Thành thực mà nói, chị em nên làm món ngon đơn giản mà "hao cơm" này cho bữa cơm tất niên: Vừa tiết kiệm thời gian lại trọn vẹn ý nghĩa may mắn

Kỳ Vân Dương | 27-01-2025 - 21:43 PM

(Tổ Quốc) - Đậu phụ nhồi thịt băm là món ngon và không gây ngán trong bữa cơm tất niên.

Trong không khí ấm cúng của bữa cơm tất niên, những món ăn mang đậm hương vị truyền thống luôn được ưu tiên. Nhưng, thành thực mà nói, đậu phụ nhồi thịt băm là một trong những món vừa quen thuộc, dễ làm, lại tiết kiệm thời gian cho chị em bận rộn. Món ăn này còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc, là lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Hãy cùng vào bếp và trổ tài với món đậu phụ nhồi thịt băm "cực phẩm" này nhé!

Món đậu phụ nhồi thịt băm này sẽ không khoét lỗ to sau khi chiên mà nhồi trực tiếp thịt vào trong miếng đậu nên có độ khó cao hơn. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn loại đậu phụ cứng hoặc đậu phụ chiên, sẽ không dễ bị vỡ vụn, đồng thời cũng dễ thao tác hơn. Về phần nhân, các bạn có thể tận dụng luôn phần nhân làm bánh chưng/bánh tét hoặc các món thịt còn dư, khỏi lo phải nghĩ cách xử lý.

Ngay từ miếng đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận được sự biến đổi đa dạng về hương vị. Đậu phụ thấm đẫm nước sốt, mềm mịn và mọng nước, trong khi phần nhân thịt bên trong lại chắc, đậm đà. Bạn cũng có thể thêm các loại rau củ khác như nấm hương, măng khô. Món này bày lên mâm cỗ tất niên thì hết ý!

Hướng dẫn làm đậu phụ nhồi thịt băm may mắn ngày Tết

Nguyên liệu cần thiết

120g thịt heo bằm/1 miếng đậu phụ

- Muối, nấm đông cô tươi hoặc khô, nước tương, tinh bột bắp, muối, bột nêm, dầu hào, hành lá cắt nhỏ, dầu ăn

Cách thực hiện

01. Thịt lợn băm ướp với gia vị gồm muối, bột nêm, nước tương và tinh bột, trộn đều. Thêm một chút hành lá băm nhỏ và dầu ăn vào phần nhân thịt để thịt không bị khô.

02. Chuẩn bị phần nước sốt: Cho 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột và nửa bát nước lọc vào bát, khuấy đều.

03. Đậu phụ có thể cắt thành hình vuông, hình chữ nhật hoặc thậm chí hình tam giác tùy thích. Nếu nhà bạn có thìa nhỏ, việc khoét đậu sẽ rất đơn giản. Chỉ cần khoét một lỗ nhỏ trên miếng đậu, sau đó nhồi nhân thịt vào. Bước này nhìn có vẻ khó khăn nhưng khi làm bạn sẽ thấy nó không hề phức tạp. 

04. Đậu phụ sau khi nhồi thịt, đặt úp mặt có thịt xuống chảo, chiên khoảng 2-3 phút cho định hình rồi lật lại. Sau đó đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào, vặn lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 5 phút cho đến khi nước sốt sánh lại.

05. Khi gần được, rắc thêm hành lá lên trên. Nếu thích ăn rau mùi, bạn có thể thêm một ít để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Nhìn cách làm thì món đậu phụ nhồi thịt băm này không hề khó. Đem lên mâm cỗ tất niên cũng rất "ra gì và này nọ". Nếu muốn nâng cấp món ăn, bạn có thể thêm các loại rau củ khác để làm món đậu phụ nhồi thịt om. Chọn loại đậu phụ chiên dày một chút, rạch đôi miếng đậu, nhồi thịt vào rồi chiên sơ qua. Sau đó cho vào nồi om, om lâu cũng không bị nát mà còn thấm vị hơn.

Chúc bạn thực hiện món đậu phụ nhồi thịt băm thành công!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM