Thanh niên chạy xe tông trúng người đàn ông, pha xử lý sau cùng khiến tất cả "lắc đầu"

Hương Trà | 29-05-2023 - 22:48 PM

(Tổ Quốc) - Khi người đàn ông chạy xe đạp điện ngã xuống đất, thanh niên dừng lại ở hiện trường một lúc rồi rời đi.

Vụ tai nạn giao thông được nhắc tới xảy ra vào khoảng 13h ngày 25/5 vừa qua trên Quốc lộ 1A, đoạn giao với cụm công nghiệp Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) và một phần diễn biến đã được camera an ninh ghi lại.

Vào thời điểm đó, người đàn ông đi xe đạp điện, đang dừng chờ ở đoạn giao cắt để sang đường. Khi vừa vặn tay ga sang đường, người này đã bị một nam thanh niên chạy xe với tốc độ khá cao, đâm trúng. Pha va chạm khá mạnh khiến cả người đàn ông lẫn nam thanh niên ngã văng xuống đường.

Một lúc sau, thanh niên có thể đứng dậy, dựng chân chống xe, trong khi người đàn ông vẫn đang nằm đau đớn trên đường. Chứng kiến sự việc, nhiều người dân đã chạy tới tìm cách giúp đỡ nạn nhân, còn nam thanh niên lại lên xe rời khỏi hiện trường.

Khoảnh khắc thanh niên chạy xe máy tông trúng người đàn ông. (Nguồn clip: Nguyễn Thanh Hải)

Khi điều khiển xe máy gây tai nạn giao thông; tùy theo hành vi, mức độ vi phạm; sẽ bị áp dụng các chế tài xử lý khác nhau, cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông do thực hiện một trong các hành vi sau:

+ Không chú ý quan sát; điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông.

+ Đi vào đường cao tốc; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe; lùi xe, tránh xe, vượt xe; chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

+ Không đi đúng phần đường; làn đường; không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định; gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều của đường một chiều; đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" gây tai nạn giao thông; trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều 6 NghỊ định này (sẽ trình bày ở phía dưới).

Như vậy, nếu điều khiển xe máy gây tai nạn giao thông thuộc một trong các hành vi nêu trên; người điều khiển xe máy có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Căn cứ khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng; khi người điều khiển xe gây tai nạn có một trong các hành vi sau:

+ Gây tai nạn giao thông không dừng lại;

+ Gây tai nạn giao thông không giữ nguyên hiện trường;

+ Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền;

+ Gây tai nạn giao thông nhưng không tham gia cấp cứu người bị nạn.

Như vậy, nếu điều khiển xe máy gây tai nạn giao thông thuộc một trong các hành vi nêu trên; thì người điều khiển xe máy có thể bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Quy định này, nhằm nâng cao ý thức của người điều khiển xe; tinh thần trách nhiệm khi gây tai nạn; và thể tính nhân đạo, đề cao con người, đặt ưu tiên cứu người lên hàng đầu.

Căn cứ khoản 9 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng; khi người điều khiển xe có hành vi gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ do:

+ Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe;

+ Dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe;

+ Nằm trên yên xe điều khiển xe;

+ Thay người điều khiển khi xe đang chạy;

+ Quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

+ Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

+ Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

+ Điều khiển xe thành nhóm từ 02 xe trở lên chạy quá tốc độ quy định.