Mùa thu sắp bắt đầu, một số nguyên liệu theo mùa đang dần xuất hiện trên thị trường, ví dụ như 2 nguyên liệu mà chúng ta dùng để nấu món ăn hôm nay là cải thảo và củ ấu. Chúng ta vẫn thường nhớ đến củ ấu luộc như một món ăn tuổi thơ của thế hệ 8X. Giá trị dinh dưỡng của củ ấu rất cao, được mệnh danh là "đậu phộng dưới nước". Trong Đông y cho rằng củ ấu có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường cơ bắp và xương cốt, giải tỏa cơn say. Ngoài ra, củ ấu còn chứa 436 mg kali, là nguyên liệu có tác dụng giải nhiệt tốt. Củ ấu có vị ngọt thanh, tính mát, mang nhiều tác dụng giúp ích khí kiện tỳ, thanh khử, giải độc, trừ phiền chỉ khát và loại bỏ rôm sảy.
Trong 100g củ ấu chín có 4.5g albumin, 0.1g chất béo, 19.7g chất đường các loại, 0.19g vitamin B1, 0.06g B2, 1.5mg PP, 13mg C, 7mg Ca, 0.7mg sắt, 19mg Mn, 93mg P. Củ ấu giúp thanh lọc cơ thể, đặc biệt là gan, giúp mang lại sức khỏe tốt cũng như bù lại chất điện giải đã mất khi bị tiêu chảy. c
Củ ấu giàu vitamin C và B6 giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời cũng giúp nâng cao sức đề kháng để sẵn sàng chống lại sự tấn công của các virus gây bệnh. Nhờ vào thành phần vitamin C và acid ferulic, củ ấu hỗ trợ đường ruột chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Những củ ấu đã già còn thích hợp dùng làm các bài thuốc tỳ hư tiết tả, chu kỳ kinh nguyệt không đều, trĩ xuất huyết hay chống suy nhược cơ thể.
Về cách ăn củ ấu chúng ta có thể luộc, nấu cháo, làm món ấu bung... Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách khác làm món ăn từ củ ấu. Cách làm món ăn này rất đơn giản nhưng hương vị giòn ngon, sảng khoái. Dưới đây là ác bước chi tiết:
Nguyên liệu để làm món củ ấu trộn cải thảo
1kg củ ấu, 8-10 bẹ rau cải thảo, 1 thìa canh trứng tôm, 1-2 cây hành lá, 2 thìa canh nước tương, một chút muối, 2 thìa canh dầu ăn
Cách làm món củ ấu trộn cải thảo
Bước 1: Củ ấu bạn mua về đem rửa sạch bùn đất. Sau đó bạn cho vào nồi và luộc trong khoảng 10 phút. Sau khi luộc xong, bạn vớt ra, để nguội rồi bóc bỏ vỏ. Với củ ấu bạn có thể sử dụng tươi, tuy nhiên khuyến cáo bạn nên luộc vì củ ấu vốn sinh trưởng ở dưới nước nên có thể chứa một số ký sinh trùng. Do đó bạn nên luộc chín để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Bước 2: Rau cải thảo bạn chuẩn bị khoảng 8-10 bẹ rau. Hoặc bạn có thể mua những chiếc cải thảo non, trọng lượng khoảng 200g. Rửa sạch cải thảo rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Cải thảo là loại rau giàu chất xơ, chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như sulforaphane, isothiocyanate... Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan; thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, giúp gan khỏe mạnh.
Bước 3: Đun sôi nước trong nồi, cho một ít dầu ăn vào khuấy đều. Sau đó bạn cho cải thảo đã thái nhỏ vào nồi chần trên mức lửa lớn khoảng 10 giây rồi vớt ra và ngâm vào nước lạnh để nguội hoàn toàn. Tiếp theo bạn vớt rau cải thảo ra và vắt kiệt nước, rồi cho vào âu trộn để sử dụng sau.
Bước 4: Hành lá sau khi rửa sạch bạn cắt thành từng đoạn. Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi chiên hành từ từ trên lửa nhỏ. Đến khi bạn thấy hành chín vàng thì bạn vớt hành ra. Sẵn sàng dầu hành nóng cho bước tiếp theo. Bạn có thể để riêng phần hành ra và sử dụng sau.
Bước 5: Bạn lấy 1 thìa canh trứng tôm khô cho vào tô nhỏ, đổ dầu hành vừa đun nóng vào. Lưu ý bạn nên dùng dầu hành vừa đun nóng xong để dậy mùi thơm tươi của trứng tôm. Sau đó bạn cho nước tương và chút muối vào, khuấy đều để được hỗn hợp sốt trộn. Bạn cũng có thể thêm một ít tỏi băm tùy theo khẩu vị và khuấy đều.
Bạn có thể mua trứng tôm để chế biến món ăn
TẠI ĐÂY.Bước 6: Bạn cho củ ấu đã luộc vào âu đựng cải thảo, rưới nước sốt vừa trộn ở bước trên vào, trộn đều. Nếu bạn thích mùi thơm của hành phi thì hãy cho thêm vào, hoặc tận dụng chính phần hành mà bạn đã chiên ở bước 4 và trộn đều. Sau khi trộn đều các nguyên liệu bạn cho món củ ấu trộn cải thảo ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm món củ ấu trộn cải thảo
Món củ ấu trộn cải thảo hoàn thành với hương vị nhẹ nhàng, kết cấu giòn, mềm. Đây là một món ăn dùng những nguyên liệu dân dã nhưng vị ngon tuyệt vời đáng để thử. Nó vừa ngon miệng lại giúp bạn giải nhiệt, giải độc, tốt cho gan và hệ miễn dịch.