Theo chuyên gia, cha mẹ nuôi dạy được những đứa trẻ kiên cường, thông minh về mặt xã hội luôn làm 4 điều này khi trẻ gặp khó khăn

Huỳnh Đức | 01-01-2023 - 20:00 PM

(Tổ Quốc) - Đâu là 4 điều mà cha mẹ có thể nuôi dạy được những đứa trẻ kiên cường, thông minh thường làm?

Tất cả chúng ta đều muốn nuôi dạy ra những đứa trẻ kiên cường, tự tin và thông minh về mặt xã hội. Là một nhà tâm lý học chuyên về sự phát triển của thanh thiếu niên, Roni Cohen-Sandler nhận thấy rằng điều quan trọng là cha mẹ phải mang đến sự yên tâm cho con ngay từ khi còn nhỏ. 

Tiến sĩ Roni Cohen-Sandler là nhà tâm lý học lâm sàng, tác giả và diễn giả chuyên về mối quan hệ giữa mẹ và con gái. Cô ấy cũng là tác giả của cuốn sách. "Anything But My Phone, Mom!". Các chia sẻ của Roni đã được in trên nhiều tờ báo lớn bao gồm The New York Times, Newsweek, Marie Claire và Teen Vogue.

Theo chuyên gia, cha mẹ nuôi dạy được những đứa trẻ kiên cường, thông minh về mặt xã hội luôn làm 4 điều này khi trẻ gặp khó khăn - Ảnh 2.

Tiến sĩ Roni Cohen-Sandler

Các nhà tâm lý học tin rằng sự công nhận là một trong những công cụ nuôi dạy con mạnh mẽ nhất, nhưng nó thường bị xem nhẹ trong cách giáo dục con cái. Xác thực cảm xúc của con không có nghĩa là bạn bỏ qua hoặc đồng ý với những hành động mà chúng thực hiện. Nó đơn giản là phụ huynh thể hiện sự lắng nghe, thấu hiểu và chấp nhận chúng. Điều này có thể giúp con gắn nhãn được cảm xúc của chính mình một cách hiệu quả và hòa hợp hơn với môi trường xã hội, từ đó nâng cao trí tuệ cảm xúc.

Dưới đây là 4 điều mà cha mẹ có thể nuôi dạy được những đứa trẻ kiên cường, thông minh:

1. Bình thường hóa trải nghiệm 

Tình bạn giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống quan trọng như hòa đồng với mọi người và giải quyết xung đột. Nhưng không có tình bạn nào là hoàn hảo. Nhắc nhở con rằng dù tình bạn có tốt đẹp đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lúc thăng trầm. Thậm chí trong cả các mối quan hệ lâu bền đôi khi cũng không thể tránh khỏi những xung đột.

Theo chuyên gia, cha mẹ nuôi dạy được những đứa trẻ kiên cường, thông minh về mặt xã hội luôn làm 4 điều này khi trẻ gặp khó khăn - Ảnh 3.

Tình bạn giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống quan trọng (Ảnh minh họa)

2. Trao cho con sự thoải mái về thể chất

Thật không sai khi nói, sự thoải mái về mặt thể chất có tác động lớn hơn bất kỳ lời nói nào. Một số nghiên cứu đã chứng minh được những lợi ích của việc tiếp xúc giữa các cá nhân. Ví dụ, được ôm có thể làm giảm huyết áp và mang lại cảm giác được chăm sóc và an toàn. 

Giả sử con bạn đang cảm thấy khó chịu về điều gì đó. Trước khi nói một từ nào, bạn có thể  xoa lưng, ôm hoặc nắm tay chúng. Một học sinh lớp 5 từng nói với mẹ: "Khi con buồn, con chỉ cần mẹ ôm con thật chặt và nói: Ừ, chán thật. Thật kinh khủng". Không bắt đầu cuộc trò chuyện ngay lập tức cũng giúp con bạn có thời gian chuẩn bị để nói về nỗi đau của mình.

3. Chất lượng hơn số lượng

Trẻ con thường suy xét giá trị bản thân bằng số lượng bạn bè mà chúng có. Chúng chưa nhận ra rằng chất lượng của các mối quan hệ quan trọng hơn. Một nghiên cứu cho thấy những thanh thiếu niên có nhiều bạn bè ở trường thường trở nên lo lắng hơn khi trưởng thành.  

Ngoài ra, trái ngược với suy nghĩ của hầu hết trẻ em, trở nên nổi tiếng không làm giảm bớt sự cô đơn. Do đó, hãy trấn an con bạn rằng chúng không cần hàng trăm người bạn, trên mạng xã hội hay ngoài đời thực. Một vài người là đủ, miễn là họ trung thành, đáng tin cậy và luôn ủng hộ những lúc con gặp khó khăn.  

Nghiên cứu chứng minh rằng cùng với sự chấp nhận của bạn bè, ít nhất một tình bạn lành mạnh sẽ giúp con trẻ có thành tích học tập và sức khỏe tâm lý tốt hơn (ví dụ: lòng tự trọng cao và ít lo lắng hơn).

Theo chuyên gia, cha mẹ nuôi dạy được những đứa trẻ kiên cường, thông minh về mặt xã hội luôn làm 4 điều này khi trẻ gặp khó khăn - Ảnh 4.

Con không cần quá nhiều bạn, một vài người nhưng chất lượng là đủ! (Ảnh minh họa)

4. Tập trung vào những điều tích cực 

Khi thất bại, rất nhiều đứa trẻ sẽ chìm đắm mãi vào trong sự thất vọng tột cùng. Điều đó sẽ càng làm chúng tụt lại phía sau. Lúc này, những điều tích cực trong cuộc sống mới là điều mà các bậc làm cha làm mẹ nên lan tỏa cho con. Cụ thể, bên cạnh việc đồng cảm với nỗi đau của con, cha mẹ nên tập trung tuyên dương vào những chiến thắng và niềm vui gần đây nhất để giúp chúng lạc quan hơn.

Nói với con bạn rằng mặc dù hiện tại chúng đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, nhưng điều đó sẽ không kéo dài mãi mãi. Mọi thứ sẽ tốt thôi. Bởi hy vọng luôn hiện hữu trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Theo CNBC


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM