gr thịt nạc vai - 1 nắm hẹ - 1/4 túi nấm kim châm - 1/4 củ hành tây - Một chút vừng rang - Một chút dầu ăn. 

Thành phần sốt ướp thịt: 1,5 thìa canh tương đậu nành - 1 thìa canh xì dầu - 2 thìa canh siro bắp - 2 thìa canh rượu nấu ăn - 1/2 thìa canh đường - 1 thìa canh tỏi băm nhỏ - Một chút bột gừng - Một chút tiêu đen. 

Thành phần sốt trộn rau ăn kèm:

1 thìa canh hạt vừng đen xay - 1 thìa canh bột hạt thông - 1 thìa canh xì dầu - 1/2 thìa canh đường - 1/2 thìa canh giấm - Một chút muối - Một chút tiêu đen. 

Thêm một cách chế biến món ngon từ thịt nạc vai  - Ảnh 1.

Cách làm món thịt nạc vai áp chảo kiểu Hàn: 

Bước 1: Thịt nạc vai mua về rửa sạch sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước. Cắt thịt nạc vai thành các miếng có độ dày khoảng 1.5cm. Đặt từng miếng thịt nạc vai lên thớt sau đó dùng dụng cụ (hoặc sống dao) dần đều lên bề mặt. Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu gồm tương đậu nành, xì dầu, siro bắp, rượu nấu ăn, đường, tỏi băm nhỏ, bột gừng, tiêu đen vào 1 bát, trộn đều lên để được phần sốt. Sau đó phủ đều phần sốt lên từng miếng thịt và ướp trong khoảng 20 phút.

Mẹo: Nếu bạn cho phần thịt đã ướp gia vị vào trong tủ lạnh và để qua đêm sẽ có hương vị đậm đà và mềm ngon hơn.  

Bước 2: Hành tây cắt thành từng sợi mỏng, ngâm vào nước lạnh, để ráo nước. Hẹ và nấm kim châm cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. 

Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc bát, sau đó cho vừng đen xay, bột hạt thông, xì dầu, đường, giấm, chút muối, tiêu đen vào rồi trộn đều để được phần sốt trộn rau ăn kèm. Tiếp đó bạn cho nấm kim châm, hành tây và hẹ vào tô, đổ phần nước sốt lên và trộn nhẹ nhàng.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp chờ nóng thì cho một chút dầu ăn vào. Cho thịt nạc vai đã ướp vào áp chảo chín đều 2 mặt. Sau đó bạn giảm nhiệt xuống mức vừa và nấu để thịt chín từ từ ở bên trong.  

Bước 5: Sau khi thịt đã chín, bạn cho ra đĩa và rắc hạt mè rang lên là xong. Trước khi ăn bạn cắt thịt thành miếng nhỏ vừa phải. Món thịt này ăn kèm với hành hẹ trộn rất ngon và bổ dưỡng. 

Thành phẩm món thịt nạc vai áp chảo kiểu Hàn:

Món thịt áp chảo làm theo công thức này có màu vàng đẹp mắt, thơm mùi tương đậu nành đặc trưng của sốt ướp. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt, đậm đà và béo vừa phải và không hề bị khô. Phần mỡ tự nhiên trong thịt nạc vai khi được áp chảo sẽ chảy ra tạo độ mềm ngọt mà không hề ngán cho món ăn. Gia vị tương đậu nành thấm vào từng thớ thịt, tạo nên kết cấu mềm hơn và hương vị thơm ngon đọng lại trong miệng rất ấn tượng. 

Thêm một cách chế biến món ngon từ thịt nạc vai  - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé!

Mẹo giúp bạn chọn mua được thịt nạc vai ngon:

Đối với các món ăn như nướng, chiên, áp chảo bạn có thể lựa chọn mua phần thịt nạc vai nhập từ Mỹ. Phần thịt này sẽ giúp món ăn mềm, đậm đà, mọng nước hơn.

Thịt nạc vai ngon thường có phần thịt dày, có lẫn chút mỡ. Bạn cũng nên chú ý đến những đặc điểm sau:

- Phần màng ngoài của miếng thịt phải không, không nhớt. Lớp mỡ có màu sắc sáng, săn chắc.

- Miếng thịt có độ dày vừa phải, các thớ thịt đều.

- Miếng thịt có màu sắc hồng tươi, lớp da khô, lớp mỡ và thịt săn chắc.

- Mùi thịt : Miếng thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Không chọn mua những thịt đã có mùi bất thường.

- Độ đàn hồi của miếng thịt: Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi. Ngược lại, thịt bị để lại dấu tay thường là đã bị ôi thiu.

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM