"Tháng Giêng là tháng ăn chơi": Du xuân xưa và nay khác biệt như thế nào?

Thắng Nguyễn | 23-02-2024 - 16:32 PM

(Tổ Quốc) - Một trong những điểm khác biệt khác giữa Tết xưa và nay là xu hướng đi chơi Tết xa thay vì nghỉ Tết gần. Nhiều gia đình chọn đi du lịch vào dịp Tết như một cách nghỉ ngơi, xả stress sau một năm làm việc vất vả.

Sau kỳ nghỉ Tết sum vầy bên gia đình, người thân, việc du xuân cũng là một hoạt động không thể thiếu với nhiều người. Đây sẽ là dịp xả hơi đầu năm để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho năm mới. Nhưng việc du xuân xưa và nay cũng khác nhau đến bất ngờ đấy.

Tết xưa du xuân, Tết nay du lịch

Một trong những điểm khác biệt khác giữa Tết xưa và nay là xu hướng đi chơi Tết xa thay vì nghỉ Tết gần. Nhiều gia đình chọn đi du lịch vào dịp Tết như một cách nghỉ ngơi, xả stress sau một năm làm việc vất vả.

Nếu như trước đây các gia đình ưu tiên các địa điểm ở gần mang giàu tính văn hóa, có lễ hội đặc sắc hay có cảnh quan đẹp để vãn cảnh thì hiện tại nhiều người lại chọn những địa điểm xa hơn, mang tính nghỉ dưỡng cao hơn như Đà Lạt, Nha Trang hay Hạ Long... hay thậm chí là nước ngoài. Khi mà vấn đề di chuyển ngày càng thuận lợi thì việc đi chơi xa cũng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thậm chí một số gia đình còn biến ngày Tết trở thành dịp du lịch chung để xả hơi cùng nhau. Thay vì ở nhà quây quần cùng nhau như mọi năm, họ chọn một cách mới mẻ hơn là du lịch gia đình ngay trong dịp Tết.

"Năm nay khác với mọi năm, gia đình mình đã ăn Tết ở Đà Lạt. Đây là kỳ nghỉ Tết đặc biệt nhất từ trước đến nay của mình và cả gia đình. Có khá nhiều điều thú vị khi ăn Tết xa nhà!" Nhã Trân, (25 tuổi, Trà Vinh) chia sẻ.

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi": Du xuân xưa và nay khác biệt như thế nào? - Ảnh 1.

Nhã Trân trên chuyến du lịch Tết ở Đà Lạt cùng gia đình

Trong khi đó, với số người ăn Tết tại gia cũng chia sẻ rằng họ chọn những địa điểm du xuân xa hơn thường lệ. Đặc biệt hơn, họ chọn hình thức di chuyển bằng tàu hỏa để thưởng thức trọn vẹn khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp qua những khung cửa sổ view cực rộng.

Chia sẻ về hành trình 4 ngày 3 đêm từ TP.HCM đi Nha Trang của mình, anh Ngọc Châu (27 tuổi, TP.HCM) cho biết: "Chuyến du lịch đầu xuân năm mới này thực sự rất tuyệt vời. Mình đặt vé tàu cho cả nhà trên Viettel Money sau đó chỉ đợi đúng giờ là khởi hành thôi. Quá trình di chuyển tuy không quá nhanh nhưng cũng vì đó mình tận hưởng được phong cảnh tuyệt đẹp của Việt Nam. Chắc chắn mình sẽ tiếp tục có thêm những chuyến đi tương tự."

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi": Du xuân xưa và nay khác biệt như thế nào? - Ảnh 2.

Du xuân bằng tàu hỏa cùng gia đình là một trải nghiệm khá mới mẻ với nhiều người

Chuyện mua vé tàu nay đã khác xưa

Ngày xưa, xưa lắm, việc di chuyển của người dân phụ thuộc vào ngựa và xe kéo, mất rất nhiều ngày để về quê đón Tết. Sang đến thời kỳ có tàu hỏa, dù giao thông đã phát triển nhưng việc đi lại vào dịp Tết vẫn còn rất gian nan. Nhiều người phải chờ đợi hàng ngày đêm để có thể mua vé về quê, thậm chí đôi khi không có vé phải leo lên nóc tàu, về được đến nhà đã là may.

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi": Du xuân xưa và nay khác biệt như thế nào? - Ảnh 3.

Leo lên nóc tàu hỏa hay chen chúc mua vé tàu, những hình ảnh đã lùi vào dĩ vãng

Hiện tại, với sự tiện lợi của các phương tiện giao thông như máy bay, tàu hỏa, xe khách, xe riêng, xe máy, cả phương tiện công cộng và cá nhân đều giúp cho việc về nhà đón Tết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thậm chí, hiện tại việc chen chúc mua vé tàu xe - hình ảnh đầy quen thuộc của thời "ông bà anh" cũng dần lùi vào dĩ vãng. Không cần vất vả ra ga tàu, xếp hàng để mua từng chiếc vé, ai cũng có thể mua được vé tàu online. Chỉ cần ngồi một chỗ, chọn địa điểm, chuyến tàu phù hợp với thời gian và chi phí của mình là đã có thể đặt vé thành công. Bên cạnh đó, việc đặt mua vé online cũng như thanh toán trên các địa chỉ tin cậy như Viettel Money sẽ giúp bạn còn tránh được tình trạng gặp phải vé tàu giả, đảm bảo toàn bộ thông tin được bảo mật và không cần phải mất thời gian kiểm tra và xác minh.

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi": Du xuân xưa và nay khác biệt như thế nào? - Ảnh 4.

Mua vé tàu giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết với chỉ vài thao tác ngay trên điện thoại

Xưa và nay thực sự rất khác biệt với nhiều thay đổi. Chúng ta may mắn khi đang sống giữa thời đại đổi mới, bước vào kỷ nguyên số - nơi khoa học công nghệ khiến mọi thứ trở nên ngày càng thuận lợi, tối ưu.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM