Thi ĐH xong tôi mới nhận ra: Những năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng để đến với thành công, hãy làm 9 điều này!

Đông | 25-05-2023 - 00:09 AM

(Tổ Quốc) - Đối với việc học, điều quan trọng là phải chăm chỉ mỗi ngày. Bạn có thể không cần có thành tích cực kỳ nổi bật, bạn chỉ cần là phiên bản tốt hơn của chính mình vào ngày hôm qua.

01. Những tháng ngày cấp 3 chỉ biết rong chơi, sớm muộn gì cũng phải trả giá

Nếu bạn không học tốt trong năm đầu tiên dưới mái trường trung học, thì đừng quá lo lắng vì bạn vẫn còn 2 năm nữa để cố gắng.

Nếu bạn phải dành ra một khoảng thời gian để lo lắng, bối rối hay cố gắng thích nghi với môi trường học tập mới, thì thời gian để sử dụng cho việc học và phát triển bản thân sẽ ngày càng ít đi.

Vì vậy, hãy chăm chỉ học tập ngay từ năm đầu cấp 3, cố gắng tìm ra phương pháp phù hợp, "vá" lại những vùng kiến thức mà bản thân học chưa tốt, đừng đợi đến những ngày cuối cùng rồi mới tá hỏa: "Có cách cải thiện khả năng học tập của mình được không?".

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi mới nhận ra: Trong ba năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng hành trình dẫn đến thành công, hãy làm 10 điều này!  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

02. Những gì bạn nghĩ quyết định cách bạn nhìn thế giới

Chuyện kể rằng, có hai vị nho sĩ cùng nhau đến kinh thành để tham dự khoa thi, đang đi trên đường thì bất chợt họ gặp một đám tang, xung quanh là cảnh tượng mọi người đang khóc lóc thê lương thảm thiết.

Nghĩ đây là điềm xui nên trong lòng học giả A đầy u uất và lo lắng, kết quả thi cũng không được tốt. Trái ngược lại, học giả B trong lòng lại thầm vui mừng. Ông chỉ nghĩ nếu người đã khuất được nhiều người khóc tang như vậy ắt khi còn sống là người rất tốt và được yêu mến. Nên khi vào phòng thi, vị này rất thoải mái và tràn đầy năng lượng, cuối cùng ông đã thành công vượt qua kỳ thi.

Sau khi trở lại, cả hai học giả đều nói rằng linh cảm của họ về sự việc trên rất ứng nhiệm, vị A nói: "Ngay khi nhìn thấy đám tang đó đã biết là điềm chẳng lành", còn B lại chia sẻ bản thân không coi đó là điều xui rủi.

Tóm lại, mọi sự vật sự việc đều có hai mặt cách nó, cách bạn nghĩ quyết định cách bạn nhìn thế giới và đối xử với mọi thứ. Ba năm cấp 3 chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều điều không như ý, những lúc như vậy bạn cần phải có tâm lý vững vàng.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi mới nhận ra: Trong ba năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng hành trình dẫn đến thành công, hãy làm 10 điều này!  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

03. Đừng quá quan tâm xem thầy cô có chú ý đến mình không

Trở thành một học sinh nổi bật, luôn được thầy cô chú ý là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, thầy cô thường phải phụ trách rất nhiều học sinh cùng lúc, sự quan tâm chăm lo của họ cũng phải chia đều cho các thành viên trong lớp.

Đừng cảm thấy thất vọng nếu bạn đã cố gắng rất nhiều nhưng dường như chưa nhận được sự đề cao, chú ý như mong muốn. Trên thực tế thầy cô đều biết cả và thầy cô sẽ xuất hiện, sẽ dang tay giúp đỡ khi bạn cần.

04. Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người

Bạn đang ở độ tuổi 16, 17, và bạn rất quan tâm đến suy nghĩ của bạn bè xung quanh, đặc biệt là bạn khác giới. Hàng loạt ý nghĩ nảy sinh trong đầu: Mình muốn trở thành trung tâm trong những cuộc trò chuyện của họ, mình rất muốn kết thân với những người tài giỏi, nổi tiếng trong trường, mình thực sự muốn trở thành nam thần trong những câu chuyện thanh xuân vườn trường...

Nhưng tự hỏi là làm bằng cách nào?

Dù bằng cách nào, bạn nên dành ít thời gian hơn cho "các mối quan hệ" không cần thiết ở trường trung học. Thay vào đó hãy tập trung phát triển nội tại của bản thân. Khi bạn mạnh mẽ và quyền lực, bạn sẽ tự khắc có thể kết thân với nhiều mối quan hệ chất lượng.

05. Đừng quan tâm người ta nói gì sau lưng bạn

Người tài giỏi đâu có thời gian rảnh rỗi để nói xấu sau lưng bạn, vu khống bạn khắp nơi?

Quỹ thời gian một ngày của những học sinh giỏi nhất thường dành cho việc đọc sách, học bài, nguyên cứu những vấn đề mới, trau dồi những kỹ năng mềm... Còn đối với những người có thời gian để buôn chuyện, ngồi lê đôi mách, họ thường cảm thấy áp lực học tập chắc là không đủ, cần có nhiều mối bận tâm khác.

Cũng có người nói ghét bạn, nhưng bạn không nên quan tâm đến những điều này, bởi rất có thể họ chỉ đang sợ bạn ngày một giỏi giang hơn mà thôi.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi mới nhận ra: Trong ba năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng hành trình dẫn đến thành công, hãy làm 10 điều này!  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

06. Đừng đánh giá quá cao quyết tâm của bản thân

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng rơi vào tình trạng tự hứa với bản thân sắp thi rồi nên phải học thật nhiều, ôn thật nhiều, sách phải nhét đầy cặp thì mới có cảm giác an tâm. Thậm chí, để gia tăng cảm giác mình đang cố gắng, nhiều người còn tải cả đống ứng dụng học tập về điện thoại. Nhưng khi học kỳ kết thúc, những thứ này cuối cùng chẳng giúp ích gì nhiều cho sự học của họ.

Tự chủ là thứ mà chỉ những người thành công mới sở hữu. Là người bình thường, chúng ta vẫn có lúc chán chường.

Vì vậy, khi rơi vào trạng thái lười biếng, khi độ ỳ của bạn lớn hơn sự quyết tâm mà bạn có, bạn cũng có thể tìm kiếm một số bài viết truyền cảm hứng và đọc chúng, và để chúng trở thành "trạm xăng" tiếp thêm nhiên liệu để bạn ngày càng mạnh mẽ hơn trên đường đến trường.

07. Đã đặt mục tiêu là phải đặt mục tiêu xa nhất

Bằng mọi giá bạn phải đặt ra cho mình những yêu cầu cao hơn!

Một ngôi trường được coi là trọng điểm không phải vì nó lớn như thế nào và giáo viên giỏi ra sao, mà bởi vì chỉ có môi trường đó mới khiến bạn trở nên tốt hơn từng ngày. Vì vậy, bất kể trường cấp 3 của bạn là trường điểm hay không, bạn luôn phải đặt ra giới hạn của bản thân cao hơn so với chuẩn mực.

Từ "hài lòng" chỉ nên được sử dụng trong cuộc sống, không phải trong học tập. Bởi vì một khi bạn hài lòng với việc học của mình, bạn sẽ không có tinh thần chiến đấu của một "chiến binh" thực thụ. Thay vào đó, bạn cần nâng cao tiêu chuẩn của mình lên một chút, ngay cả khi bạn không đạt được, thì dưới áp lực tự tạo đó, bạn cũng sẽ tiến bộ nhanh hơn những người khác.

Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, tôi mới nhận ra: Trong ba năm cấp 3, muốn tránh đi đường vòng hành trình dẫn đến thành công, hãy làm 10 điều này!  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Internet

08. Cho rằng thành công của người khác là do may mắn

Trên thực tế, rất nhiều thứ phụ thuộc vào năng lực cá nhân, đừng tin rằng mấy câu "Tui chẳng học gì đâu" hoặc "Tui làm bài kiểm tra tệ lắm" của những người thích học và luôn đạt điểm cao trước những kỳ thi.

Động cơ của những câu nói là đến từ nhiều phía, nhưng có thể là vì họ không "làm tốt" bài kiểm tra, nhưng chỉ so với sức học của họ thôi nhé.

Cũng như vậy, đừng bị ám ảnh bởi việc làm bài không tốt ở một hai kỳ thi, bởi bạn có còn nhớ mình đã đạt bao nhiêu điểm trong kỳ thi cuối kỳ những năm trước không? 99% mọi người sẽ không nhớ.

Đối với việc học, điều quan trọng là phải chăm chỉ mỗi ngày. Không cần là một "học bá" mà mọi người thầm mong ước, bạn chỉ cần là phiên bản tốt hơn của chính mình vào ngày hôm qua, vậy là quá đủ!

09. Sử dụng "sự nhầm lẫn" như một cái cớ

Có một điều rất giống nhau giữa chúng ta ở phiên bản năm lớp 10 và phiên bản năm lớp 12 là đều "bối rối". Có người thấy môn Toán, môn tiếng Anh thật khó, nhưng cũng có người cảm thấy hai môn này không dễ, nhưng họ chẳng dành thời gian kêu ca mà thay vào đó là tập trung học và cải thiện kiến thức.

Lo lắng không thôi sẽ chẳng giải quyết được việc gì, chỉ có hành động mới bạn giải quyết những lo lắng đó.

Trong ba năm cấp ba, biết rằng sẽ có lúc bạn bối rối, nhưng không sao, bạn hãy cứ hành động. Nếu bạn có một nền tảng không tệ, thì bạn đã là một người xuất sắc rồi. Còn nếu bạn vẫn chậm một chút, đừng sợ, cứ cố gắng thôi, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ tỏa sáng theo cách riêng.

Theo Sohu

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM