Tháng 8, loại "rau" này bắt đầu vào mùa: Dùng thịt ba chỉ nấu cùng theo cách này, nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng!

Huệ Lan - Ảnh: Sohu | 04-08-2024 - 15:46 PM

(Tổ Quốc) - Chúng ta hãy cùng kết hợp để làm nên món ăn "nuông chiều" vị giác tột đỉnh. Cách làm đơn giản, nguyên liệu thông dụng nhưng hương vị lại có thể chinh phục trái tim mọi người.

Cây niễng, hay còn gọi là lúa bắp - một loại cây có hình dạng như cây lau, sậy, vốn vẫn thường mọc hoang ở nhiều vùng đất trũng gần các ao, đầm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, củ niễng có chứa protein, lipid, carbohydrate, cholesterol xơ thực phẩm và một số muối khoáng (canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magne, kẽm, selen); các vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, K, carotene, folacin, pantothenic acid, niacin rất cần thiết cho cơ thể con người… Không chỉ được dùng như một loại thực phẩm chế biến thành các món ngon mà củ niễng còn được dùng để chữa bệnh trong Đông y với các bệnh về tim, xơ vữa gan, động mạch hay tiểu đường, kiết lỵ, táo bón. Niễng còn có tác dụng thông sữa cho phụ nữ đang nuôi con bú, làm sáng da…

Tháng 8, loại "rau" này bắt đầu vào mùa: Dùng thịt ba chỉ nấu cùng theo cách này, chỉ nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng! - Ảnh 1.

Tháng 8 chính là mùa bắt đầu thu hoạch củ niễng - "đặc sản" của vùng quê ở ngay sát thành phố Nam Định. Chúng ta hãy cùng kết hợp để làm nên món ăn "nuông chiều" vị giác tột đỉnh. Cách làm đơn giản, nguyên liệu thông dụng nhưng hương vị lại có thể chinh phục trái tim mọi người.

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho củ niễng

3-5 củ niễng to, 350g thịt ba chỉ, 2 cây hành lá, 1 nhánh gừng, một chút muối, 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh nước tương đen, ớt khô, 2 nhánh hoa hồi, đường phèn.

Cách làm món thịt ba chỉ kho củ niễng

Bước 1: Củ niễng, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài cho đến phần màu trắng. Rửa củ niễng vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm nước muối loãng tầm 15 phút, vớt ra để ráo. Cắt củ niễng thành từng miếng vuông. Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó cắt thành miếng vuông. Hành lá sau khi rửa sạch thì cắt riêng phần gốc và lá. Gừng gọt bỏ vỏ, xắt sợi hoặc lát mỏng.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho thịt ba chỉ vào xào, đến khi mỡ tiết ra và thịt sém cạnh thì chắt bớt lượng mỡ thừa ra. Tiếp theo bạn cho phần gốc hành lá, gừng, ớt khô và hoa hồi vào xào cùng thịt cho thơm. Sau đó thêm chút muối, nước tương, nước tương đen và đường phèn vào xào đều cho vừa ăn.

Tháng 8, loại "rau" này bắt đầu vào mùa: Dùng thịt ba chỉ nấu cùng theo cách này, chỉ nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng! - Ảnh 3.

Bước 3: Khi thịt đã ngấm gia vị bạn cho một lượng nước sôi vào. Lưu ý lượng nước cho vào cần ngập mặt thịt. Sau đó bạn đậy nắp vung lại và đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. Khi thịt chín mềm, bạn cho củ niễng đã xắt vào và tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút để giảm bớt lượng nước.

Bước 5: Khi nước kho thịt đã cạn thành dạng sền sệt và thịt có màu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp. Lấy thịt ra đĩa, rắc một ít hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.

Tháng 8, loại "rau" này bắt đầu vào mùa: Dùng thịt ba chỉ nấu cùng theo cách này, chỉ nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng! - Ảnh 5.

Thành phẩm món thịt ba chỉ kho củ niễng

Thịt ba chỉ có màu đỏ cánh gián hấp dẫn, củ niễng trắng như ngọc, nước kho thịt đậm đà kích thích thị giác vô cùng. Gắp một miếng thịt ba chỉ, bên ngoài hơi sém cạnh, bên trong mềm mịn kích thích vị giác vô cùng. Ngay sau đó, vị tươi mát của củ niễng hòa quyện hoàn hảo với thịt ba chỉ khiến cho mỗi miếng ăn là sự nuông chiều vị giác tột đỉnh.

Tháng 8, loại "rau" này bắt đầu vào mùa: Dùng thịt ba chỉ nấu cùng theo cách này, chỉ nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng! - Ảnh 6.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt ba chỉ kho củ niễng này nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM