Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật

Thiên An | 26-05-2023 - 13:57 PM

(Tổ Quốc) - Chỉ bằng những viên phấn màu đơn giản, thầy Hạnh đã biến tấm bảng đen trở thành loạt tranh vẽ đầy sống động.

Bảng đen là công cụ giúp các thầy cô truyền tải bài giảng đến với học sinh. Đối với nhiều thầy cô, đây còn là nơi giúp họ tha hồ thể hiện tài năng hội họa cũng như viết chữ. Chỉ với vài viên phấn màu, các thầy cô đã biến tấm bảng đen đơn giản trở thành một tác phẩm nghệ thuật sống động khiến ai nhìn vào cũng phải trầm trồ.

Mới đây, dân tình một lần nữa được dịp xuýt xoa trước những tấm bảng rực rỡ như vậy. Chủ nhân của chúng là thầy Nguyễn Trí Hạnh - giáo viên Mỹ thuật trường của trường PT Hermann Gmeiner Vinh (Nghệ An), người đã bắt đầu công tác giảng dạy từ năm 2005.

Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 1.
Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 2.

Những tác phẩm vẽ bảng đầy sáng tạo của thầy Hạnh

Được biết, thầy Hạnh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm giáo viên. Ước mơ hồi bé của thầy là trở thành cầu thủ bóng đá, rồi trở thành kiến trúc sư. Đến lúc lớn hơn một chút, thầy chọn thi vào trường mỹ thuật ở quê nhà và chọn chuyên ngành sáng tác. Nhưng rồi nghề chọn người, đến cuối cùng thầy Hạnh vẫn gắn bó với sự nghiệp giáo viên. Ở trường, ngoài công việc giảng dạy, thầy cũng phụ trách thêm mảng an ninh trường học.

Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Trí Hạnh hiện đang công tác tại trường PT Hermann Gmeiner Vinh (Nghệ An)

Quay trở lại với câu chuyện những chiếc bảng, theo thầy Hạnh chia sẻ niềm đam mê vẽ bảng của thầy mới có cách đây không lâu, xuất phát từ những cuộc họp mặt và hội lớp thầy từng tham dự.

"Những cái bảng xinh, những viên phấn màu đều là những vật liệu thân thương với mình. Mình cứ tự mày mò nghiên cứu cấu trúc của mọi vật trong thiên nhiên và con người rồi sáng tạo thôi chứ hồi học đại học ở trường đâu có dạy những cái này. Không ai mặc định giáo viên, kể cả là giáo viên Mỹ thuật phải biết kỹ năng trang trí bảng cả", thầy Hạnh nói.

Thầy Hạnh thường vẽ bảng vào những lúc rảnh rỗi, nhanh thì 1 tiếng là 1 tác phẩm ra đời, mà chậm thì có khi mất tới 3 ngày. Nhưng dù nhanh hay chậm thì trước đó, thầy Hạnh đều cần mấy ngày để lên ý tưởng nhằm có được tác phẩm ưng ý nhất.

Thầy Hạnh thường quan sát rất kỹ các chất liệu thiên nhiên để đưa vào tác phẩm của mình. Trong ảnh là những bông bằng lăng tím do thầy Hạnh vẽ

Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 5.

Mỗi tác phẩm thầy Hạnh thường mất từ 1 tiếng đến 3 ngày để hoàn thành

Với thầy Hạnh, trang trí bảng không đơn thuần là sở thích mà còn có thể coi là công cụ kiếm tiền một cách tích cực nhất. Thầy từng nhận được giải nhất cuộc thi trang trí bảng với chủ đề "Vui buồn chuyện nhà giáo". Thầy thậm chí còn hài hước tự nhận mình tham gia cuộc thi này vì... giải thưởng.

"Mình tham gia cuộc thi vì giải thưởng đó: 1 chiếc bảng xinh, xịn. Mình cố gắng hết sức vẽ đẹp nhất để giành chiếc bảng này cho lớp khó khăn nhất trường. Với số tiền nhận được thì mình tặng cho quỹ thiện nguyện", thầy tâm sự.

Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 6.

Thầy Hạnh nhận giải nhất một cuộc thi trang trí bảng

Cùng ngắm thêm một vài tác phẩm vẽ bảng khác của thầy Hạnh nhé!

Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 7.
Thầy giáo 18 năm đi dạy khiến dân tình trầm trồ với loạt tranh vẽ bảng đẹp như tác phẩm nghệ thuật - Ảnh 8.

Ai mà không trầm trồ khi ngắm những tấm bảng độc đáo thế này?

Ảnh: NVCC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM