Thanh tra TP HCM: Cần Giờ tạm ứng sai hơn 616 triệu đồng, để 6.828 liều vắc-xin Pfizer hết hạn

Trang Anh | 21-03-2023 - 08:05 AM

(Tổ Quốc) - Trong công tác tiếp nhận, mua sắm, quản lý, sử dụng kít test Covid-19 và vắc-xin Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đã để 6.828 liều vắc xin Pfizer hết hạn sử dụng.

Ngày 20/3, Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo; việc chỉ đạo điều hành trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ trong quản lý, sử dụng ngân sách và việc chấp hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện.

Kết luận thanh tra trong thời kỳ từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Kết luận thanh tra xác định, trong công tác tiếp nhận, mua sắm, quản lý, sử dụng kít test Covid-19 và vắc-xin Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ đã để 6.828 liều vắc-xin Pfizer hết hạn sử dụng nhưng chưa kịp thời đề xuất xử lý đến Sở Y tế, HCDC TP và UBND huyện là quản lý tài sản công chưa hiệu quả.

Ngoài ra, về chi hỗ trợ cho các cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã kết thúc cách ly y tế từ tháng 10,11,12 năm 2021 nhưng đến tháng 8 năm 2022 mới được phê duyệt hỗ trợ và đến nay vẫn còn một số trường hợp chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, giao Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ yêu cầu rà soát các trường hợp được hỗ trợ, khẩn trương chi trả cho các trường hợp đủ điều kiện. Bên cạnh đó, khẩn trương rà soát, báo cáo Sở Y tế xin hướng dẫn xử lý đối với 6.828 liều vắc-xin Pfizer.

Khẩn trương thu hồi hơn 616 triệu đồng tạm ứng sai

Trong quản lý, sử dụng ngân sách, các khoản kinh phí bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP cho ngân sách huyện không sử dụng hết hiện kết dư hơn 32 tỷ đồng mà không nộp hoàn trả phần còn thừa cho ngân sách TP là thực hiện chưa đúng.

Về chi hỗ trợ lãi vay Chương trình khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị UBND huyện Cần Giờ đã tạm ứng chi hỗ trợ lãi vay và thanh toán tạm ứng không đúng quy định dẫn đến phát sinh khoản hỗ trợ đã tạm ứng cho ngân hàng nhưng đến nay không đảm bảo thủ tục thanh toán hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó hơn 616 triệu chi sai quy định.

Vì vậy, Chánh Thanh tra TP kiến nghị lãnh đạo TP giao UBND huyện khẩn trương chỉ đạo thu hồi ngay số tiền hơn 616 triệu đồng đã tạm ứng cho Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Cần Giờ, Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Cần Giờ nhưng chi sai quy định để nộp hoàn trả ngân sách nhà nước. Tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những vi phạm nêu trên.

Khẩn trương báo cáo xin ý kiến hướng dẫn của Sở Tài chính, Sở NN&PTNT xử lý các vướng mắc phát sinh liên quan số tiền hơn 1,9 tỷ đồng đã tạm ứng từ năm 2017, 2018 cho các tổ chức tín dụng đối với chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Ngoài ra UBND huyện còn có một số thiếu sót, hạn chế khác như: hầu hết các dự án trong số 413 dự án đầu tư đều chậm tiến độ hoặc chậm quyết toán theo quy định...

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM