Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên

Quang Vũ | 15-09-2022 - 09:00 AM

Với sự giúp sức nhiệt tình của cán bộ địa phương, các bạn Đoàn viên thanh niên và người dân trong khu vực, dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh’’ 2022 đạt tiến độ trồng 60.000 cây hiệu quả và nhanh chóng tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

"Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh" là dự án trồng và chăm sóc 1 triệu cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn - những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng từ thiên tai, bão lụt, sạt lở... do Suntory PepsiCo Việt nam phối hợp cùng Trung ương Đoàn thực hiện từ năm 2021, khởi động bằng 30.000 cây trồng tại ở 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Năm nay, dự án tiếp tục hành trình tại khu vực huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) và khu vực huyện Ea Sup (tỉnh Đắk Lắk) cùng hàng trăm Đoàn viên thanh niên, cán bộ và người dân địa phương tham gia trồng 60.000 cây, gấp đôi số lượng năm ngoái.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 1.

Các bạn Đoàn viên thanh niên đã có mặt từ rất sớm, phối hợp với ban tổ chức ở tất cả các khâu để quá trình trồng cây diễn ra nhanh chóng và thuận lợi - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Hướng đến mục tiêu trồng rừng giữ nước, ban tổ chức ưu tiên lựa chọn các loại cây như thông, giổi xanh, sao đen, lim xanh, dầu rái, gáo đỏ và bạch đàn đã phát triển được 3 tháng tuổi để trồng tại rừng đầu nguồn Đắk Lắk và Đắk Nông. Những giống cây này có thân gỗ lớn, phân cành cao, tán rộng, có thể thích nghi tốt với tình hình khí hậu, thổ nhưỡng tại khu vực triển khai để sinh trưởng, phát triển tốt mà vẫn hài hòa với hệ sinh thái của địa phương.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 2.

Ngoài kiểm tra chất lượng cây giống kỹ lưỡng, quá trình vận chuyển từ vườn ươm đến điểm tập trung cũng được thực hiện hết sức cẩn thận - Ảnh Ban tổ chức chức chương trình.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 3.

Thay vì phân phát bằng xe đẩy, các bạn Đoàn viên thanh niên trực tiếp chuyền tay cây giống nhằm hạn chế tối đa nguy cơ vỡ bầu ươm - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 4.

Hầu hết Đoàn viên thanh niên tham gia dự án đều nắm vững kiến thức trồng cây. Những hố đất được tạo luôn rộng hơn 3-4 lần bầu ươm giúp rễ cây có đủ không gian tăng trưởng - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 5.

Vỏ bọc bên ngoài bầu ươm cũng được loại bỏ cẩn thận, lớp đất xung quanh rễ cây non được bảo vệ nguyên vẹn khi đặt vào hố trồng - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 6.

Các "chiến sĩ áo xanh" trực tiếp dùng tay lấp đất để đất phủ đủ bộ rễ cây non mà không bị nén quá mạnh - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Đánh giá từ các chuyên gia lâm nghiệp, thời gian để cây con trưởng thành và tham gia vào quá trình điều hòa nguồn nước lên đến 5 năm. Chính vì vậy, ngoài tổ chức hoạt động trồng cây, dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh’’ còn xây dựng kế hoạch chăm sóc và theo dõi định kỳ để đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt nhất.

Theo đó, đơn vị tiếp nhận sẽ tiến hành phát quang bụi rậm, cây cỏ lấn át cây trồng, kết hợp trồng dặm những cây bị chết trong năm đầu tiên. Hai năm tiếp theo, khi cây đã phát triển chiều cao, việc chăm sóc sẽ tập trung phát quang kết hợp cắt bỏ dây leo cây bụi quấn quanh, xâm lấn cây trồng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ thường xuyên kiểm tra định kỳ mỗi tuần 1 lần, theo dõi phát hiện tình hình sâu bệnh hại và đề xuất biện pháp phòng trừ kịp thời cũng như thiết lập các bảng nội quy bảo vệ rừng, ngăn chặn nguy cơ lâm tặc phá hoại cây trồng trưởng thành.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 7.

Ban tổ chức "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh’’ được chính quyền địa phương hỗ trợ và tạo điều kiện thực hiện dự án hiệu quả - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Theo chân hành trình gieo “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” trên những cánh rừng đầu nguồn Tây Nguyên - Ảnh 8.

Ông Điểu K’Ré - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (áo trắng) cùng ông Châu Ngọc Lương - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn cùng tham gia trồng cây - Ảnh Ban tổ chức chương trình.

Với sự chuẩn bị và công tác thực hiện kỹ lưỡng, dự án "Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh’’ đã tích cực lan tỏa thông điệp trồng rừng giữ nước đến với người dân cả nước. Đồng thời, dự án còn thể hiện tâm huyết và tầm nhìn dài hạn của Suntory PepsiCo Việt Nam đối với các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là hoạt động bảo vệ nguồn nước trong suốt 28 năm có mặt tại Việt Nam.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM